Thánh Charles de Foucauld, gương mẫu cho các sứ thần tương lai

77

Thánh Charles de Foucauld, gương mẫu cho các sứ thần tương lai

Đức Phanxicô với các sinh viên của Giáo hoàng Học viện Giáo sĩ Ngày 8 tháng 6 – 2022

cath.ch, I.Media, 2022-06-09

Ngày 8 tháng 6 – 2022, Đức Phanxicô đến trụ sở của Giáo hoàng Học viện Giáo sĩ – trường của các sứ thần Tòa thánh – ở trung tâm thành phố Rôma. Ngài có buổi nói chuyện thân mật với các sinh viên của học viện, giới thiệu Thánh Charles de Foucauld và Thánh Pierre Favre là “gương mẫu của sự thánh thiện trong đời sống ngoại giao”.

Trong cuộc nói chuyện chưa được ghi lại này, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc bám rễ trong linh đạo được nuôi dưỡng bằng lời cầu nguyện, và vai trò của năm truyền giáo như một phần không thể thiếu của con đường chuẩn bị. Theo yêu cầu của Đức Phanxicô, kể từ năm 2020, việc đào tạo các nhà ngoại giao tương lai của Tòa thánh gồm một năm truyền giáo trên thực địa, để tránh giữ các linh mục trong các nhiệm vụ thuần túy hành chánh.

Việc quy chiếu Thánh Charles de Foucauld (1858-1916) phù với sự tiếp nối lễ phong thánh được cử hành tại Rôma ngày 15 tháng 5 vừa qua. Kể từ khi bắt đầu triều giáo hoàng của ngài, Đức Phanxicô nhiều lần đề cập đến ẩn sĩ người Pháp ở Sahara, đặc biệt ngài đã nói đến trong phần kết luận của thông điệp Fratelli tutti (2020). Cũng như Martin Luther King, Desmond Tutu và Gandhi, Đức Phanxicô mô tả Thánh Charles de Foucauld là “người có đức tin sâu đậm, từ kinh nghiệm mãnh liệt của mình với Chúa đã tiến hành cuộc hành trình hoán cải cho đến khi thấy mình là người anh em của mọi người”.

Thánh Pierre Favre là một trong những nhà truyền giáo đầu tiên của Dòng Tên

Ít được biết đến hơn, Thánh Pierre Favre (1506-1546) là bạn đồng hành của Thánh I-Nhã khi Dòng Tên được thành lập. Ngài được phong thánh theo tương đẳng tính – có nghĩa chỉ theo một sắc lệnh của giáo hoàng – ngày 17 tháng 12 năm 2013, sinh nhật lần thứ 77 của giáo hoàng Dòng Tên đầu tiên. Vì thế không có lễ phong thánh cho Thánh Pierre Favre, nhưng một thánh lễ tạ ơn đã được Đức Phanxicô cử hành ở nhà thờ Gesù Rôma ngày 3 tháng 1 năm 2014.

Một số đoạn trong bài giảng của giáo hoàng lúc đó nêu lên sứ mệnh của các nhà ngoại giao Tòa Thánh. Ngài giải thích Thánh Favre có “một khao khát sâu sắc được ở trong Chúa: ngài hoàn toàn tập trung vào Chúa, đó là lý do vì sao ngài có thể đi, trong tinh thần vâng lời, ngài thường đi bộ khắp Âu châu hòa nhã đối thoại với mọi người để loan báo Tin Mừng”.

Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chỉ một khi tập trung vào Chúa thì chúng ta mới có thể đi đến các vùng ngoại vi của thế giới”, ngài là người thường xuyên nhấn mạnh đến sự cần thiết phải có một đời sống cầu nguyện đích thực để đảm trách chức vụ nhân danh Tòa thánh. Và Thánh Pierre Favre đã liên tục đi đến các biên giới địa lý, đến mức mọi người nói về ngài: “Có vẻ như ngài sinh ra để không ở bất cứ nơi nào.”

Hướng tới việc cải tổ của Học viện Giáo hội?

Chuyến đi ngày 8 tháng 6 – 2022 không nằm trong chương trình nghị sự chính thức của giáo hoàng, nhưng nằm trong truyền thống hàng năm. Chuyến thăm cuối cùng của ngài tại đây là ngày 27 tháng 5 năm 2021.

Học viện này trước đây được gọi là Học viện Quý tộc Giáo hội, do giáo hoàng Clement XI thành lập năm 1701, là trường ngoại giao lâu đời nhất thế giới. Từ đó Học viện mở ra cho các linh mục giáo phận từ khắp nơi trên thế giới được các giám mục cử về Rôma học, mỗi khóa đào tạo khoảng 20 sinh viên, đặc biệt về ngôn ngữ, lịch sử, luật quốc tế và đồng thời chuẩn bị luận án, đề tài thường là giáo luật. Các sứ thần Tòa thánh xuất thân từ Học viện này trong đó có một số giáo hoàng như Đức Lêô XIII, Đức Bênêđíctô XV và Đức Phaolô VI.

Hồng y Maradiaga, điều phối viên của Hồng y đoàn giải thích trong cuộc họp báo tổ chức tại Vatican ngày 5 tháng 5 năm 2022, có thể sớm xem xét việc mở cửa cho giáo dân những vị trí có trách nhiệm trong ngoại giao Tòa thánh. Sự phát triển trong tinh thần này có thể mở rộng việc tuyển dụng giáo dân, không phải là giáo sĩ, nhưng hiện nay vẫn chưa có quyết định chấp thuận nào được đưa ra theo hướng này.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Charles de Foucauld, hình ảnh quy chiếu của Đức Phanxicô

Diễn viên Djaadi: “Tôi có cùng cảm nhận như Thánh Charles de Foucauld khi đứng trước Thánh Thể”