Các nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái và 14 trẻ em khuyết tật từ Kabul đã đến phi trường Rôma

148

Các nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái và 14 trẻ em khuyết tật từ Kabul đã đến phi trường Rôma

insidethevatican.com, Courtney Mares, 2021-08-26

Ngày thứ tư 25 tháng 8, các nữ tu Dòng Truyền giáo Bác ái và 14 trẻ em khuyết tật từ một viện mồ côi ở Afghanistan đã đến sân bay quốc tế Rôma an toàn.

Một linh mục công giáo và năm nữ tu Dòng Mẹ Têrêxa thành lập đã đến Rôma trên một trong hai chuyến bay sơ tán từ Kabul, tổng cộng có 277 người.

Cha Giovanni Scalese, Bề trên phái bộ công giáo ở Afghanistan, cũng đến trên chuyến bay này. Cha đã ở Kabul tám năm, hàng ngày cha dâng thánh lễ cho cư dân nước ngoài trong tại nhà thờ công giáo duy nhất ở Afghanistan, nằm bên trong đại sứ quán Ý.

Cha Scalese nói với tờ báo La Repubblica của Ý: “Tôi sẽ không bao giờ về Ý nếu không mang được các em bé này đi. Chúng tôi không thể để các em ở đó.”

Các em tuổi từ 6 đến 20 tuổi, các em ở viện mồ côi được Hội Truyền giáo Bác ái thành lập năm 2006, hiện viện đã buộc phải đóng cửa vì quân Taliban đã tiếp quản thành phố.

Sơ Bhatti Shahnaz, một nữ tu công giáo đến Rôma trên chuyến bay sơ tán, sơ cùng với cộng đồng các Nữ tu Bác ái của Thánh Jeanne Antide làm việc với các em khuyết tật ở Afghanistan. Nước mắt lưng tròng sơ nói: “50 em khuyết tật chúng tôi chăm sóc vẫn còn ở đó.”

Cha Matteo Sanavio, chủ tịch tổ chức phi chính phủ Vì Trẻ em Kabul (Pro Bambini di Kabul) đã có mặt tại sân bay để đón các tín hữu công giáo Afghanistan.

Cha Sanavio nói với Vatican News: “Những khoảnh khắc đầu tiên chúng tôi chia sẻ là nụ cười dưới khẩu trang. Chúng tôi đã có thể ôm hôn nhau, và những lời đầu tiên chúng tôi nói với nhau là: ‘Chúng con ngợi khen Chúa vì Ngài đã làm những điều vĩ đại.’”

Bộ trưởng Quốc phòng Ý Lorenzo Guerini cho biết, nước Ý đã đón 2.659 người Afghanistan sơ tán, khoảng một phần ba trong số đó là trẻ em.

Cha Sanavio nói: “Chúng tôi thực sự phải cám ơn quân đội Ý về công việc, về lòng tận tâm, về tất cả những gì quân đội đã làm cho các em bé của chúng tôi, những em bị khuyết tật nặng. Họ đã cố gắng đưa các nữ tu Dòng Bác ái đến nơi an toàn.”

Linh mục Sanavio cho biết, cơ quan từ thiện của cha hướng các hoạt động từ thiện sang hỗ trợ các gia đình Afghanistan đã đến được Ý. Cha cho biết: “Sứ mệnh đầu tiên của chúng tôi là giúp trẻ em vẫn tiếp tục. Dù bây giờ các em đã ở Ý, các em vẫn là‘những đứa con của Kabul’”.

Còn cha Scalese thì cha hy vọng sẽ trở về lại Afghanistan để tiếp tục sứ mệnh của mình nếu điều kiện cho phép. Cha tuyên bố: “Đó là vài năm khó khăn và tôi nhận ra, nó chỉ có thể kết thúc theo cách này. Nhưng tôi không quá bi quan. Afghanistan có thể tìm thấy sự ổn định của riêng mình. Chúng ta hãy chờ xem loại chính phủ nào sẽ được thành lập.”

Cha Sanavio nói, Tòa thánh sẽ đánh giá tình hình của Giáo hội công giáo ở Afghanistan sau khi các linh mục và nữ tu công giáo di tản khỏi đất nước. Cha nói: “Tất cả những hạt giống từ thiện này bây giờ có thể bị mất đi dưới mắt con người, nhưng – như tôi vẫn nghĩ và nói – nếu hạt rơi xuống đất không chết đi, thì nó sẽ không sinh hoa kết trái.”

“Giờ đây, những gì các tu sĩ đã gieo trồng trong nhiều năm qua vẫn còn ở đó và chúng tôi hy vọng và cầu nguyện rằng các hạt giống này sẽ đơm hoa kết trái”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Huy động kín đáo nhưng hiệu quả của Vatican cho Afghanistan