Huy động kín đáo nhưng hiệu quả của Vatican cho Afghanistan

295

Huy động kín đáo nhưng hiệu quả của Vatican cho Afghanistan

la-croix.com, lbs, Rôma, 2021-08-26

Dựa vào chính sách ngoại giao của nước Ý, Vatican đã đưa nhiều người công giáo ra khỏi Afghanistan. Trong số này có linh mục Giovanni Scalese, các nữ tu và các em khuyết tật đã từ thủ đô Kabul đến Rôma ngày thứ tư 25 tháng 8.

Những người này đến phi trường Rôma Fiumicino tối thứ tư 25 tháng 8 trên một trong những chuyến không vận giữa Afghanistan và Ý. Cha Giovanni Scalese,bề trên phái bộ công giáo ở Afghanistan, 5 nữ tu và 14 trẻ em khuyết tật cuối cùng đã được sơ tán khỏi Kabul sau những ngày chờ đợi lâu dài.

Cha Scalese thuộc Dòng Barnabite, cha là linh mục duy nhất còn ở lại trên đất nước này, cha đã từ chối rời Afghanistan nếu các nữ tu không được sơ tán, và các nữ tu cũng từ chối không đi nếu các em được các sơ săn sóc không được đi cùng.

Nhóm đã được công nhận là ưu tiên để rời đất nước, cuối cùng họ cũng đã đến được phi trường Rôma sau nhiều cố gắng không thành công. Tất cả đều nằm trong số những người được Vatican hỗ trợ tích cực trong những ngày gần đây. Vì ở Bộ Ngoại giao Vatican, câu hỏi gay gắt được đặt ra kể từ khi quân Taliban lên nắm chính quyền: làm thế nào để hành động cho Afghanistan?

Hành động kín đáo nhưng tích cực

Ở cách thủ đô Kabul hàng nghìn cây số, với sự hiện diện của người công giáo vô cùng nhỏ bé ở đất nước này (chưa đến 200 người trong cả nước), lại không có Sứ thần Tòa thánh tại chỗ, trên thực tế, Vatican có rất ít thông tin về tình hình thực tế ở đây. Đến mức mà theo các thông tin của báo La Croix, từ giữa tháng 8, Vatican đã nhờ  một số sứ quán tại Rôma thu thập phân tích của họ về các sự kiện đang xảy ra.

Trên thực tế, Vatican, vốn đã chọn cách hành động kín đáo để không gây nguy hiểm cho số ít người công giáo còn ở đó, nhưng trên hết Vatican dựa vào chính sách ngoại giao của Ý. Nhóm đến Rôma ngày thứ tư 25 tháng 8 cùng với các tín hữu kitô khác có mặt ở đó, đã có thể sử dụng máy bay không vận do Ý thiết lập.

Sự hiện diện của người công giáo ở Afghanistan cũng có mối liên hệ chặt chẽ với Ý – nước đầu tiên công nhận nền độc lập của Afghanistan vào đầu những năm 1920 – mà sứ quán là nơi có nhà thờ duy nhất ở đất nước này. Có phải vì các hoạt động đưa người ra khỏi Afghanistan đang tiến hành mà giáo hoàng đã không công khai nói về vấn đề này trong buổi Kinh Truyền Tin ngày chúa nhật 22 tháng 8 không? Có, vì theo một số nguồn tin Vatican được báo La Croix tìm hiểu phỏng vấn đã xác nhận tin trên.

Chỉ trích ông Biden

Nhưng ngày chúa nhật 15 tháng 8, Đức Giáo hoàng đã nói về tình hình Afghanistan, ngài kêu gọi ngày hôm đó là ngày “cầu nguyện xin Chúa ban hòa bình để chấm dứt vũ khí và tìm ra giải pháp ở bàn đối thoại.” Sau đó hai tuần, qua Đức ông John Putzer, đại diện Tòa Thánh tại Liên Hiệp Quốc, Đức Phanxicô nhấn mạnh đến việc “tôn trọng phẩm giá con người và các quyền cơ bản của mỗi người” bao gồm “quyền sống, quyền tự do tôn giáo, quyền tự do của phong trào và hội họp hòa bình”.

Nhật báo chính thức của Vatican, L’Osservatore Romano, cũng dành trang nhất và rất nhiều bài báo về tình hình Afghanistan, đặc biệt bày tỏ mối lo ngại trước tình trạng của phụ nữ ở đây. Trong hậu trường, một số quan chức cấp cao của Vatican cũng không che giấu lời chỉ trích của họ với Tổng thống Mỹ Joe Biden. Chủ đề này cũng có thể được thảo luận vào cuối tháng 10 trong cuộc gặp giữa tân tổng thống và Đức Phanxicô bên lề cuộc họp G20 được tổ chức tại Rôma.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Các nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái và 14 trẻ em khuyết tật từ Kabul đã đến phi trường Rôma

Giovanni Scalese, linh mục duy nhất ở  Afghanistan bên cạnh những con chiên cuối cùng