Đức Phanxicô thiết lập Ngày Ông bà Thế giới

84
Đức Phanxicô thiết lập Ngày Ông bà Thế giới
cath.ch, I. Media, 2021-01-31
Trong buổi Kinh Truyền Tin ở Dinh Tông Tòa trưa chúa nhật 31 tháng 1, Đức Phanxicô loan báo: “Tôi quyết định thành lập Ngày Thế giới Ông bà và Người lớn tuổi. Ngày này sẽ được cử hành khắp Giáo hội vào ngày chúa nhật thứ tư tháng 7 hàng năm.”
Vì các ông bà thường bị “bỏ quên” nhưng họ lại rất “phong phú” vì thế Đức Phanxicô thiết lập một “Ngày Thế giới Ông bà và Người lớn tuổi”. Ngày này sẽ được tổ chức vào chúa nhật thứ tư tháng bảy, ngày lễ Thánh Anna và Gioakim, ông bà của Chúa Giêsu.
Ngày đầu tiên sẽ là ngày chúa nhật 25 tháng 7. Thông báo của Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống cho biết, Đức Phanxicô sẽ dâng thánh lễ ở Đền thờ thánh Phêrô trong ngày này.
Đức Phanxicô công bố tin này nhân sắp đến ngày lễ Đức Mẹ Dâng Chúa Giêsu vào Đền thánh, 2 tháng 2 sắp tới, khi ông Simêôn và bà Anna, cả hai đều đã lớn tuổi, nhờ ơn Chúa Thánh Thần, họ đã nhận ra Chúa Giêsu là Đấng Thiên sai. Đức Phanxicô giải thích, ngày hôm nay Chúa Thánh Thần vẫn còn khơi dậy nơi người lớn tuổi “những suy nghĩ và lời nói khôn ngoan”.
“Tuổi già là một ơn”
Ngài nhấn mạnh, tiếng nói của các vị lớn tuổi “rất quý vì họ nói lên những điều kỳ diệu của Chúa và gìn giữ gốc rễ của các dân tộc”. Theo ngài, đó là dấu chỉ cho thấy “tuổi già là một ơn” vì thế tuổi già có một vai trò thiết yếu trong xã hội: “giữ nguồn gốc và trao truyền lại”.
Tiếp đó, ngài khuyến khích trẻ em nên gặp ông bà nội ngoại, những người lớn tuổi để nhận kinh nghiệm về đời sống và đức tin của họ. Dựa trên lời tiên tri Giôen, ngài tin những cuộc gặp gỡ như vậy giữa các thế hệ sẽ giúp người lớn tuổi ước mơ và tiếp thêm sức mạnh cho trẻ em, những người sẽ nối bước và nói lên lời tiên tri.
Thành quả đầu tiên của năm “Niềm vui Yêu thương Amoris Laetitia”
Trong một thông báo được gởi ngay sau khi Đức Phanxicô tuyên bố, hồng y Farell, Bộ trưởng Bộ Giáo dân, Gia đình và Đời sống cho biết, quyết định này là “thành quả đầu tiên của năm Gia đình Niềm vui Yêu thương Amoris Laetitia”, một món quà dành cho toàn thể Giáo hội, một Giáo hội tồn tại qua năm tháng”.
Chúng ta cần nhắc lại, mục vụ cho người cao tuổi là một ưu tiên, Đức Phanxicô luôn nói, Giáo hội cần làm việc nhiều hơn để “loại bỏ văn hóa lãng phí và nâng cao đặc sủng của ông bà và người lớn tuổi”. Cuối cùng, Bộ Giáo dân, Gia đình và Sự sống mời gọi các giáo xứ và giáo phận trên khắp thế giới tìm cách để kỷ niệm ngày này ở cấp địa phương.
Marta An Nguyễn dịch
Bài đọc thêm: Tập phim cảm hứng từ một quyển sách của Đức Phanxicô sắp chiếu trên Netflix: Chia sẻ minh triết mọi thời
Là “người ông” Đức Phanxicô xuất bản một quyển sách minh triết
Một vài hình ảnh thân thương của Đức Phanxicô với người lớn tuổi