Gặp anh Charle, 26 tuổi, “phép lạ” của chân phước Charles de Foucauld

198

Gặp anh Charle, 26 tuổi, “phép lạ” của chân phước Charles de Foucauld

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2022-04-29

Charle, 26 tuổi, thợ mộc, là “phép lạ” của chân phước Charles de Foucauld. Năm 2016, anh đang làm việc trên khung của một nhà nguyện ở Saumur và bị ngã 15 mét trước khi bị một chiếc ghế dài đè lên, một mảnh gỗ xuyên qua hông. Anh bình an vô sự, Charle, người không tin nhưng chấp nhận để Giáo hội tiến hành thủ tục điều tra để công nhận phép lạ. Lần đầu tiên kể từ khi bị tai nạn, anh kể lại ngày hôm đó.

Charle (không có chữ s) không phải kiểu phép lạ bình thường như chúng ta nghĩ. Giày thể thao, áo phông polo và râu tóc được cắt tỉa cẩn thận, anh thợ mộc 26 tuổi được Giáo hội chú ý vì đã sống sót ly kỳ sau khi bị rơi xuống từ độ cao 15 mét, ngày 30 tháng 11 năm 2016, khi đang sửa nhà nguyện Saumur. Bị thanh gỗ xuyên người, được đưa vào bệnh viện khẩn cấp, nhưng một cách kỳ diệu, anh không bị thương, hay đúng hơn anh đã được chân phước Charles de Foucauld che chở.

Xin anh kể lại câu chuyện ngày 30 tháng 11 năm 2016

Charle: Đó là một ngày rất bình thường. Tôi làm việc để sửa lại khung nhà nguyện bên trong học viện Saint-Louis, Saumur. Buổi sáng trôi qua bình thường. Nhưng khi hai chúng tôi ở khung nhà nguyện cuối buổi chiều, tôi đã đi nhầm chỗ và ngã khoảng mười lăm mét trước khi ngã, tôi vấp vào chân chiếc ghế dài. Tôi không thấy có mảnh gỗ ở đó nhưng lại nhô ra khoảng mười lăm xăngtimét ở cả hai bên!

Anh nghĩ gì khi bị ngã?

Tôi chủ yếu nghĩ làm sao để bảo vệ mình, tôi không muốn bị gãy chân và tôi muốn bảo vệ cái đầu. Tôi nhắm mắt lại, tôi mở mắt ra lần đầu khi rơi nửa chừng và tôi nhắm mắt lại. Khi rơi xuống đất, lập tức tôi đứng dậy và không nhìn thấy tôi có một miếng gỗ trong người nhô ra khoảng mười lăm xăngtimét ở cả hai bên!

Và chuyện gì xảy ra tiếp theo?

Tôi không muốn đi ra ngoài bằng cửa chính vì nhà nguyện nhìn ra sân trường, tôi không muốn các học sinh bị sốc, nên tôi đi vào cửa phụ bên phải, và nhờ hai giáo viên gọi cấp cứu. Một chiếc trực thăng đến nhưng tôi không vào được vì mảnh gỗ. Tôi đến Bệnh viện Đại học Angers bằng xe cấp cứu nhưng lúc đó tôi không còn tỉnh nữa.

Một thanh ghế như vậy đã xuyên qua bụng anh Charle ở nhà nguyện Saumur / APL / ALETEIA

Anh có sợ cho mạng sống của mình không?

Nó rất kỳ lạ: lúc đó tôi không nhận ra tôi quá may mắn. Tôi đánh giá thấp mọi chuyện, như thử tôi chỉ bị bong gân mắt cá chân. Nhưng khi đi vào hành lang bệnh viện, nhìn phản ứng mọi người tôi mới nhận ra sự việc. Và sau đó là phản ứng của bác sĩ giải phẫu, của gia đình, của người chủ, những người làm việc với tôi, những người đến thăm tôi ở bệnh viện, tôi mới nhận ra cú ngã như vậy là tử vong.

Anh đã phản ứng như thế nào khi được nghe kể về phép lạ, về chân phước Charles de Foucauld, và sau đó là về thủ tục phải làm để tuân theo tiến trình để một phép lạ được công nhận?

Tôi không biết Charles de Foucauld, nhưng khi tôi nằm bệnh viện, ông François Asselin, chủ của tôi, kể cho tôi nghe về chân phước. Ông đưa cho tôi xem một quyển truyện tranh về chân phước, ông nói những gì tôi trải qua không phải là một chuyện thường và để tôi tự tìm hiểu nhân vật này.

Về tiến trình phải tuân theo để phép lạ được công nhận thì tôi không ngần ngại. Khi ông François Asselin hỏi tôi có quan tâm không, ông giải thích cho tôi hiểu phép lạ này có thể dùng để phong thánh cho Charles de Foucauld, tôi tự nhủ tại sao không, tôi không thắc mắc chuyện này. Vì tôi cũng chẳng sao, nếu những gì tôi đã trải qua có thể hữu ích cho chân phước Charles de Foucauld, tôi tự nhủ: “Vậy thì cứ thử xem!”.

Ý tưởng thực sự là để nghiên cứu xem những gì đã xảy ra với tôi có thể giải thích được về mặt khoa học hay không.

Không phải là người tin Chúa có làm cho những người chung quanh anh ngạc nhiên không?

Một số vẫn hỏi tôi câu hỏi tại sao tôi lại nhận lời. Nhưng tôi không bao giờ có phản ứng tiêu cực, những người bên cạnh tôi nói rằng, nếu tôi muốn làm chuyện này thì tôi phải làm, nếu không thì thôi.

Và làm như thế nào nó đã xảy ra?

Câu chuyện thực sự bắt đầu vào đầu năm 2018. Chúng tôi đến gặp bác sĩ của tôi, giám mục Ardura, cáo thỉnh viên của Tòa thánh đi cùng tôi. Ý tưởng là để phân tích cú ngã, hậu quả, v.v. Chúng tôi cũng đã đến gặp các bác sĩ Angers khác, bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ tâm thần. Ý tưởng thực sự là để nghiên cứu xem những gì đã xảy ra với tôi có thể giải thích được về mặt khoa học hay không.

Như thế điều này có thay đổi điều gì trong mối quan hệ của anh với Chúa không?

Tôi không phải là người tin trước khi bị té và bây giờ vẫn chưa. Mẹ tôi một chút, cha tôi thì không, và bà tôi thì có. Tôi học tiểu học ở một trường tư nhưng lên đại học thì không. Sau đó, tôi có đi nhà thờ, vì công việc, vì gia đình có sự kiện, hoặc đi dự tang lễ… Tôi rất thích được biết chân phước Charles de Foucauld nhiều hơn nhưng không gắn với ngài về hình ảnh này.

Có thể chân phước Charles de Foucauld đã giúp tôi không bị hệ quả, có thể không. Tôi không biết. Dù sao thì tôi rất vui vì đã có thể khiêm tốn đóng góp vào việc phong thánh cho ngài.

Có một phép lạ trước và sau không?

Không hẳn vậy. Tôi bỏ qua mọi chuyện đã xảy ra và tôi lại tiếp tục cuộc sống, tiếp tục công việc của tôi.

Vậy anh là phép lạ mà không tin?

Tất nhiên luôn có một chấm hỏi. Nhưng tôi không tự cho mình là người tin. Có thể chân phước Charles de Foucauld đã giúp tôi để tôi không bị di chứng, có thể không. Tôi không biết. Dù sao tôi rất vui vì được khiêm tốn đóng góp trong việc phong thánh cho ngài.

Anh sẽ dự lễ phong thánh cho chân phước ngày 15 tháng 5 chứ?

Có chứ! Tôi sẽ ở đó với cha mẹ tôi.

Anh mong chờ gì không?

Có một quãng thời gian tốt đẹp! Tôi được cho biết, việc công nhận một phép lạ có thể kéo dài hai năm hoặc mười năm, vì vậy tôi rất vui khi có thể tham dự. Có lẽ đây sẽ là dịp để tôi có thể gặp giáo hoàng, khám phá môi trường tôn giáo, Rôma, Vatican, mọi thứ đang diễn ra như thế nào…

Nếu anh có dịp nói chuyện với giáo hoàng, anh sẽ nói gì với ngài?

Tôi thực sự không biết, tôi nghĩ tôi sẽ ngạc nhiên. Tôi có thể chỉ thích nói chuyện và ngài có thể là người đặt câu hỏi!

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tại sao phép lạ dành cho chân phước Charles de Foucauld lại đặc biệt đến như vậy

Charles de Foucauld, “vị thánh của thời đại chúng ta”

Đức Phanxicô nói với tôi: “Tôi muốn phong thánh cho chân phước Charles de Foucauld”

Câu chuyện khó tin về phép lạ của Chân phước Charles de Foucauld