Hồng y Bagnasco đi Ba Lan để kiểm tra hành động của hồng y Dziwisz

278

Hồng y Bagnasco đi Ba Lan để kiểm tra hành động của hồng y Dziwisz

croix.com, Magda Viatteau, tùy viên ở Krakow, 2021-06-28

Hôm nay, 28 tháng 6, hồng y Angelo Bagnasco đã kết thúc chuyến đi Ba Lan bắt đầu ngày 17 tháng 6 theo yêu cầu của Tòa Thánh, trong mục đích xác minh một số trường hợp liên quan đến các việc làm của hồng y Stanislaw Dziwisz “trong thời gian hồng y tại chức ở giáo phận Krakow từ năm 2005 đến năm 2016.

Hồng y Bagnasco cho biết “đã xem xét các tài liệu và tổ chức một loạt các cuộc họp.” Bản báo cáo của ngài sẽ được chuyển đến Tòa thánh. Hồng y Dziwisz bị cáo buộc che đậy một số trường hợp lạm dụng, điều mà ngài luôn bác bỏ.

Các số liệu mới về lạm dụng tình dục trong Giáo hội Ba Lan

Làn sóng tố cáo lạm dụng tình dục trong Giáo hội Ba Lan ngày càng gia tăng, theo một báo cáo công bố ngày thứ hai 28 tháng 6 cho biết sự việc liên hệ đến nhiều bé trai cũng như bé gái.

Ngày thứ hai 28 tháng 6, tòa giám mục Ba Lan công bố các số liệu thống kê mới nhất liên hệ đến tình trạng lạm dụng tình dục trong Giáo hội vào thời điểm hai giám mục Ba Lan vừa bị Tòa thánh xử phạt vì “sơ suất”, nói cách khác là do thiếu phản ứng thích ứng với các trường hợp các linh mục tấn công trên các trẻ vị thành niên.

Hồng y người Ý Angelo Bagnasco, chủ tịch Hội đồng Giám mục châu Âu (CCEE) vừa có chuyến đi dài ngày đến Ba Lan để điều tra những cáo buộc tương tự với hồng y  Stanislaw Dziwisz, cựu thư ký riêng của Đức Gioan-Phaolô II.

Linh mục Dòng Tên Adam Żak, điều phối viên của Hội đồng Giám mục Ba Lan về vấn đề bảo vệ trẻ em và người trẻ, giám đốc Trung tâm Bảo vệ Trẻ em giải thích trong một cuộc họp báo: “Chúng tôi đối diện với một làn sóng tố cáo. Xu hướng không có chiều hướng giảm, nó vẫn ở mức khá cao.”

“Sự xấu hổ và đau đớn tột cùng”

Tổng Giám mục Wojciech Polak đứng đầu Giáo hội Ba Lan cho rằng tất cả nạn nhân chưa nói lên hết tất cả những chuyện đau lòng mà họ phải chịu.” Ngài nói về một “sự xấu hổ lớn lao và nỗi đau khổ tột cùng” của Giáo hội và một lần nữa ngài xin được tha thứ cho cả tội ác lẫn “sự sơ suất” của các bề trên đã phạm.

Trên thực tế, những con số được linh mục Pallotin Wojciech Sad, giám đốc Viện Thống kê của Giáo hội cho thấy, dù có làn sóng tố cáo và trừng phạt trên toàn thế giới, ở cả giáo hội và luật pháp, lạm dụng tình dục vẫn là một vấn đề thực tế ở Ba Lan.

Trong số 368 trường hợp lạm dụng được ghi nhận từ ngày 1 tháng 7 năm 2018 đến ngày 31 tháng 12 năm 2020 và do 292 linh mục hoặc tu sĩ vi phạm, 65 trường hợp liên quan đến các sự kiện xảy ra trong ba năm gần đây, từ năm 2018 đến 2020; những trường hợp khác liên quan đến những năm trước, kể từ năm 1958.

Một “làn sóng tố cáo”

Những con số này gần với các kết quả của cuộc điều tra tương tự trước đây được công bố vào tháng 3 năm 2019, bao gồm các năm 1958-2018 và đã đưa ra 382 trường hợp.

Linh mục Żak nói: “Kể từ cuộc điều tra gần nhất, chúng tôi đã có một làn sóng tố cáo. Đây là dấu hiệu cho thấy vẫn còn một số trường hợp tiềm ẩn có thể bị phanh phui.” Linh mục Żak lưu ý, bản báo cáo được công bố vào ngày thứ hai mang đến một sự thay đổi viễn cảnh so với báo cáo trước đó. Trong hai nhóm nạn nhân có độ tuổi gần ngang nhau – dưới và trên 15 tuổi – số trẻ em trai (174) và trẻ em gái (173) thực tế là bằng nhau (đối với một số nạn nhân, giới tính của các em vẫn chưa được xác định). Linh mục nói: “Vì vậy, trong bối cảnh tranh luận về người đồng tính L.G.B.T ở Ba Lan, chúng ta tránh đơn giản hóa để để không nhầm lẫn trong các lĩnh vực này và chỉ định đặc biệt vào một số môi trường. Những kết quả này hoàn toàn khác so với kết quả của các nghiên cứu tương tự được thực hiện ở Hoa Kỳ sau năm 2000 hoặc trễ hơn, ví dụ như ở Đức, nơi số lượng nạn nhân nam rõ ràng cao hơn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Che đậy lạm dụng tình dục: Vatican điều tra hồng y Dziwisz