Đức Phanxicô: “Một y tá đã cứu mạng tôi, đây là lần thứ hai”

100
Đức Phanxicô: “Một y tá đã cứu mạng tôi, đây là lần thứ hai”
Trong một phỏng vấn dài với đài phát thanh Cope, cơ quan truyền thông của Hội đồng Giám mục Tây Ban Nha tuần vừa qua, Đức Phanxicô dứt khoát phủ nhận tin đồn ngài từ nhiệm. trả lời về sức khỏe của ngài, ngài khôi hài nói: “ Tôi vẫn còn sống.” Nhà báo Eva Fernandez phỏng vấn, dưới sự điều hành của ông Carlos Hererra, trưởng ban điều hành của đài phát thanh Cope tại Nhà Thánh Marta.
ilfattoquotidiano.it, Francesco Antonio Grana, 2021-08-30
“Một y tá đã cứu mạng tôi, một người có rất nhiều kinh nghiệm”. Đức Phanxicô đã trả lời về sức khỏe của ngài hai tháng sau cuộc phẫu thuật ruột kết ngày chúa nhật 4 tháng 7 ở bệnh viện Gemelli. Trong cuộc phỏng vấn dài với đài phát thanh Cope, lần đầu tiên ngài nói về vụ phẫu thuật gần đây của mình và bày tỏ lòng biết ơn với ông Massimiliano Strappetti, y tá của Cơ quan Chăm sóc Sức khỏe, phòng khám ngoại trú của Vatican, người lo việc đưa Đức Phanxicô vào bệnh viện Gemelli và theo dõi người bệnh nổi tiếng trong suốt 10 ngày trả lời về sức khỏe của ngài ở bệnh viện và tiếp tục chăm sóc ngài trong thời gian ngài dưỡng bệnh dài ngày ở Nhà Thánh Marta.
Đức Phanxicô giải thích: “Đây là lần thứ hai, một y tá đã cứu tôi. Lần đầu là năm 1957. Khi đó tôi 21 tuổi và phải mổ để cắt bỏ thùy trên của phổi phải vì có ba khối u nang. Một nữ tu y tá đã không nghe lời khuyên của bác sĩ và đã thay băng để chữa bệnh sưng phổi cho tôi.” Ngài nói: “Tôi đau dữ dội khi hồi phục sau khi gây mê. Không phải tôi không lo nhưng tôi luôn có niềm tin mình sẽ khỏi bệnh”. Thêm nữa: “Tôi chưa bao giờ cảm thấy có một giới hạn sức khỏe nào làm cản trở các hoạt động của tôi.” Ngài giải thích: “Ngay cả trong các chuyến đi quốc tế khác nhau, tôi chưa bao giờ phải giới hạn hoặc hủy bỏ bất cứ chuyện gì dù rất nhỏ trong chương trình đã ấn định. Tôi cũng chưa bao giờ cảm thấy mệt mỏi hoặc bị khó thở. Theo như các bác sĩ giải thích, lá phổi phải đã nở ra và bao phủ toàn bộ vùng ức một bên”.
Trong cuộc phỏng vấn với đài phát thanh Cope, khi được hỏi tình trạng sức khỏe của ngài như thế nào, Đức Phanxicô đã khôi hài trả lời: “Tôi vẫn còn sống”. Sau đó ngài dứt khoát phủ nhận tin đồn ngài đang nghĩ đến việc từ chức sau khi phẫu thuật đại tràng, ngày 17 tháng 12 sắp tới, ngài sẽ 85 tuổi: “Khi một vị giáo hoàng bị bệnh, một cơn gió hay một cơn cuồng phong sẽ nổi lên.”
Ngài xác nhận chương trình chuyến tông du từ ngày 12 đến ngày 15 tháng 9 sắp tới, ngài sẽ đi Budapest để bế mạc Đại hội Thánh Thể Quốc tế và sau đó ngài đến Slovakia để thăm viếng mục vụ. Mặc dù chương trình đã được dự định trước phẫu thuật, các giai đoạn của chuyến đi và ngày giờ vẫn không thay đổi dù là nhỏ nhất. Một dấu hiệu mạnh cho thấy tình trạng sức khỏe của ngài rất tốt.
Đức Phanxicô đã có các buổi tiếp kiến chung hàng tuần ngày thứ tư, chứng tỏ ngài hồi phục nhanh so với người ở tuổi của ngài. Gần đây trong buổi tiếp kiến với các nghị sĩ công giáo Ý, ngài xin lỗi: “Tôi muốn nói lời xin lỗi vì tôi không đứng lên, tôi vẫn đang trong thời kỳ hồi phục của hậu phẫu, tôi phải tiếp tục tĩnh dưỡng.” Không có dấu hiệu nào đáng lo về sức khỏe của ngài.
Trong cuộc phỏng vấn trước đây, một phóng viên đã hỏi ngài: “Ngài có nghĩ đến cái chết không?”. Ngài trả lời “Có”. Phóng viên hỏi tiếp: “Cha có sợ không?”, “Không. Không hề ” “Cha hình dung về cái chết của cha như thế nào?” “Trong tư cách là giáo hoàng – tại chức hoặc danh dự. Và tại đây, ở Rôma. Tôi không về Argentina.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch