Khi kết thúc thánh lễ truyền chức, tân linh mục Da Cruz ban phép lành cho Đức Phanxicô

85
Khi kết thúc thánh lễ truyền chức, tân linh mục Da Cruz ban phép lành cho Đức Phanxicô
Đức Phanxicô xin tân linh mục người Ba Tây Mateus Enrique Ataide Da Cruz ban phép lành cho ngài @ Vatican Media
fr.zenit.org, Anita Bourdin, 2021-04-25
Vào cuối thánh lễ truyền chức tại Đền thờ thánh Phêrô ngày chúa nhật 25 tháng 4, linh mục Da Cruz, một trong chín tân linh mục đã ban phép lành cho Đức Phanxicô. Đây là thánh lễ trước công chúng lần đầu tiên kể từ khi có đại dịch. Và cũng là lần đầu tiên có một ngàn người tham dự, nhưng vẫn tôn trọng giãn cách xã hội, đền thờ thánh Phêrô có thể chứa hơn 3.000 người.
Từ đầu đại dịch đến nay, các buổi cử hành tại đây chỉ có khoảng từ một đến hai trăm người tham dự.
Sau khi xin các linh mục bỏ khẩu trang để chụp hình với ngài, Đức Phanxicô đã xin tân linh mục người Ba Tây Mateus Enrique Ataide Da Cruz ban phép lành cho mình. Dấu hiệu cho thấy sự gần gũi mà ngài xin họ trong bài giảng của mình. Sau đó ngài đến với từng tân linh mục hôn tay họ mà trước đó ngài đã xức dầu trong thánh lễ.
Trong số 9 tân linh mục có sáu người Ý, một người Romania, một người Colombia và một người Brazil, họ được đào tạo trong các chủng viện và học viện ở Rôma và xuất thân từ nhiều lãnh vực khác nhau, bóng đá, điện ảnh, làm thiện nguyện.
Ngài khuyến khích các tân linh mục sống sứ vụ của mình, phục vụ dân Chúa như cách mà Chúa “phục vụ” dân Ngài: “Và sự phục vụ của Chúa với dân Ngài mang dấu vết của một phong cách mà chúng ta phải noi theo. Một phong cách gần gũi, trắc ẩn, dịu dàng. Đó là phong cách của Chúa. Gần gũi, trắc ẩn, dịu dàng.”
Bài giảng về “bốn gần gũi” của linh mục
Đối với gần gũi, Đức Phanxicô nêu ra bốn loại gần gũi: gần gũi với Chúa trong lời cầu nguyện, gần gũi với giám mục, gần gũi giữa các linh mục, và gần gũi với dân Chúa: “Linh mục của giáo dân, không phải  giáo sĩ của Nhà nước!”
Mở đầu thánh lễ, các linh mục trả lời lời mời gọi: “Con đây!” Họ tiến lên, đặt tay vào tay giám mục của họ, hứa kính trọng và vâng lời: “Con xin hứa…”
Cử chỉ phụng vụ thường tạo xúc động mạnh là khi các tân linh mục nằm xuống đất khi đọc Kinh Cầu Các Thánh. Tiếp theo, Đức Giáo hoàng đặt tay trên 9 phó tế, và các linh mục hiện diện cũng làm như vậy.
Giang tay lên trong dấu chỉ cầu bầu, ngài đọc  lời cầu nguyện trọng thể phong chức 9 tân linh mục.
Sau đó các tân linh mục mang giây các phép quàng qua vai, chứ không mang chéo, là dấu hiệu của phó tế, và mặc áo phụng vụ.
Đức Phanxicô hoàn tất cử chỉ phụng vụ cuối cùng, xức dầu lên tay mỗi người: sau đó họ nhận tượng trưng chén thánh, đĩa thánh từ tay Hồng y Angelo De Donatis, Giám quản địa phận Rôma.
Sau bài hát ca “Thánh, Thánh, Thánh”, các tân linh mục quây quanh bàn thờ mộ Thánh Phêrô và cùng đồng tế với Đức Phanxicô.
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Bài đọc thêm: Đức Phanxicô phong chín tân linh mục cho giáo phận Rôma
Hình ảnh thánh lễ truyền chức cho 9 tân linh mục ngày chúa nhật 25 tháng 4-2021 tại Đền thờ thánh Phêrô.