Hỗ trợ của Đức Phanxicô được quản lý như thế nào?

105

Hỗ trợ của Đức Phanxicô được quản lý như thế nào?

cath.ch, I. Media, 2021-08-31

Vatican gởi khẩu trang tặng các nơi bị dịch

Ngày 24 tháng 8 vừa qua, Đức Phanxicô đã tặng Việt Nam 100.000 âu kim để giúp Việt Nam chống đại dịch và các hệ quả của nó. Một nghĩa cử được thực hiện thông qua Bộ Phát triển Con người Toàn diện thể hiện nỗ lực không ngừng của giáo hoàng trong các việc làm nhân đạo trên thế giới.

Đức ông Segundo Tejado Muñoz, Thứ trưởng Bộ Phát triển Con người Toàn diện

Đức ông Segundo Tejado Muñoz giải thích với cơ quan truyền thông I. Media về cách sử dụng ngân quỹ của Vatican tại địa phương.

Vì sao giáo hoàng quyết định tặng tiền cho một quốc gia cụ thể?

Đức ông Segundo Tejado Muñoz: Thường thường chúng tôi nhận được yêu cầu từ các Giáo hội địa phương. Chính các Giáo hội sẽ quyết định dùng số tiền này vào việc gì. Đối với Việt Nam, Giáo hội địa phương cho chúng tôi biết, tình hình cực kỳ khó khăn và họ đang giúp người dân qua các cơ quan của họ.

Giáo hội gởi cho chúng tôi một dự án nhỏ. Trong các loại giúp đỡ này, chúng tôi luôn dựa trên Giáo hội địa phương để làm việc. Sau đó, Giáo hội sẽ gởi cho chúng tôi một báo cáo về số tiền đã được chi tiêu như thế nào.

Sự giúp đỡ này của giáo hoàng là để nâng đỡ,  nhưng sự giúp đỡ của Giáo hội thì lớn hơn.

Có nghĩa là?

Đây là dấu chỉ cho thấy giáo hoàng thể hiện qua tiền của ngài. Nhưng công việc của Giáo hội thì rất quan trọng: các cơ quan Caritas, các giáo phận, các tổ chức công giáo, các ân nhân.

Đó là một thế giới rộng lớn mà chúng tôi tham dự vào. Chẳng hạn bây giờ với vụ động đất ở Haiti, có một số lượng lớn người được huy động để giúp các giáo phận, giáo xứ, các dòng tu và các tổ chức Phi chính phủ có tinh thần công giáo. Đó là Giáo hội cùng làm với giáo hoàng. Ngài đưa ra một dấu hiệu để khuyến khích các tín hữu đi tới. Nhưng giúp đỡ của Giáo hội không chỉ dừng lại ở Việt Nam hay Haiti, hay bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào khác.

Thật sự chúng tôi không bao giờ ngừng, có rất nhiều vết thương trên thế giới liên tục ập đến. Giáo hoàng luôn có nhạy cảm này: bất cứ nơi nào có vết thương, ngài đều đến và thoa dịu với một ít dầu, để khuyến khích Giáo hội ra tay giúp đỡ anh em đang thiếu thốn của mình.

Sau đó tại địa phương, các quỹ này được dùng như thế nào?

Sự giúp đỡ này của Đức Thánh Cha dành cho các cơ cấu của Giáo hội, nhưng không chỉ có vậy, chúng tôi cũng thường xuyên giúp các cơ sở dân sự đang cố gắng đối phó với đại dịch. Các biện pháp can thiệp mà chúng tôi đã thực hiện là cung cấp thiết bị bảo hộ cho y tá và bác sĩ hoặc giúp mua thiết bị. Những vật dụng này có thể mua ở thị trường địa phương, như máy thở chẳng hạn.

Nhưng Giáo hội địa phương sẽ mua và phân phối vật liệu. Việc này cũng tùy từng vùng. Ở một vài nơi, Giáo hội không thể có các thiết bị vệ sinh. Trong trường hợp này, sẽ có đối thoại  giữa Giáo hội địa phương và chính quyền địa phương. Điều này tùy thuộc vào nhiều yếu tố.

Giáo hội Việt Nam rất năng động và hoạt động hiệu quả. Họ hoạt động rất mạnh và đầy năng lực, tôi tin rằng họ tìm cách tốt nhất để dùng các quỹ. Ở đó, có một số cơ cấu y tế nhỏ, được thiết lập rất tốt trong khu vực. Đây là một Giáo hội rất phổ biến, có ít công trình kiến trúc lớn nhưng lại hòa mình vào cuộc sống của xã hội.

Vì sao giáo hoàng gởi ngân quỹ thay vì trực tiếp gởi vật dụng y tế hay máy thở như ngài đã làm trong quá khứ?

Đôi khi chi phí vận chuyển thiết bị y tế còn cao hơn chính thiết bị. Nếu giáo hoàng nhận được quà tặng là máy thở, ngài sẽ gởi tặng, nhưng đôi khi gởi tiền lại tốt hơn vì có thể hỗ trợ thị trường địa phương. Trong trường hợp Việt Nam, ngài muốn gởi tiền vì gởi thiết bị đến Việt Nam tiền chi phí không phải là không đáng kể.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô giúp Việt Nam 100.000 âu kim

Các tổ chức tôn giáo Việt Nam ở tuyến đầu chống dịch Covid-19