Diễn viên Djaadi: “Tôi có cùng cảm nhận như Thánh Charles de Foucauld khi đứng trước Thánh Thể”

148

Diễn viên Djaadi: “Tôi có cùng cảm nhận như Thánh Charles de Foucauld khi đứng trước Thánh Thể”

famillechretienne.fr, Samuel Pruvot, 2022-05-15

Trong tiến trình trở lại của mình, nam diễn viên kiêm nhà hài hước Mehdi-Emmanuel Djaadi thấy con đường của mình tương tự như con đường của Charles de Foucauld. Ông tiết lộ tâm tình của ông về vị thánh mới. Hình: TUCAT / AFP

Chứng từ

Làm thế nào để bỏ hết mọi sự như Thánh Charles de Foucauld, để có thể đi trên con đường thiêng liêng trong thế giới thoải mái của thế kỷ 21 chúng ta không?

Diễn viên Mehdi-Emmanuel Djaadi: Charles de Foucauld đã bỏ tất cả đằng sau lưng để gặp người khác, để gặp chính mình và cuối cùng để gặp Chúa. Tôi cảm thấy rất gần gũi với ngài về điểm này. Về địa lý, ngài rời Pháp để đến Algeria. Một cách biểu tượng, một con đường tương tự kéo tôi ra khỏi thế giới hồi giáo của tôi, để rồi một ngày đến một nơi khác… Kinh thánh nói với chúng ta, cần phải rời bỏ các xác tín của con người – đôi khi để sau này quay về lại tốt hơn. Tổ phụ Áp-ra-ham đã không rời quê hương của ngài đó sao?

Nơi ẩn sĩ luôn có sự căng thẳng kéo ngài về với cô liêu của sa mạc và nơi nhà truyền giáo luôn có tinh thần sẵn sàng làm bất cứ điều gì để làm chứng cho Tin Mừng. Là đệ tử của Foucauld, ông nghĩ như thế nào về hai khía cạnh này?

Có những lúc chúng ta trải nghiệm hai xu hướng này xuyên suốt cuộc đời của Thánh Charles de Foucauld. Dĩ nhiên phục vụ Chúa Kitô là điều tiên quyết, sau đó chúng ta có một mong muốn là muốn mọi người yêu mến Ngài ngay lập tức! Nhưng khi bạn thực sự gặp một người hồi giáo, bạn sẽ khám phá ở họ có những điều tốt đẹp, một sự hiểu biết một phần về Chúa. Thánh Charles de Foucauld đã gặp những người này và nhận ra họ là món quà của Chúa. Tình anh em phổ quát của ngài với người Tuareg là cách nói lên tình yêu không điều kiện của Chúa Kitô.

Ngài bắt đầu sứ vụ bằng tình bạn?

Đúng. Charles de Foucauld làm cho tôi xúc động vì ngài có cách để gặp người Tuareg, ngài sử dụng mã của họ. Tôi ngưỡng mộ khả năng này khi muốn hiểu người kia qua một tình bạn đích thực. Thường thường người tín hữu kitô nói về đạo hồi nhưng họ không có bạn là người theo đạo hồi.

Nhưng liệu con đường do Thánh Charles de Foucauld mở ra này có thực sự mang lại lợi ích cho người công giáo Pháp vào thời điểm chủ nghĩa cộng đoàn đang trỗi dậy không?

Lời huấn dạy đầu tiên của ngài cho người công giáo ngày nay chính xác liên quan đến mối quan hệ của chúng ta với thế giới. Có phải chúng ta đang ở trong một chủ nghĩa cộng đoàn, một chủ nghĩa tự quy hơi theo kiểu thượng lưu, muốn truyền bá qua di sản không? Chúng ta phải làm gì để thoát khỏi điều này mà không phủ nhận bản thân?

Cứ muốn đến gần hơn với người hồi giáo, nguy cơ phủ nhận đức tin của chúng ta là không thật sao?

Để nói về Chúa Kitô, chúng ta phải sống với Ngài! Tôi, trước đây khi còn ở trong đạo hồi, tôi rất thoải mái… Tôi hiểu cầu nguyện, hiểu cộng đồng nhưng tôi luôn thấy thiếu một cái gì đó. Tôi đã khám phá ra Chúa Giêsu Thánh Thể. Khi Thánh Charles de Foucauld trở lại, ngài tràn ngập bởi cùng một nguồn tình yêu: Bí tích Thánh Thể và xưng tội. Tôi cảm thấy giống hệt như ngài khi đứng trước bí tích Thánh Thể.

Ngoài những lợi ích thiêng liêng của tiến trình này, đâu là những thành quả hữu hình?

Charles de Foucauld không đi tìm để thấy thành quả sứ mệnh của mình. Chúng ta có thể bị cám dỗ để mơ mở rộng lãnh thổ kitô giáo hoặc ngược lại, chôn vùi Tin mừng. Ngài chỉ cho chúng ta cách thứ ba, đó là sống trong bình an của Chúa Kitô mà không tìm cách đếm thành quả ngay lập tức.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Charles de Foucauld, “người của tình huynh đệ tận căn”