Đức Phanxicô gặp người tị nạn trước khi lên đường đi Sýp và Hy Lạp

23

Đức Phanxicô gặp người tị nạn trước khi lên đường đi Sýp và Hy Lạp

Đức Phanxicô cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Loretta ngày thứ năm 2 tháng 12 trước khi ra phi trường.

fr.zenit.org, Marina Droujinina, 2021-12-02

Chuyến tông du của Đức Phanxicô đi đến đảo Sýp và nước Hy Lạp bắt đầu ngày thứ năm 2 tháng 12 đến thứ hai ngày 6 tháng 12. Trước khi rời Ý, ngài đã gặp người di cư và tị nạn, bây giờ cuộc gặp này đã trở thành thông lệ trước mỗi chuyến đi quốc tế của ngài, trước hết ngài gặp ở Nhà Thánh Marta, sau đó ngài gặp ở giáo xứ Đức Mẹ các Thiên thần gần phi trường quốc tế Fiumicino.

Sáng thứ năm, Đức Phanxicô đã chào mười mấy người tị nạn, họ được hồng y Konrad Krajewski, chánh sở từ thiện của giáo hoàng đi cùng. Họ là những người gốc Syria, Congo, Somalia và Afghanistan, họ đã đi qua các trại di cư ở Lesbos, Hy Lạp, trước khi đến Ý, nơi họ được Cộng đồng Sant’Egidio đón nhận. Một số trong số họ đã được đi cùng chuyến máy bay với Đức Phanxicô về Rôma, sau chuyến đi của ngài đến đảo Lesbos tháng 4 năm 2016.

Sau đó Đức Phanxicô ngừng ở giáo xứ Đức Mẹ các Thiên thần gần phi trường để chào – từng người một – khoảng mười lăm người tị nạn, những người này được giáo xứ giúp đỡ. Và ngài đã cầu nguyện trước tượng Đức Mẹ Loretta, dâng Đức Mẹ những bông hoa màu trắng vàng, màu của Vatican.

Ngài một mình lên cầu thang máy bay, tay trái cầm chiếc túi đen huyền thoại của ngài.

Máy bay rời phi trường Rôma Fiumicino lúc 11 giờ sáng để đến sân bay quốc tế Larnaca ở Sýp sau 3 giờ bay trong chuyến đi dài 2.150 cây số trên chiếc Airbus A320 của hãng hàng không ITA Airways.

Đây là lần đầu tiên ngài đi nước ngoài với hãng hàng không ITA Airways, hãng Alitalia đã ngừng hoạt động vào tháng 10 vừa qua và không còn đảm nhiệm các chuyến bay của giáo hoàng. Đức ông người Bénin Dieudonné Datonou, người sau chuyến đi Hungary và Slovakia đã hoàn thành sứ mệnh tổ chức các chuyến đi nước ngoài của giáo hoàng, bây giờ ngài bàn giao lại cho Đức ông George Jacob Koovakad người Ấn Độ.

Đức ông George Jacob Koovakad và Đức ông Dieudonné Datonou

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô gặp toàn thế giới ở Sân vận động GSP Sýp

Cộng đoàn Sant’Egidio đưa 46 người di cư từ Lesbos đến Ý

Năm năm sau Lesbos, cô Nour Essa là nhà sinh vật học tại bệnh viện Nhi đồng Bambino Gesù