Putin đòi quyền sở hữu Nhà thờ Alexander Nevsky ở Giêrusalem

257

Putin đòi quyền sở hữu Nhà thờ Alexander Nevsky ở Giêrusalem

Ngày 17 tháng 4 năm 2022, trong một thư gởi Thủ tướng Naftali Bennett, Israel, tổng thống Nga Vladimir Putin yêu cầu nhà thờ Thánh Alexander Nevsky ở Thành phố Cổ Giêrusalem phải được chuyển giao cho Nga ngay lập tức.

Nhà thờ chính thống Nga, Chúa Ba Ngôi ở Giêrusalem | wikimedia commons CC-BY-SA 2.0

cath.ch, Maurice Page, 2022-04-20

Ngày nay, khu phức hợp của nhà thờ chính tòa Chúa Ba Ngôi

– Alexander Nevsky, được Nga xây vào hế kỷ 19 ở trong tay của Hiệp hội Chính thống giáo Palestine ngoài biên giới, một  cấu trúc độc lập với Thượng phụ Mátxcơva.

Trang Jforum.fr cho biết, việc giao lại tài sản cho Nga đã được cựu Thủ tướng Benjamin Netanyahu hứa năm 2020. Việc Tổng thống Putin kiên quyết chiếm lại khu đất này không chỉ có thể gây ra xung đột ngoại giao giữa Israel và Nga, mà còn có nguy cơ gây ra làn sóng chỉ trích từ các cộng đồng quốc tế.

Putin phản đối những lời chỉ trích của Israel sau vụ tấn công Ukraine

Cùng ngày 17-4, đại sứ Alexander Ben Zvi đã nhận được lệnh đến Bộ Ngoại giao Nga tại Mátxcơva để làm sáng tỏ các tuyên bố của ngoại trưởng Israel Yair Lapid. Ngoại trưởng Nga cho biết: “Có một nỗ lực được ngụy trang nhằm lợi dụng tình hình ở Ukraine để chuyển sự chú ý của cộng đồng quốc tế khỏi một trong những cuộc xung đột lâu đời nhất chưa được giải quyết – cuộc xung đột giữa Palestine và Israel”.

Nhà thờ Alexander Nevsky, còn được gọi là nhà thờ chính tòa Chúa Ba Ngôi, là một nhân tố quan trọng của chính thống giáo Nga ở Đất Thánh. Nằm ở trung tâm Khu phố kitô giáo của Giêrusalem, năm 2019 nơi này đã gây xôn xao dư luận khi một thanh niên Israel bị bỏ tù ở Mátxcơva vì tàng trữ cần sa. Để giải thoát cho thanh niên này, thủ tướng Benjamin Netanyahu đã hứa với Vladimir Putin việc tái thiết lại nhà thờ Alexander Nevsky.

Khi thành lập vào cuối thế kỷ 19, quyền sở hữu của nhà thờ đã được Đế chế Ottoman công nhận là “vương quốc vinh quang của Nga”. Dựa trên tước hiệu này, năm 2017, Mátxcơva yêu cầu Israel công nhận quyền sở hữu của họ với địa điểm này. Năm 2020, thủ tướng Benjamin Netanyahu ra phán quyết việc tranh chấp quyền sở hữu với cơ sở kitô giáo này thuộc danh mục “các nơi thánh” và vì thế không thể giải quyết ở cấp tòa án.

Tuy nhiên, dưới chính quyền mới của thủ tướng Bennett, một phán quyết của Tòa án Tối cao đã đình chỉ sự công nhận cuối cùng. Một ủy ban đã được thành lập năm 2021 để xác định quyền sở hữu, nhưng ủy ban vẫn chưa họp.

Sự thiếu kiên nhẫn của người Nga lại nổi lên với cuộc chiến ở Ukraine. Ông Sergei Stepashin, cựu Thủ tướng Nga và là người đứng đầu hiệp hội phụ trách tài sản của Nga ở Trung Đông, đã chỉ trích Israel vì đã chặn hồ sơ. Nhà ngoại giao nói : “Chúng tôi đang đấu tranh cho sự trở lại của tài sản này, nhưng rất khó khăn: chúng tôi gần như được. Nhưng tình huống với Ukraine đã xảy ra, và Israel vẫn hành xử như thường lệ – chơi với cả hai bên, chơi bóng bàn với tất cả mọi người”.

Cuộc chiến ở Ukraine đã biến tranh chấp địa phương về quyền sở hữu Nhà thờ Alexander Nevsky thành tranh chấp quốc tế. Vào thời điểm này, việc chuyển giao tài sản mang tính biểu tượng này vào tay Nga có thể gây ra những hậu quả ngoại giao nghiêm trọng đối với Israel.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Chúng ta có nên “bỏ” nước Nga không?

 

Linh mục Fernando Vera, nhà truyền giáo công giáo bị trục xuất khỏi Mátxcơva