Marathon cầu nguyện: Từ Banneux, cầu nguyện cho người nghèo

125

Marathon cầu nguyện: Từ Banneux, cầu nguyện cho người nghèo

Đền thờ Đức Mẹ Banneux © CapitaineCook CC

fr.aleteia.org, Agnès Pinard Legry, 2021-05-10

Trong suốt tháng 5, Đức Phanxicô tổ chức tháng marathon cầu nguyện để chấm dứt dịch Covid-19. Chuỗi cầu nguyện này liên kết ba mươi đền thờ khác nhau trên khắp thế giới. Mỗi ngày, một đền thờ sẽ lần hạt, cầu nguyện theo một ý chỉ đặc biệt. Hôm nay, 11 tháng 5, marathon cầu nguyện của Đức Phanxicô dừng tại đền thờ Đức Mẹ Banneux, nước Bỉ.

Đền thờ Đức Mẹ Banneux, một thông điệp gởi cho tất cả người nghèo

Banneux là ngôi làng nhỏ nằm ở phía nam thành phố Liège, nước Bỉ, cũng ít người biết đến Đức Mẹ hiện ra ở đây năm 1933 với cô bé Mariette Beco. Là con cả trong gia đình có bảy người con và ít giữ đạo, em thích ở nhà giúp mẹ hơn là đi học giáo lý, mẹ em bị đau nặng, Ngày 15 tháng 1 năm 1933, Đức Mẹ hiện ra với em và nói với em: “Mẹ là Trinh nữ của người nghèo.” Sau đó Mẹ chỉ cho em một nguồn suối và nói: “Nguồn này dành cho tất cả các Quốc gia để xoa dịu người bệnh.”

Ngày thứ tư 18 tháng 1 lúc 7 giờ tối, Mariette đang quỳ gối cầu nguyện trong vườn. Đột nhiên, Mariette rời khỏi khu vườn và đi theo con đường mà người phụ nữ gọi em.

Hai lần trên đường đi, em khuỵu xuống. Lần thứ ba, em quỳ bên bờ mương, trước một vũng nước của một con suối. Người phụ nữ nói với em: con hãy nhúng tay xuống nước. Mariette làm theo và lặp lại những gì người phụ nữ này nói với em: Nguồn suối này dành cho con. Mẹ chào tạm biệt con.

Ngày thứ năm 19 tháng 1, thời tiết rất xấu. Mariette quỳ gối trên lối đi. Mẹ hiện ra. Mariette hỏi Mẹ: Thưa bà, bà là ai? Ta là Trinh nữ của Người nghèo. Đức Trinh Nữ dẫn Mariette trên con đường đi về nguồn suối. Mariette hỏi lại: Thưa Bà, Bà nói với con hôm qua: nguồn suối này dành cho con. Vì sao lại dành cho con? Mariette chỉ vào mình, nghĩ rằng nguồn suối này dành cho em. Mẹ mỉm cười trả lời: Nguồn suối này là của tất cả các Quốc gia… để xoa dịu người bệnh. Mariette nói: “Cám ơn, Cám ơn Mẹ!” Đức Trinh Nữ nói thêm: Mẹ sẽ cầu nguyện cho con. Mẹ chào tạm biệt con.

Tổng cộng Đức Mẹ hiện ra với em tám lần. Các cuộc hiện ra này được Tòa Thánh công nhận năm 1952. Từ đó trở đi, Banneux trở thành nơi hành hương cao điểm, đặc biệt cho người bệnh, và rất nhiều người được trở lại ở đó.

Ý chỉ cầu nguyện: Cầu nguyện cho người nghèo và những người gặp khó khăn về kinh tế

Ngày thứ ba 11 tháng 5, Đức Phanxicô đặc biệt xin cầu nguyện cho người nghèo và những người gặp khó khăn về kinh tế. Trong một buổi tiếp kiến chung, Đức Phanxicô nhắc lại, “Chúa không ở trong sự vĩ đại, nhưng Ngài ở trong sự nhỏ bé của người nghèo. Ngài muốn thể hiện mình nơi người nghèo và những người khiêm nhường”. Theo ngài, con đường để theo Chúa là con đường “khiêm tốn phục vụ”, con đường quên mình. Để làm được điều này, chúng ta phải phân định, không phải trước máy tính, nhưng trước “thực tế” của con người.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Mẹ hiện ra 8 lần với Mariette

Marathon cầu nguyện: Quan trọng là hiệp nhất với giáo hoàng