Giấy chứng thực là gì, và vì sao các giám mục Pháp muốn cải cách giấy chứng thực?

320

Giấy chứng thực là gì, và vì sao các giám mục Pháp muốn cải cách giấy chứng thực?

Hình minh họa

Trong các quyết tâm được các giám mục Pháp bỏ phiếu ngày thứ hai 8 tháng 11 năm 2021 có một quyết tâm liên quan đến giấy chứng thực (celebret), một tài liệu nhận dạng mà mỗi linh mục đều có. Một mô hình quốc gia chung cho tất cả các giáo phận cần được xem lại.

lavie.fr, Youna Rivallain, 2021-11-10

Một giấy chứng thực ngày xưa. Trong Giáo hội công giáo, một linh mục phải trình thẻ nhận dạng của mình khi dâng thánh lễ ngoài giáo xứ của họ. 

Trong số nhiều trục cải cách được các giám mục Pháp bỏ phiếu, Hội đồng Giám mục Pháp loan báo sẽ kiểm soát giấy chứng thựclớn hơn, đó là “thẻ căn cước” của linh mục, bằng cách thiết lập một mô hình quốc gia chung cho tất cả các giáo phận Pháp. Điều này nhằm tăng cường cảnh giác đối với các linh mục bị kết án lạm dụng và đặc biệt với những linh mục không còn quyền giải tội.

Giấy chứng thựcdạng là gì?

Giấy chứng thực này được trao cho các linh mục khi chịu chức mà hình thức thay đổi tùy theo giáo phận và tùy quốc gia, tương đương với thẻ nghiệp vụ của các nhà báo và cảnh sát.

Giấy chứng thực do giám mục sở tại ký và đóng dấu cho linh mục khi chịu chức, quy định linh mục này được phép cử hành thánh lễ và có quyền giải tội. Mỗi linh mục phải mang giấy chứng thực theo mình. Cụ thể giống chứng minh thư bằng giấy.

Khi nào linh mục được yêu cầu trình thẻ?

Trong đời sống hàng ngày ở giáo xứ, giấy này ít được yêu cầu. Linh mục Ollivier de Loture, giáo phận Paris giải thích: “Không bao giờ có chuyện một linh mục vô danh đến một giáo xứ truyền thống và xin cử hành thánh lễ hoặc giải tội”. Trong trường hợp các linh mục từ bên ngoài đến thì họ được nhóm phụng vụ giáo xứ mời (vì thế họ đã được biết đến).

Ngược lại trong các Đền thánh hoặc ở nước ngoài, linh mục phải trình giấy chứng thực để chứng minh tính hợp pháp của mình. Linh mục Ollivier de Loture cho biết thêm: “Cũng có trường hợp có những người mạo nhận xảy ra, vì vậy chúng tôi yêu cầu cảnh giác.” Tháng 1 năm 2021, một giám mục của thể chế ly giáo Giáo hội Tông đồ và Đại kết Pháp đã cử hành lễ an táng tại lò thiêu La Seyne-sur-Mer, tự xưng mình là linh mục công giáo la mã.

Giấy chứng thực đặt ra câu hỏi về việc cử đi sứ mệnh, về trách vụ chính thức và về giới hạn của nó. Linh mục Ollivier de Loture nhắc lại: “Linh mục hay giáo dân, tất cả chúng ta đều được gởi đi truyền giáo, biện pháp rất xưa này được dùng để chống lại các tu sĩ lang thang, những người lang thang một mình từ tu viện này sang tu viện khác mà không thuộc về một tu viện nào trong số này.”

Vì sao phải làm một mô hình quốc gia?

Linh mục Loture thừa nhận: “Chung chung chúng tôi không quá cảnh giác. Khi chúng tôi không biết một linh mục, chúng tôi đi hỏi, chúng tôi nhận được thông tin, nhưng chúng tôi không đòi hỏi tài liệu này một cách hệ thống.”

Giám mục Hervé Giraud, giáo phận Sens-Auxerre giải thích: “Theo thông thường, loại ‘thư giới thiệu’ này được yêu cầu cho tất cả các linh mục hay phó tế nào rời giáo phận của mình để đi truyền giáo, dâng thánh lễ hay giải tội. Nhưng cách dùng này không nhất thiết phải theo sát. Rất ít người xin ban chưởng ấn giáo phận giấy chứng thực hay xin chứng thực hàng năm.” Rất hiếm khi các giáo xứ hỏi giấy chứng thực khi tiếp một linh mục hay một phó tế đi nghỉ hè ở giáo xứ.

Giám mục Giraud giải thích tiếp: “Đã có một mô hình quốc gia nhưng vấn đề đặt ra là việc sử dụng trở lại như thế nào”. Năm 1994, Bộ Giáo luật và Mục vụ về cử hành các bí tích đã nhấn mạnh về tính hữu ích của tài liệu này, “xác minh tình hình pháp lý và thực tế của một linh mục hoặc phó tế trong bối cảnh hiện tại. Nhận xét này chắc chắn cho thấy kỷ luật của Giáo hội ít phạm tội do thiếu thực chất hơn là do thiếu áp dụng.”

Có thể rút giấy chứng thực của một linh mục không?

Miễn là linh mục không bị tước khỏi chức linh mục, thì linh mục đó vẫn giữ được thẻ của mình. Ngược lại, nếu một linh mục không còn được phép giải tội sau khi xét xử hoặc sau một bản án công lý, hoặc linh mục đó không còn khả năng lắng nghe hoặc nghe những lời xưng tội.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Linh mục Hans Zollner ấn tượng với các giám mục Pháp