Đại tướng phó tế Henri Marescaux đã qua đời

143
Đại tướng phó tế Henri Marescaux đã qua đời
Đại tướng phó tế vĩnh viễn Henri Marescaux của giáo phận Versailles vừa qua đời ngày thứ năm 1 tháng 4 – 2021. Ông là cựu giám đốc trường Bách khoa kiêm tham mưu trưởng quân đội, ông thành lập hiệp hội Tamaris để giúp các cô gái mại dâm.
la-croix.com, Corinne Laurent, 2021-04-06
Đại tướng Henri Marescaux qua đời ngày thứ năm 1 tháng 4, ở tuổi 77. Denis GILLET / Giáo phận Versailles
Phó tế tại giáo phận Versailles từ năm 2004, đại tướng Henri Marescaux qua đời tại Chesnay (Yvelines). Đức giám mục tuyên úy quân đội Antoine de Romanet nói với báo La Croix: “Ông là người cao cả tuyệt vời với đức khiêm tốn, ông rất điềm đạm và yên tĩnh. Ông là tảng đá vững chắc với phẩm chất lắng nghe và nhân ái đặc biệt.”
Ông sinh ngày 12 tháng 9 năm 1943 tại Albertville (Savoie), là cựu sinh viên của Trường Bách Khoa, quá trình phi thường cùng với tinh thần phục vụ của ông được mọi người biết đến. Trước hết, ông là người đứng đầu trung đoàn 19 ở Besançon (Doubs), ông điều hành trường Bách khoa từ năm 1993 đến năm 1997, trước khi tham gia vào phái đoàn tổng hợp về vũ khí (DGA) với tư cách là người đứng đầu bộ phận kiến trúc của hệ thống quân lực. Một địa vị có nhiệm vụ trang bị cho quân đội.
Nhân vật số hai của lục quân
Năm 1999, ông Henri Marescaux được bổ nhiệm làm tham mưu trưởng lục quân và ông đã thực hiện một cuộc biến đổi sâu sắc. Ông kể trong tạp chí Vàng và Đỏ của cựu sinh viên trường Bách khoa số tháng 4 năm 2019: “Trong ba năm, mọi thứ đã được tháo dỡ và xây dựng lại trên các cơ sở mới: ngưng dịch vụ quốc gia, chuyên nghiệp hóa, v.v.”.
Sau khi đảm nhiệm vị trí cuối cùng tại Tổng Thanh tra Các Lực lượng Vũ trang, ông nghỉ hưu và dạy giáo lý cho sinh viên đại học ở Versailles. Là người bẩm sinh có đầu óc tổ chức và là nhà giáo, ông rất mê dạy giáo lý. Và vì thế cha xứ đề nghị ông học làm phó tế.
Ông giải thích trên tạp chí trường Bác Khoa: “Trên thực tế, thực sự mọi người không biết phó tế là gì. Họ thường nghĩ phó tế là siêu giáo dân. Tôi có thể thấy rõ điều này trong giáo xứ của tôi  và ngay cả trong gia đình tôi! Họ thấy một người mặc y phục phụng vụ trong ca đoàn, nhưng không thực sự biết người đó là ai. Một số người gặp tôi còn nói “Thưa cha” và chuyện này làm cho vợ tôi rất thích, bạn có thể tưởng tượng được! Có một hình thức nào đó giống với quân đội (…) Khái niệm phục vụ là chủ yếu trong cả hai trường hợp.”
Xúc động trước “nỗi cô đơn vô cùng” của các cô gái mại dâm
Các công việc đầu tiên trong chức vụ phó tế dẫn ông đến với các cô gái mại dâm. Năm 2007, ông thành lập hiệp hội Tamaris để giúp đỡ những phụ nữ này, hầu hết đều đến từ Nigeria. Hiệp hội mở lớp học tiếng Pháp và trợ giúp các cô trong các thủ tục hành chính và y tế.
Ông kể trong tạp chí Trường Bách khoa: “Mỗi năm chúng tôi giúp khoảng 30 cô gái thoát khỏi nạn mại dâm. Chúng tôi tháp tùng khoảng 300 cô, 100 cô trong số này đã có giấy tờ. Con số này đã tăng lên 500 vào năm 2017.”
Trong một video trên trang Aleteia, ông tả sinh hoạt của gia đình Tamaris: “Họ sống rất cô đơn. Họ bị lợi dụng. Chúng tôi đối xử với họ như con cái chúng tôi.”
Trong một lớp học của hiệp hội Tamaris
Giám mục Antoine de Romanet xác nhận: “Cùng với vợ của ông, gia đình ông không ngần ngại tiếp đón các cô mại dâm, mở rộng cửa nhà nghỉ hè của mình. Ông xúc động trước hoàn cảnh của họ. Ông nhận ra sự đau khổ tột cùng của những phụ nữ bị bắt làm nô lệ này.”
Đại tướng Marescaux đã chia sẻ kinh nghiệm của ông trong quyển sách Những cô gái mại dâm đi trước chúng ta (Les prostituées nous avant, nxb. Médiaspaul, 2018), quyển sách này ông cùng viết với bà Raphaëlle Simon năm 2018.
Tang lễ của ông sẽ được cử hành lúc 10 giờ sáng thứ tư 7 tháng 4, tại nhà thờ Saint-Louis, Versailles.
Marta An Nguyễn dịch
Bài đọc thêm: Henri Marescaux, thầy phó tế cứu giúp các cô gái điếm
Cựu đại tướng Marescaux, phó tế vĩnh viễn giúp các cô gái điếm
Henri Marescaux: Đại tướng và các cô gái điếm