Người tị nạn Ukraine: Đức Phanxicô cám ơn trái tim quảng đại của người Ba Lan

57
Người tị nạn Ukraine: Đức Phanxicô cám ơn trái tim quảng đại của người Ba Lan
 
Caritas Ba Lan hỗ trợ người tị nạn Ukraine đến Przemysl | Caritas Thụy Sĩ
cath.ch, I.Media, 2022-04-22
Trong buổi tiếp kiến hàng tuần tại Quảng trường Thánh Phêrô, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến lòng hảo tâm của người dân Ba Lan đối với người tị nạn Ukraine, hiện nay người tị nạn Ukraine chiếm hơn 10% người dân Ba Lan.
Cuối buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô chào giáo dân hành hương Ba Lan, ngài nói: “Tôi đặc biệt biết ơn anh chị em vì lòng thương xót của anh chị em với người tị nạn Ukraine, những người đã tìm thấy cánh cửa rộng mở và trái tim rộng lượng ở Ba Lan. Các cộng đồng tôn giáo, giáo xứ, giáo phận, các gia đình trên khắp đất nước đã đồng loạt mở cửa đón nhận người dân Ukraine.
Ba Lan hiện đang tiếp nhận hơn bốn triệu người tị nạn Ukraine, khoảng một nửa trong số những người đã chạy trốn khỏi đất nước kể từ khi bắt đầu cuộc tấn công của Nga vào Ukraine ngày 24 tháng 2. Hơn một triệu người Ukraine đã ở tại quốc gia này, đa số đến từ khi chiến tranh Donbass bùng nổ và khi Crimea sát nhập vào Nga năm 2014.
Tình hình của người tị nạn Ukraine là trọng tâm cuộc nói chuyện của Đức Phanxicô với tổng thống Ba Lan Andrzej Duda ngày 1 tháng 4. Nguyên thủ Ba Lan sau đó đã mời ngài đến gặp người tị nạn Ukraine ở Ba Lan. Nếu chuyến tông du được thực hiện thì đó là chuyến đi thứ hai của Đức Phanxicô đến đất nước này, ngài đã đến Ba Lan tham dự Ngày Thế Giới Trẻ tổ chức ở Krakow tháng 7 năm 2016.
Lòng kính mến Lòng Chúa Thương Xót là nhịp cầu nối giữa Đức Gioan-Phaolô II và Đức Phanxicô.
Đức Phanxicô đã liên hệ thái độ của người Ba Lan với người tị nạn qua việc nước Ba Lan có lòng kính mến đặc biệt lòng thương xót Chúa, một ngày được cử hành long trọng vào chúa nhật 24 tháng 4 tại quốc gia Trung Âu này. Đức Phanxicô nhấn mạnh: “Chúa Kitô dạy chúng ta, con người không chỉ cảm nghiệm được lòng thương xót Chúa, mà còn được kêu gọi để bày tỏ lòng thương xót đó cho người anh em mình”. Ngài nói với giáo dân hành hương có mặt ở Quảng trường Thánh Phêrô: “Xin Chúa ban thưởng cho lòng tốt của anh chị em.”
Lễ Lòng Chúa Thương Xót được Đức Gioan Phaolô II thiết lập  năm 2000 sau khi Thánh Faustina Kowalska được phong thánh, Thánh Faustina đã làm cho linh đạo này được biết đến, và chúa nhật 24 tháng 4 này, một thánh lễ sẽ được Đức Phanxicô cử hành lúc 10 giờ sáng ở Đền thờ Thánh Phêrô.  Vào đêm canh thức trước ngày lễ phụng vụ này, Đức Gioan-Phaolô II đã qua đời tối ngày 2 tháng 4 năm 2005.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Chúng ta có nên “bỏ” nước Nga không?