Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần hài hước!

178

Lạy Chúa, xin ban cho con tinh thần hài hước!

fr.aleteia.org, Marie-Noel Florant, 2021-05-05

Vui cười hàng ngày có giá trị như tập thể dục.

“Anh cút đi, em không chịu nổi anh nữa!” Aline thường nói như vậy khi gây với chồng! Sau đó ông chồng lấy điện thoại thông minh và xem qua danh sách của mình: “Xem nào, anh xếp họ theo tên riêng hay tên họ? Nào, Angelina, Carla, Laetitia, Linda…” Mới đầu ngạc nhiên, nhưng sau đó thì Aline bật cười. A! Thật buồn cười làm sao, ông chồng luôn biết cách lách ra những cuộc cãi vã vụn vặt một cách hài hước như thế!

Thật vậy, một số nghiên cứu khoa học cho thấy tiếng cười có lợi ích cho sức khỏe. Đặc biệt, nó tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa bệnh tim mạch, đẩy lùi trầm cảm và căng thẳng, đồng thời cải thiện mối quan hệ giữa con người với nhau. Có vẻ như khi kích hoạt các trung tâm bù trừ của não, nó sẽ giải phóng dopamine (chất dẫn truyền thần kinh hạnh phúc), kích thích cảm giác vui vẻ.

Để có một đời sống lành mạnh, một chút tiếng cười hàng ngày sẽ có giá trị như tập thể dục. Khi chúng ta sảng khoái cười, chúng ta nhìn cuộc sống thoải mái, dễ dàng vui vẻ hơn, nhìn mọi thứ tích cực hơn, ít lo lắng hơn, cởi mở hơn để đối thoại và tránh xa khó khăn nhiều hơn. Vì vậy, chúng ta đừng tự đánh mất lợi thế này của mình! Cười lên nào! Chúng ta hoan nghênh tất cả các tình huống mà chúng ta thấy hài hước với tiếng cười.

Xin Chúa cho con tinh thần hài hước

Một số người sẽ nói, họ cũng thích hài hước nhưng họ không có khiếu hoặc họ không thể làm. Vậy thì họ phải nghe lời khuyên của Thánh Thomas More và cầu nguyện với ngài:

Xin Chúa xin cho con biết ý nghĩa của hài hước

Lạy Chúa, xin cho con biết phân định để đùa.

Xin cho con mang hạnh phúc cuộc sống đến cho người khác.

Trò chơi, một cách để cùng nhau cười

Chúng ta có thể cười với những diễn viên hài chúng ta mến chuộng, những người tài tình biết cách thấy những tình huống hài hước và trình diễn để mọi người có thể cùng cười với nhau. Một buổi biểu diễn hay sẽ giải thoát được các căng thẳng tích tụ.

Còn trò chơi thì sao? Vì sao không dùng cách này để cùng cười với nhau? Trò chơi không chỉ dành cho trẻ em, trò chơi dành cho gia đình để mọi người có thời gian vui vẻ bên nhau. Khi đó chúng ta nhận ra cười trong những giây phút này là bổ ích biết bao.

Sách Giảng Viên có nói, mọi sự có thời của nó. Các bạn đừng quên dành thì giờ để cười.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Hài hước, bí quyết của các cặp vợ chồng sống bền bỉ với nhau
Kinh của thánh Thomas More xin ơn hài hước vui vẻ
Giáo hoàng của tinh thần hài hước