Che đậy lạm dụng tình dục: Vatican điều tra hồng y Dziwisz

391

Che đậy lạm dụng tình dục: Vatican điều tra hồng y Dziwisz

Ngày 26 tháng 6 – 2021, sứ thần Tòa Thánh tại Ba Lan cho biết, Vatican đã cử một giám mục đến Ba Lan để “xác minh sự sơ suất” của hồng y Stanislaw Dziwisz trong thời kỳ hồng y làm tổng giám mục Krakow (2005-2016). Hồng y Dziwisz là cựu thư ký của Đức Gioan-Phaolô II,  bị cáo buộc đã không báo cáo nhiều trường hợp.

Từ năm 2005 đến 2016, được biết hồng y Dziwisz là người thúc đẩy việc phong chân phước cho Đức Gioan-Phaolô II. Bộ phim tài liệu buộc tội hồng y che đậy hành vi lạm dụng tình dục và tiết lộ hồng y là người đã biết về các cáo buộc chống lại cựu hồng y Hoa Kỳ Theodore McCarrick. Tài liệu tiết lộ, năm 1988, cựu hồng y McCarrick đã trả cho hồng y Dziwisz 10.000 đô la để được yết kiến Đức Gioan-Phaolô II.

Hai giám mục Ba Lan bị trừng phạt vì che đậy lạm dụng tình dục

Giám mục Stefan Regmunt, giám mục danh dự của Zielona Gora, Ba Lan | Wikimedia

Ngày 25 tháng 6, Hội đồng Giám mục Ba Lan cho biết, hai giám mục Ba Lan – giám mục Stefan Regmunt, giám mục danh dự của giáo phận Zielona Gora và giám mục Stanislaw Napierala, giám mục danh dự của giáo phận Kalisz – đã bị Tòa thánh xử phạt vì che đậy các vụ tấn công tình dục.

Giám mục Stefan Regmunt che đậy hành vi lạm dụng của hai linh mục còn giám mục Napierala bị cáo buộc “vô ý sơ suất” trong báo cáo về hành vi lạm dụng của một linh mục ở giáo phận Kalisz.

Cả hai giám mục đều bị cấm cử hành thánh lễ và các sự kiện công cộng (riêng giám mục Regmunt thì giới hạn trong giáo phận của ngài) và phải trả một số tiền cho các tổ chức để chống lạm dụng tình dục. Thư của Ủy ban Giáo hoàng bảo vệ trẻ vị thành niên cho biết, giám mục Regmunt bị cấm tham gia các cuộc họp của Hội đồng Giám mục Ba Lan.

Các cáo buộc này dựa trên tự sắc Các Con Là Ánh Sáng Thế Gian, Vos estis lux mundi, được Đức Phanxicô ban hành năm 2019.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch