Một hội nghị chuyên đề tại Vatican để suy nghĩ lại về chức linh mục

187

Một hội nghị chuyên đề tại Vatican để suy nghĩ lại về chức linh mục

Bằng cách khai mạc một hội nghị chuyên đề ba ngày tại Vatican về các ơn gọi vào ngày thứ năm 17 tháng 2, Đức Phanxicô kêu gọi có một suy tư thần học về ơn gọi linh mục, đặc biệt về vai trò của linh mục.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, 2022-02-17

07

Một hội nghị chuyên đề tại Vatican để suy nghĩ lại về chức linh mục. Các hồng y và giám mục trong Hội trường Phaolô VI ngày thứ năm 17 tháng 2 – 2022

Đã lâu lắm chúng ta mới thấy có một hội nghị như vậy tổ chức ở Vatican. Một hội nghị chuyên đề quốc tế về “các ơn gọi tu sĩ, giáo dân và bậc thánh hiến” khai mạc ngày thứ năm 17 tháng 2 – 2022. Ba ngày suy tư thần học với 500 người tham dự, trong đó có hàng chục giám mục. Nước Pháp có mười mấy giám mục tham dự.

Từ nhiều ngày nay, cuộc gặp của các nhà thần học này là chủ đề ngày càng được chú ý. Thứ nhất vì những nhân vật chính của hội nghị: Đức Phanxicô khai mạc, mỗi nửa ngày sẽ do một giám chức của Giáo triều Rôma điều hành.

Hồng y Quốc vụ khanh Pietro Parolin, giám mục Arthur Roche, Bộ trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật Bí tích, giám mục Lazarus You Heung-sik, Bộ trưởng Bộ Giáo sĩ thay phiên nhau điều hành. Sự tập trung tương đối hiếm các giám chức cao cấp của Giáo hội trong một sự kiện.

Thêm nữa, hội nghị do hồng y Marc Ouellet, Bộ trưởng Bộ Giám mục mong muốn và tổ chức, diễn ra trong một bối cảnh đặc biệt, khi các nhà lãnh đạo của Giáo hội công giáo đang tự vấn cách sâu sắc, và trên toàn thế giới, về cách tốt nhất để truyền tải thông điệp của họ trong các xã hội ngày càng thế tục hóa. Cũng như về chỗ đứng của các linh mục.

Đức Phanxicô và hồng y Marc Ouellet trong buổi khai mạc Hội nghị Chuyên đề về Chức linh mục ngày thứ năm 17 tháng 2-2022 tại Hội trường Phaolô VI | © KEYSTONE / MAXPPP / Riccardo De Luca

Chính xác đây là vấn đề mà những người tham dự Thượng hội đồng về vùng Amazon năm 2019, mỗi bên theo một cách khác nhau, và những người tham dự Thượng hội đồng ở Đức đã cố gắng mang đến câu trả lời, một số thành viên của họ muốn có một cái nhìn cấp tiến về một số điểm trong kỷ luật và giáo điều của Giáo hội.

Đây cũng là điều mà hồng y Reinhard Marx và Jean-Claude Hollerich, hai người thân cận của giáo hoàng cũng đã làm gần đây, họ ủng hộ việc phong chức cho các ông đã lập gia đình. Vì vậy, nhiều cuộc thảo luận đang diễn ra khi chính Đức Phanxicô đã mở đầu Thượng hội đồng về tương lai của Giáo hội tháng 10 năm 2021.

Bài đọc thêm: Hồng y Marx biện hộ để chấm dứt bậc sống độc thân bắt buộc

Hồng y Jean-Claude Hollerich: “Để được nghe, Giáo hội phải thay đổi phương pháp của mình”

Những người bảo vệ thần học cổ điển

Chúng ta có nên nhìn hội nghị này là cách để bảo vệ quan niệm cổ điển về chức linh mục, chống lại ý muốn của một số người muốn định nghĩa lại các đường nét của nó không? Một trong những người theo sát việc xây dựng chương trình cho biết: “Trước hết đây là lần đầu tiên được thiết kế để điều chỉnh lại mọi thứ sau Thượng hội đồng vùng Amazon, để bảo vệ bậc sống độc thân.” Các diễn giả tại hội nghị, đặc biệt được tài trợ bởi Hiệp hội Hiệp sĩ Columbus và tạp chí Communio của Pháp, hầu hết đều rất gần với học thuyết Tôma, theo thần học cổ điển.

Một nhà tổ chức lên tiếng: “Chúng tôi không tổ chức hội nghị chuyên đề này để trả lời cho Thượng hội đồng nước Đức. Nhưng sẽ có người Đức tham dự. Tôi hy vọng họ sẽ dùng để nuôi dưỡng các suy nghĩ riêng của họ.”

Trên thực tế, ngay từ đầu, nhiều người sẽ theo dõi kỹ Đức Phanxicô trong hội nghị này, vượt xa câu hỏi đơn thuần về bậc sống độc thân. Theo lời của một nhà tổ chức, điều này cho phép “sự phát triển của một cách truyền giáo bằng lôi cuốn, không còn bằng áp lực. Chúng ta phải thay đổi cách thức truyền giáo: Giáo hội không còn chiếm đa số ở nhiều quốc gia nữa.”

Suy nghĩ lại mối quan hệ giữa linh mục và giáo dân

Linh mục Vincent Siret người Pháp nhấn mạnh: “Ý của chúng tôi là không trả lời ngay lập tức những câu hỏi được giới truyền thông chú trọng nhất, như việc phong chức cho các ông đã lập gia đình”, cha Siret là bề trên của chủng viện Pháp ở Rôma và là thành viên của ủy ban khoa học chuẩn bị cho hội nghị này. Linh mục nói tiếp: “Ngày nay, chúng ta phải suy nghĩ một cách mới về cách thức mà chức tư tế của linh mục và của tất cả những người đã được rửa tội phải được lập luận rõ ràng.” Vì thế đây là phương tiện để xem xét lại mối quan hệ giữa linh mục và giáo dân.

Linh mục Siret cho biết: “Chính Đức giáo hoàng cũng nhận thức chúng ta đang ở trong thời kỳ mà mọi thứ phải được làm thẳng thắn về vị trí của linh mục trong Giáo hội và trong xã hội, mối quan hệ của họ với giáo dân và với quyền lực”, linh mục nhấn mạnh mối quan hệ giữa xã hội và các thể chế, dù thể chế chúng ta là gì đi nữa thì cũng đã thay đổi.

Trong bài diễn văn của mình, Đức Phanxicô không ngần ngại chỉ trích sự cứng nhắc và chủ nghĩa giáo quyền nơi một số linh mục, và chính trong thái độ này là nơi sản sinh của mọi lạm dụng. Cha Siret phát biểu: “Ngài chỉ trích một loại tự đủ, và tôi định nghĩa đây là một loại cô độc mà một số người nhập chung vào chiều kích thiêng liêng. Trên thực tế, quan trọng là chiều kích phục vụ. Theo Đức Phanxicô, đó mới là chiều kích thiêng liêng.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Những điểm nổi bật trong bài phát biểu của Đức Phanxicô về chức linh mục