Đức Phanxicô: Bạo lực gia đình, một hành động “gần như của satan”

58

Đức Phanxicô: Bạo lực gia đình, một hành động “gần như của satan”

Đức Phanxicô trên kênh TG5 tối chúa nhật 19 tháng 12-2021

reuters.com, Philip Pullella, 2021-12-20

Trong chương trình truyền hình Ý đặc biệt có tên “Đức Phanxicô và những người vô hình”, trong gần một giờ, Đức Phanxicô nói chuyện với bốn “người vô hình“ tại Nhà Thánh Marta, gồm một cựu sinh viên bị tù chung than, anh kể anh đang cố gắng đứng dậy sau 25 năm ngồi tù, một nữ sinh viên bị xuống tinh thần vì đại dịch, một phụ nữ vô gia cư sống ngoài đường phố và một bà mẹ gia đình. Chương trình được phát trên kênh TG5 tối chúa nhật 19 tháng 12, Đức Phanxicô lên tiếng, ngài dùng một trong những ngôn ngữ mạnh nhất để lên án bạo lực này: “Bạo lực gia đình là một hành động gần như của satan”, ngài nhấn mạnh về “phẩm giá” của các nạn nhận bạo lực gia đình mà con số đã tăng lên đáng kể sau đại dịch. tất cả đều có hoàn cảnh khó khăn: “Rất nhiều phụ nữ bị bạo hành, họ bị chồng đánh đập ngay trong chính căn nhà của mình, con số này rất cao.” Ngài nói: “Dưới mắt tôi, đó là hành động gần như của satan vì đó là lợi dụng sự yếu đuối không tự vệ của người khác. họ chỉ có thể cố gắng đỡ các cú đánh. Thật nhục nhã, rất nhục nhã”. Bà mẹ gia đình Giovanna và bốn đứa con đã phải bỏ nhà đi để tránh bạo lực. Bà kể bà đã mất việc làm và nhà ở để bảo vệ các con. Hướng về Đức Phanxicô, bà hỏi, làm sao bà có thể tìm lại nhân phẩm sau những chuyện này. Nhưng, “tôi thấy bà có nhân phẩm vì nếu bà đánh mất phẩm giá thì bà đã không ở đây.”

Đức Phanxicô khuyên: “Đừng bao giờ tát vào mặt một em bé, vì nhân phẩm là khuôn mặt. Thật là sỉ nhục khi bị một người cha hoặc người mẹ tát vào mặt em bé.”

Kể từ khi đại dịch bắt đầu hai năm nay, Đức Phanxicô đã nhiều lần lên tiếng chống lại bạo lực gia đình. Số liệu cảnh sát Ý công bố vào tháng trước cho biết, có khoảng 90 vụ bạo lực trên phụ nữ mội ngày và 62% là các vụ bạo lực gia đình.

Đức Phanxicô đã thiết lập các dịch vụ xung quanh Vatican để cung cấp các cơ sở chăm sóc sức khỏe, tắm giặt và cắt tóc cho người vô gia cư ở Rôma.

Năm 2020, khi một tòa nhà gần Quảng trường Thánh Phêrô là một tu viện bỏ trống, ngài đã dùng để làm nơi trú ẩn cho người vô gia cư, dù có nhiều ý kiến muốn làm nơi này thành một khách sạn sang trọng.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch