Nhà đạo diễn Roberto Benigni: “Trẻ em Afghanistan ném qua hàng rào kẽm gai là khuôn mặt của Chúa Kitô”

391

Nhà đạo diễn Roberto Benigni: “Trẻ em Afghanistan ném qua hàng rào kẽm gai là khuôn mặt của Chúa Kitô

aleteia.org, Camille Dalmas, 2021-08-30

Roberto Benigni, nhà đạo diễn cuốn phim “Cuộc sống tươi đẹp” (Life is beautiful) đưa ra lời kêu gọi xúc động về tình đoàn kết với người dân Afghanistan trong một buổi trao giải ngày 28 tháng 8.

Nhà đạo diễn phim “Cuộc sống tươi đẹp” có lời tuyên bố rất cảm động tại buổi trao giải đặc biệt của thành phố Ý Viareggio (Tuscany) ngày 28 tháng 8. Trả lời câu hỏi, liệu có thể dùng tinh thần hài hước mà ông đã dùng khi kể câu chuyện diệt chủng người do thái Shoah cho các thảm kịch đang xảy ra hiện nay không, nhà đạo diễn trả lời, thời gian đóng một vai trò quan trọng và chúng ta không thể xem thường yếu tố này.

Ông cũng nhấn mạnh đến tầm quan trọng của ký ức đã tạo một cách nói cho vụ diệt chủng do thái mà tính cách thời sự hiện nay của Afghanistan chưa cho phép. “Tôi kể về với Shoah với giọng châm biếm vì đây là phim hư cấu được truyền tải qua nghệ thuật, trong khi hình ảnh hiện nay của Afghanistan là sự thật bi thảm, chúng ta không thể dùng giọng châm biếm để mô tả được”.

Chúng ta đang sống trong thế giới của người tị nạn

Nhà đạo diễn Roberto Benigni mô tả hình ảnh báo chí đưa ra về vụ đào thoát khỏi thủ đô Kabul là “không thể chịu đựng được.” “Chúng ta không thể dùng nghệ thuật châm biếm vì nó đang ở thì hiện tại, cần phải có yếu tố thời gian.”

Sau đó ông trích dẫn lời bà Edith Bruck, nhà văn do thái sống sót trong các trại tập trung: “Chúng ta đang sống trong thế giới của người tị nạn.” Phản hồi về các hình ảnh phát đi trên toàn thế giới trong những ngày vừa qua, ông nói: “Bà Edith nói đúng và trái tim tôi là trái tim của người tị nạn nhìn các bà mẹ ném con mình qua hàng rào kẽm gai. Đây là tất cả gương mặt của Chúa Kitô và chúng ta chỉ có thể giúp họ. Chúng ta không có chuyện gì khác để làm.”

Diễn viên huyền thoại của màn ảnh Ý, nhà đạo diễn Roberto Benigni nổi tiếng qua cuốn phim Cuộc sống tươi đẹp phát hành năm 1997. Cuốn phim này ông vừa là đạo diễn, vừa là nhà biên kịch vừa diễn viên, diễn tả qua giọng điệu hài hước và rất cảm động về câu chuyện của một người cha bị lưu đày với con mình.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Những cha mẹ “bỏ rơi” con để cứu con

Hình ảnh cha mẹ cố gắng “đưa con” đến nơi an toàn.

Hình ảnh cha mẹ cố gắng “đưa con” đến nơi an toàn.


Roberto Benigni, nhà đạo diễn cuốn phim “Cuộc sống tươi đẹp”