Giáo hoàng và ông nội là tổng thống

87

Giáo hoàng và ông nội là tổng thống

Ngày thứ năm 16 tháng 12, Đức Phanxicô đã tiếp tổng thống Ý Sergio Mattarella, ông đến từ giã ngài sau khi hết nhiệm kỳ. Thứ bảy hàng tuần, đặc phái viên thường trực của báo  La Croix tại Vatican sẽ đưa quý độc giả vào hậu trường Vatican,  quốc gia nhỏ nhất thế giới.

la-croix.com, Loup Besmond de Senneville, Vatican, 2021-12-18

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, đây là hình ảnh đập vào mắt người xem. Hai người ông tóc bạc trắng đứng trước một nhóm nhỏ trẻ em và thanh thiếu niên. Một người là giáo hoàng, người kia là tổng thống nước Cộng hòa Ý. Tổng thống Sergio Mattarella, người sắp rời Cung điện Quirinal đến thăm Đức Phanxicô. Đến dinh tông tòa, ông đem theo các cháu của mình.

Vào cuối buổi tiếp kiến giữa hai người, hai người chưa bao che giấu việc họ mến nhau, họ bắt đầu cuộc trò chuyện như giữa hai thế hệ. Đức Phanxicô hỏi trước: “Sao, các con học hành thế nào rồi? Các con tất cả đều học hành tốt chứ?” Một người trả lời anh đang học kinh tế, người kia trả lời cô đang tiếp tục đi học. Người mặc áo trắng hỏi họ: “Các con có cảm tưởng gì khi cùng đi với ông trong chuyến thăm này?” Người lớn nhất,  Manfredi, đôi mắt như khó nhướng lên, có vẻ như rụt rè: “Đây sẽ là một kỷ niệm đẹp. Đây là lần thứ ba chúng con đến đây, nhưng là lần đầu tiên chúng con gặp và nói chuyện trực tiếp với cha.”

Cuộc trò chuyện chỉ vài phút. Và trước mặt những em nhỏ hơn, hai người cùng thế hệ, cùng gánh vác những trách nhiệm nặng nề, dù rất khác nhau, nhưng lúc này lại có vẻ gần gũi và đồng tình lạ lùng. Nhắc lại, một người gánh trách nhiệm trên nước Ý, người kia trên toàn cầu, cả hai trong cương vị của mình có những điểm quy chiếu cần thiết trong cơn khủng hoảng sức khỏe vừa qua. Như hai nhà hiền triết.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đức Phanxicô trong buổi gặp các em bé ở Hội trường Phaolô VI ngày năm 16 tháng 12-2021