Các linh mục miền Sicilia phải bỏ lễ phục “đăng-ten” trong nhà thờ

210

 Các linh mục miền Sicilia phải bỏ lễ phục “đăng-ten” trong nhà thờ

Đức Phanxicô chỉ trích các bài giảng “nói đủ chuyện mà không nói gì” | © Vatican Media

cath.ch, I.Media, 2022-06-09

Ngày thứ năm 9 tháng 6 – 2022, Đức Phanxicô tiếp các giám mục và linh mục miền Sicilia nước Ý, ngài kêu gọi họ cập nhật nghi thức phụng vụ vì kể từ Công đồng Vatican II họ vẫn chưa làm. Ngài cũng kêu gọi các giáo sĩ trung thực, trên một hòn đảo nơi Giáo hội và mafia đan xen nhau.

“Phụng vụ diễn ra như thế nào? Tôi không biết vì tôi không tham dự thánh lễ ở Sicilia”, Đức Phanxicô nói đùa làm mọi người cười nhưng sau đó ngài chỉ trích gay gắt các thực hành phụng vụ trên đảo. Nhắc đến những bức ảnh chụp thánh lễ ở Sicilia mà ngài được xem, ngài lên tiếng: “Các bạn vẫn còn đăng-ten… Nhưng chúng ta đang ở thời nào? 60 năm sau Công đồng!”.

Hình minh họa

Và đứng trước hai mươi giám mục trong vùng, ngài đi xa hơn, nhắc lại đăng-ten là dành cho tổ tiên chúng ta: “Thật là đẹp khi tôn kính bà của mình, nhưng tốt hơn nên tôn vinh Mẹ của mình, Đức Maria Mẹ Giáo hội”.

Ngài cũng lên tiếng về các bài giảng “nói đủ chuyện mà không nói gì”, trong khi đó giáo dân ra ngoài hút thuốc. Ngài nói: “Giáo dân cần thực chất và nên giáo dục giáo dân biết phân biệt lòng mộ đạo bình dân với mê tín”.

Trong bài phát biểu dài gần nửa giờ, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến những nghịch lý của hòn đảo ở Địa Trung Hải này, nơi những hành vi chung sống của một “đức hạnh vĩ đại” ở bên cạnh “những hành động tàn ác”, nơi “vẻ đẹp nghệ thuật phi thường” ở bên cạnh “những cảnh bỏ bê đáng xấu hổ”. Ngài lấy làm tiếc cho “tình huống xã hội ngày càng suy thoái” do dân số suy giảm, do thiếu tin tưởng vào các thể chế và các dịch vụ xã hội bị rối loạn.

Đức Phanxicô cũng ghi nhận ở Giáo hội Sicilia, ơn gọi linh mục, tu sĩ giáo dân thánh hiến và nhất là tình trạng người trẻ rời bỏ Giáo hội ngày càng tăng”. Sự rời xa mà theo ngài là do “cách hành động trong quá khứ, sai lầm và thậm chí vô đạo đức”. Một lần nữa, ngài ra khỏi bản văn soạn sẵn, ngài bày tỏ sự thất vọng của mình trước các phiên tòa liên quan đến các linh mục, đã đến các ban  bộ Rôma. Ngài phẫn nộ: “Nhưng làm thế nào chúng ta đã đi trên con đường bất công và bất lương này?”

Ngài nhấn mạnh: “Tại miền nghèo khó này, nơi nhiều người khao khát mức sống cao hơn, các mục tử được gọi để “ở bên cạnh giáo dân cho đến cùng, cho đến cùng cực các hệ quả.” Ngài tố cáo xu hướng tạo sự nghiệp mà cuối cùng chỉ làm “cho mình thất vọng và bị bỏ lại một mình, bị thất bại”, ngài bảo vệ “sự phong phú của bậc sống độc thân, đôi khi khó sống nhưng quý giá và phong phú”.

Và cuối cùng, trong một ghi nhận tích cực hơn, Đức Phanxicô bày tỏ lòng kính trọng với các linh mục gần gũi với người lớn tuổi. Về việc này, ngài nêu gương một linh mục đã đồng hành với cha xứ cũ của mình lúc cuối đời: “Sau một ngày làm việc mệt, linh mục về nhà, nhưng việc đầu tiên ngài làm là đến thăm cha già, kể cho cha nghe chuyện trong ngày, làm cho cha hạnh phúc; rồi đặt cha vào giường, ở bên cha cho đến khi cha ngủ… Đây là những cử chỉ cao đẹp, rất tuyệt vời!”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch