“Cái chết không làm tôi sợ”: bác sĩ Axel Kahn làm chứng đoạn cuối đời trên đài BFMTV

166
“Cái chết không làm tôi sợ”: bác sĩ Axel Kahn làm chứng đoạn cuối đời trên đài BFMTV
bfmtv.com, Hugo Septier, 2021-05-21
Bị ung thư không thể chữa lành, bác sĩ Axel Kahn, chủ tịch Liên hội Ung thư Quốc gia chờ cái chết “với nụ cười trớ trêu trên môi.”
“Cái chết không làm tôi sợ, tôi biết nó sẽ thắng tôi, nhưng nó không làm tôi sợ hay kinh hoàng.”
Một vài ngày sau khi thông báo trên làn sóng France Inter về căn bệnh ung thư ông đang chống chọi vài tháng vừa qua, bây giờ căn bệnh trở nên nặng, ngày thứ sáu 21 tháng 5, nhà di truyền học và khảo luận Axel Kahn đã viết trên trang Facebook của ông một thông điệp dài có tên “cuối con đường.”
Trong bản chúc thư kỹ thuật số, ông cho biết “ông sẽ chết” vì cho đến bây giờ, “không còn cách nào để chữa trị, thậm chí để kiềm lại, tất cả đều không phù hợp.” Ông nói thêm: “Bây giờ là để giảm đau một cách hợp lý.”
Ông viết với giòng chữ đầy xúc cảm và trang trọng: “Tuy nhiên, tôi vẫn như những gì tôi hy vọng: hoàn toàn thanh thản. Tôi mỉm cười khi các đồng nghiệp bác sĩ của tôi hỏi tôi có cần thuốc an thần để bớt lo không. Thực tế, không có sao, vì tôi không cảm thấy lo lắng gì”.
“Tôi đã sống tốt”
Chiều thứ sáu 21 tháng 5, bác sĩ chủ tịch Liên hội Ung thư Quốc gia tuyên bố rút lui khỏi đời sống công cộng đã trả lời phỏng vấn rất lâu trên đài Truyền thanh Truyền hình Pháp BFMTV. Đáng kể, ông nhắc lại trạng thái tinh thần của ông vài giờ sau khi ông công bố tin trên trang mạng xã hội.
Ông đảm bảo: “Điều tôi tâm niệm, là đoạn cuối đời được biết trước không phải là bi kịch, vì tôi đã sống tốt. Tôi sẽ không nói tôi không hối tiếc, chung chung, tôi đã có những dự án và tôi thường thành công khi thực hiện chúng. Tôi đã thành công theo lời dạy của cha tôi, ‘con hãy sống hợp lý và nhân bản.’ Không có một quá trình nào là hoàn hảo, nhưng tôi đã cố gắng để không rơi vào bẫy của con nhân ngưu.”
Còn về chính bài viết thì bác sĩ Axel Kahn cho rằng nó rất quan trọng, vì các tiến bộ khoa học mới nhất cũng không giúp được và câu chuyện của ông đã được công khai. Ông phân tích: “Tôi không suy nghĩ lâu, tôi ở bệnh viện, tôi có những thử nghiệm cuối cùng cần phải làm, và người ta nghiên cứu một phương pháp điều trị cụ thể, nhằm ngăn chận bệnh, nhưng chẳng có lợi gì để thử. Cuối cùng, các thử nghiệm cho thấy không có lợi ích, họ sẽ săn sóc tôi, làm tôi đỡ đau, nhưng những biện pháp này sẽ giúp tôi có được cuộc sống thoải mái nhất có thể cho đến khi cuộc sống rời bỏ tôi. Tôi đã lấy quyết định này, tôi công bố quyết định này để làm giảm tính bi thảm của nó là chuyện bình thường.”
“Thậm chí không sợ”
Trong cuộc phỏng vấn dài 20 phút trên đài BMFV, bác sĩ Axel Kahn cho thấy sức mạnh cũng như sự thanh thản của ông khi đối diện với cái chết. Ông nhấn mạnh: “Cái chết không làm tôi sợ” và một lần nữa ông nghĩ ông đã “sống tốt”.
“Tôi biết cái chết sẽ thắng, nhưng cái chết sẽ không làm tôi sống trong đau khổ và kinh hoàng. Tôi sẽ cười với nụ cười trớ trêu trên môi, nhưng ‘tôi không sợ’. Dù sao, tôi đã thực sự sống.”
Nói chung, thông báo về cái chết cầm chắc này không ngăn cản nhà di truyền học đưa ra “những sắp xếp mà tôi có thể đưa ra.” Trong cuối tuần lễ Thăng thiên vừa qua, bác sĩ Axel Kahn cho biết ông đã ở vài ngày với người thân trong căn nhà nông thôn. Ở đây, ông đã hưởng giây phút “hái  hoa huệ chuông trắng tháng năm” hay “giải thích cách chăm sóc nhà cửa.”
Ông xác nhận: “Người bạn đồng hành của tôi gặp nhiều khó khăn hơn, bà là phụ nữ rất dũng cảm, bà chưa hình dung những giây phút khó khăn khi tôi không còn ở trên cõi đời, nhưng bây giờ bà phải làm những gì tốt nhất để tháp tùng tôi”, ông mong được chôn nơi đất nhà này, trong “quan tài thông” như “người lính hy sinh khi chiến đấu.”
Ông nhấn mạnh: “Tôi không để lại gì nhiều cho ngẫu nhiên, thậm chí tôi còn lo trước các bữa ăn, vì chúng tôi đang ở Champagne, vì thế phải uống sâm-banh, đó là thức uống bình thường. Tôi không xin gia đình mở dạ hội khiêu vũ, nhưng một cuộc họp gia đình vui vẻ, có mọi người tham dự.”
“Đoạn đường cuối của tất cả các quá trình đều mong manh”
Kết luận, bác sĩ Axel Kahn là người từ chối trợ tử, “bởi vì điều này có nghĩa là từ bỏ những gì tôi đã chiến đấu” mà tôi đã gởi đến cho tất cả những ai mắc bệnh ung thư ở Pháp. “Năm này qua năm khác, chúng tôi đã đẩy lui căn bệnh, có rất nhiều người đã khỏi bệnh, những người chúng tôi đã làm cho họ được tái sinh.”
Ông nhấn mạnh: “Tôi muốn tránh cho những người không may bị bệnh, rằng không có gì phải hoảng sợ, chúng ta có thể đối diện cái chết với nụ cười trớ trêu, không phải nụ cười vui vẻ, nhưng chấp nhận số phận, với thách thức này, và có những giây phút vui vẻ, hạnh phúc sâu đậm dù chúng ta biết vài tuần nữa mình sẽ chết. Tôi muốn làm chứng cho điều này với tất cả những người bệnh, những người kinh hoàng hoảng sợ. Đây là đoạn cuối quá trình của chúng ta, nhưng đoạn cuối của tất cả các quá trình đều mong manh”
Về chủ đề “Một giai đoạn rất quan trọng trong cuộc đời của tôi”, ông Axel Kahn tâm sự về cuộc chiến chống căn bệnh ung thư của mình. Như lời cuối cùng, và như một minh chứng thêm cho sức mạnh của người đàn ông 76 tuổi này, Axel Kahn đảm bảo: “Tôi sẽ không bao giờ để bất cứ ai có quyền tước đi khả năng có được những khoảnh khắc vui vẻ sâu đậm còn lại của tôi.”
Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Bác sĩ Axel Kahn: “Cuộc chiến cuối cùng với căn bệnh ung thư, giai đoạn rất quan trọng trong đời tôi.”

Bác sĩ Axel Kahn: “Làm bổn phận khẩn thiết khi sắp phải chết”

 Axel Kahn: “Chưa bao giờ có sự sống mà không có virus”

 Axel Kahn: “Tôi tin vào một nhân loại rạng rỡ”

 Axel Kahn: “Nhân loại luôn thoát ra được”