Biden ký sắc lệnh tái thiết lập văn phòng tôn giáo của Nhà Trắng

39

Biden ký sắc lệnh tái thiết lập văn phòng tôn giáo của Nhà Trắng

Ông Biden tái bổ nhiệm bà Melissa Rogers, người đứng đầu văn phòng tôn giáo dưới thời Tổng thống Barack Obama.

Bà Melissa Rogers phát biểu tại Đại học Georgetown ở Washington ngày 23 tháng 1 năm 2020. Ảnh RNS của Adelle M. Banks

religionnews.com, Jack Jenkins, Adelle M. Banks, 2021-02-14

Washington (RNS) – Tổng thống Joe Biden dự kiến sẽ ký một lệnh hành pháp vào ngày chúa nhật 14 tháng 2 để tái lập Văn phòng Nhà Trắng về Quan hệ Đối tác Dựa trên Niềm tin và Tương cận (White House Office of Faith-Based and Neighborhood Partnerships). Văn phòng tôn giáo của Nhà Trắng bỏ những nỗ lực của cựu Tổng thống Donald Trump khi định hình lại một cơ quan mà hầu như không có nhân viên trong phần lớn nhiệm kỳ của ông.

Trong một tuyên bố đi kèm với việc công bố lệnh hành pháp, tổng thống Biden lặp lại những phát biểu gần đây của ông về Bữa ăn sáng Cầu nguyện Quốc gia (National Prayer Breakfast), ông lấy làm tiếc về sự đau khổ thể chất và kinh tế trên bình diện lớn lao do đại dịch coronavirus, phân biệt chủng tộc và biến đổi khí hậu. Ông nói thêm, những người đang gặp khó khăn “là đồng bào người Mỹ” và họ đáng được giúp đỡ.

Ông nói: “Đây không phải là một quốc gia có thể hoặc chỉ đơn giản đứng nhìn đau khổ chung quanh chúng ta. Đây không phải là con người chúng ta. Đây không phải là điều mà đức tin kêu gọi chúng ta trở thành. Đây là lý do vì sao tôi thiết lập lại Văn phòng Nhà Trắng về Quan hệ Đối tác Dựa trên Niềm tin và Tương cận để làm việc với các nhà lãnh đạo thuộc các tôn giáo và nguồn gốc khác nhau, những người là tiền tuyến của cộng đồng của họ đang gặp khủng hoảng và những người có thể giúp chúng ta hàn gắn, đoàn kết và xây dựng lại.”

Ông nói thêm: “Chúng ta vẫn còn nhiều đêm khó khăn chịu đựng. Nhưng chúng ta sẽ cùng nhau vượt qua và với đức tin hướng dẫn, chúng ta sẽ vượt qua bóng tối để đi đến ánh sáng.”

 

Tổng thống Biden dự kiến sẽ bổ nhiệm bà Melissa Rogers, một luật sư của Tu chính án thứ nhất và thành viên cấp cao tại Viện Brookings để giám sát văn phòng như bà Rogers đã làm trong nhiệm kỳ thứ hai của cựu Tổng thống Barack Obama. Bà Rogers cũng sẽ là giám đốc cấp cao về đức tin và chính sách công trong Hội đồng Chính sách Nội vụ của Nhà Trắng.

Phó giám đốc của văn phòng sẽ là ông Josh Dickson, người đã điều hành hoạt động tiếp cận đức tin trong chiến dịch tranh cử của Biden-Harris. Ông Trey Baker, từng là Giám đốc Quốc gia về Sự tham gia của người Mỹ gốc Phi trong chiến dịch của Biden, sẽ đóng vai trò liên lạc viên của văn phòng Nhà Trắng với các cộng đồng Da đen, một vai trò bao gồm các nhóm tôn giáo Da đen.

Bên cạnh việc chống lại đại dịch, phân biệt chủng tộc và hỗ trợ phục hồi kinh tế, văn phòng sẽ tập trung nỗ lực vào việc giúp đỡ các cộng đồng thiệt thòi, thúc đẩy công tác nhân đạo toàn cầu, củng cố chủ nghĩa đa nguyên và bảo vệ “những đảm bảo thân thiết về sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước, tự do cho mọi người thuộc mọi tín ngưỡng và không có tín ngưỡng nào.”

Thông báo lưu ý, văn phòng sẽ làm việc với các Trung tâm Đối tác Dựa trên Niềm tin và Tương cận đã có trong các cơ quan trên toàn chính phủ liên bang.

Văn phòng dựa trên đức tin đã được gọi bằng nhiều tên khác nhau kể từ khi Tổng thống George W. Bush thành lập, và các tổng thống khác nhau đã cấp cho đối tác – các tổ chức tôn giáo và thế tục – dịch vụ ở các mức độ khác nhau. Ông

Biden sẽ dùng lại tên của văn phòng dưới thời Obama, khi bà Rogers lãnh đạo nó từ năm 2013-2017.

Dưới thời Tổng thống Trump, văn phòng hầu như không hoạt động cho đến năm 2019, khi ông kêu gọi nhà rao giảng giáo phái phúc âm và cố vấn lâu năm của ông là bà Paula White để giám sát tổ chức mà ông gọi là Sáng kiến Niềm tin và Cơ hội. Cho đến lúc đó, phần lớn hoạt động tiếp cận tôn giáo của ông Trump liên quan đến các cuộc họp không chính thức, chủ yếu với các nhà lãnh đạo tín ngưỡng kitô giáo – đặc biệt là nhóm cốt lõi được biết đến trong tư cách là cố vấn truyền giáo không chính thức của ông.

Hai chính quyền trước đây đã có những nỗ lực phối hợp để kết nối với nhiều nhóm tín ngưỡng, với quyền truy cập của hai đảng và liên tôn giáo thông qua văn phòng dựa trên đức tin, các văn phòng liên hệ và các nhóm làm việc.

Bà Rogers đã chỉ trích những gì bà xem là sự tham gia không cân xứng của ông Trump với những người truyền đạo, năm 2017 bà tuyên bố, “sự liên tục của Ban Cố vấn Điều hành Tin mừng này, dù chính thức, và sự thất bại rõ ràng là không có bất kỳ thực thể tương đương nào mở cửa cho những người không thuộc phái phúc âm, một thông điệp đáng lo ngại, chính quyền thích những người phái phúc âm hơn những người có đức tin”.

Bà Rogers cũng phản đối kế hoạch của chính quyền Trump xóa bỏ yêu cầu, theo đó những nhà cung cấp dịch vụ xã hội dựa trên đức tin phải cung cấp một giải pháp thay thế thế tục cho những người đang tìm sự trợ giúp của họ.

Tháng 1 năm 2020, bà đã viết câu Tweet: “Bạn không thể hưởng lợi từ các biện pháp bảo vệ mà bạn không biết là mình có. Quyền tự do tôn giáo của những người thụ hưởng dịch vụ xã hội cũng quan trọng như quyền tự do tôn giáo của các tín hữu”.

Tháng 8, bà Rogers đã lên tiếng bênh vực cho ông Biden khi bà tuyên bố, ông Trump đã đưa ra “những khẳng định hoang đường” về cựu phó tổng thống trong chiến dịch tranh cử năm 2020. Bà nói, những tuyên bố của ông Trump cho rằng ông Biden sẽ có cách tiếp cận đức tin “không tôn giáo, không bất cứ điều gì” nếu ông trở thành tổng thống thì “không có thể nào sai hơn.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức tin của ông Joe Biden sẽ hình thành nhiệm kỳ tổng thống của ông như thế nào

Đâu là chân dung đại sứ Mỹ tiếp theo tại Vatican?