Hài hước, bí quyết của các cặp vợ chồng sống bền bỉ với nhau

123

Hài hước, bí quyết của các cặp vợ chồng sống bền bỉ với nhau

fr.aleteia.org, Denis Sonet, 2020-04-20

 

Những ràng buộc của cuộc sống hàng ngày, gây gổ, chán nản, đời sống theo thói quen… Tất cả có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sự êm ấm của một cặp vợ chồng. Có thể nào hài hước là phương thuốc giúp giảm bớt các bấp bênh của đời sống vợ chồng không?

Sự nhàm chán là kẻ thù không đội trời chung của hai vợ chồng. Nếu không có hiệp thông sâu đậm để thích nghi với những thay đổi không thể tránh khỏi trong đời sống của nhau và nếu không có những phá cách, thì chúng ta không biết làm sao để các cặp vợ chồng có thể trường tồn với thời gian. Không ai thích các thói quen nhàm chán, buồn tẻ. Dĩ nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ: có những người vợ, người chồng rất thích được hài hòa với nhau nên họ thích nghi rất tốt với cuộc sống bình lặng và không xáo trộn. Cũng có những “cặp ngủ gật”  thích sự yên tĩnh bình thản của bình an, không vấn đề, thoải mái trong cơn thiu ngủ nhẹ nhàng. Nhưng chung chung, có những người vợ, người chồng thích thêm gia vị vào cuộc sống, nếu không họ sẽ có khuynh hướng ngủ như con gấu ngủ suốt mùa đông.

Một số quy tắc hài hước giữa vợ chồng

Hài hước là cách ứng xử cần thiết trong đời sống vợ chồng. Là nét độc đáo được đời sống gia đình cũng như xã hội đánh  giá cao. Nó giúp giải quyết được nhiều tình huống trong êm đẹp, tạo ra nụ cười hiểu biết, giảm căng thẳng. Nhưng không phải ai cũng hài hước được. Một số người nghiêm túc đến mức quên rằng, trong mỗi chúng ta có một đứa trẻ cũng cần được chơi, được thư giãn, được cười đùa.

Tuy nhiên, hài hước vẫn là hài hước! Có hài hước cay chua của những người thích chế giễu, thích đùa cợt, đôi khi thô tục, điều chúng ta thường thấy ở một số nghệ sĩ hài. Cũng có một hài hước tế nhị, người nói chuyện tao nhã không nói về bản thân hoặc trả lời những câu hỏi nghiêm túc người khác đặt cho mình. Có hài hước của những người tự mê, của người tìm cách làm hài lòng, tạo ấn tượng để mọi người thấy mình là người tài trí. Nhưng hài hước được yêu thích là hài hước sắc sảo của người biết tương đối hóa sức nặng của những ràng buộc trong cuộc sống. Đó là dấu hiệu cho thấy người đó có một sức mạnh nào đó, vì dường như họ không biến các khó khăn trong đời sống hàng ngày thành thảm kịch. Tinh thần hài hước này mang lại niềm vui và thư thái cho gia đình. Nhất là bảo đảm cho người kia, họ có được lực trấn an này. Hài hước, vui đùa, ứng xử không đơn điệu là phẩm chất quan trọng, miễn là nó nằm trong giới hạn của lý trí.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Bài đọc thêm: Kinh của thánh Thomas More xin ơn hài hước vui vẻ
Giáo hoàng của tinh thần hài hước
Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần hài hước!