Đại sứ Ukraine tại Vatican: “Nga sẽ đình chỉ các hành động thù địch trong trường hợp Đức Phanxicô đi Ukraine”

155

Đại sứ Ukraine tại Vatican: “Nga sẽ đình chỉ các hành động thù địch trong trường hợp Đức Phanxicô đi Ukraine”

challenges.fr, Reuters, 2022-04-08

Ngày thứ năm 7 tháng 4, đại sứ Ukraine tại Vatican, Andriy Yurash cho biết, Ukraine mong đợi Nga đình chỉ các hành động thù địch nhân chuyến đi có thể của Đức Phanxicô đến Kyiv.

Đức Phanxicô gặp tổng thống Volodimir Zelensky tại Vatican năm 2020.  Ảnh REUTERS / Gregorio Borgia

Đại sứ Ukraine tại Vatican cho biết Ukraine mong chờ Nga ngừng các hành động thù địch nhân chuyến thăm có thể có của giáo hoàng tới Kyiv. Ông phát biểu sau cuộc gặp với Đức Phanxicô và các quan chức cao cấp của Vatican. Đại sứ Andriy Yurash cho biết trong cuộc phỏng vấn bên lề một sự kiện ngoại giao ở Rome: “Chúng tôi đã thảo luận về nhiều chủ đề trong chương trình nghị sự, kể cả chuyến đi có thể có của ngài tới Ukraine.”

Ông nói thêm: “Tôi đã trình bày các lập luận bổ sung về lý do tại sao chuyến đi này nên càng sớm càng tốt có thể và trong hoàn cảnh hiện tại.” Trong chuyến thăm Malta cuối tuần trước, ngài nói với các phóng viên, ngài đang cân nhắc một chuyến đi Kyiv để kêu gọi hòa bình ở đó. Ngài đã được  tổng thống Ukraina, Volodimir Zelensky, thị trưởng Kyiv, Vitali Klitchko, và Sviatoslav Chevtchouk, tổng giám mục trưởng Giáo hội công giáo theo nghi thức Byzantin của Ukraine mời.

Ông Andriy Yurash nói: “Nếu nước Nga hiểu giáo hoàng sẽ đến thăm Ukraine, họ sẽ ngừng ném bom ít nhất là ở miền trung và miền bắc.” Đại sứ Ukraine cho biết sau các cuộc gặp của ông tại Vatican, ông cảm thấy “có rất nhiều mong chờ thiêng liêng trong nội bộ để thực hiện chuyến đi này”, nhưng chưa có cam kết nào được đưa ra vào thời điểm này.

Ngày thứ năm 7 tháng 4, Đức Phanxicô tiếp tân đại sứ Ukraine, Andriy Yurash đến trình ủy nhiệm thư. Ông được bổ nhiệm khẩn cấp ngày 3 tháng 3, vài ngày sau khi Nga bắt đầu cuộc tấn công.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch