Nadia Murad, người phụ nữ thuyết phục Đức Phanxicô đến thăm Iraq

205

Nadia Murad, người phụ nữ thuyết phục Đức Phanxicô đến thăm Iraq

fr.aleteia.org, Timotheùe Dhellemmes, 2021-03-09

Đức Phanxicô gặp cô Nadia Murad trong buổi tiếp kiến chung tháng 5 năm 2017

Trên máy bay đưa Đức Phanxicô từ Bagdad về Rôma ngày thứ hai, 8 tháng 3, ngài cho biết quyển sách “Để tôi là người cuối cùng” của cô Nadia Murad, người yaziđi đoạt giải Nobel Hòa bình, đã có tác động mạnh trên quyết định đi Iraq của ngài. Ngài đã gặp cô hai lần.

Ngài tuyên bố trong cuộc họp báo trên máy bay ngày 8 tháng 3 : “Đối với tôi, đó là nguồn cảm hứng của Chúa để tôi có quyết định này”. Mùa xuân năm 2017, sau cuộc gặp trong buổi tiếp kiến chung ở Quảng trường Thánh Phêrô, ngài bắt đầu đọc quyển sách “Để tôi là người cuối cùng” Trong quyển sách này, Nadia Murad, người sống sót sau các vụ tàn sát của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, đã kể lại những hành động tàn bạo khủng khiếp nhất mà cô phải chịu đựng trong nhiều tháng. Ngày 3 tháng 8 năm 2014, quân khủng bố hồi giáo đã chiếm ngôi làng nhỏ Kocho của cô ở huyện Sinjar, miền bắc Iraq. Bị bắt, Nadia Murad bị tra tấn, hãm hiếp và bị bán làm nô lệ tình dục.

Đức Phanxicô chấn động

Ba năm sau, cô thoát khỏi nanh vuốt của tổ chức Nhà nước Hồi giáo Tự xưng, quyển sách của cô đã mở ra cánh cửa cho giải Nobel Hòa bình cô nhận vào tháng 10 năm 2018. Hai tháng sau, Nadia Murad gặp Đức Phanxicô lần thứ nhì, lần này là trong buổi tiếp kiến riêng tại Vatican. Cuộc nói chuyện này làm ngài chấn động. Ngài nói trong cuộc họp báo: “Cô Nadia Murad đã đến để kể cho tôi nghe những chuyện khủng khiếp. Tôi khuyên quý vị nên đọc quyển sách này dù có những đoạn rất khó đọc”.

Đức Phanxicô gặp cô Nadia Murad ngày 30 tháng 12 năm 2018, hai tháng sau khi cô nhận giải Nobel Hòa bình.

Tôi cầu nguyện, tôi cầu nguyện và tôi suy nghĩ rất nhiều

Ngoài việc đọc quyển sách, Đức Phanxicô cũng cho biết, khi nói chuyện với các cố vấn của mình và cầu nguyện rất nhiều để có được cảm nhận cho việc lấy quyết định. Ngài giải thích: “Tôi lắng nghe, điều này giúp tôi lấy quyết định và sau đó tôi cầu nguyện, tôi cầu nguyện và tôi suy nghĩ rất nhiều.” Cuối cùng, câu trả lời đến “từ bên trong, một cách tự nhiên, như trái cây đã chín”.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Thư của cô Nadia Murad người yaziđi được giải Nobel gởi Đức Phanxicô

Quyển sách “Để tôi là người cuối cùng