Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống chung với vi-rút… và có chọn lựa!

238
Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống chung với vi-rút… và có chọn lựa!
“Chúng ta nhận ra rằng chúng ta đang chuyển qua một kỷ nguyên khác.” © Hannah Assouline.
marianne.net, Natacha Polony, 2021-01-29
Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống chung với vi-rút… và có chọn lựa!
Biến thể không thể kiểm soát, hết đợt này đến đợt khác, khả năng miễn dịch là ảo ảnh… Chúng ta đã bị đẩy qua một thời đại khác. Thay vì cứ bám vào hy vọng nó sẽ chấm dứt, bây giờ chúng ta sẽ phải học cách sống chung với vi-rút.
Mối quan tâm tăng dần khi các thông tin về các biến thể gia tăng, những rủi ro chúng gây ra trên hiệu quả của vắc-xin… Và đột nhiên, ý tưởng mà chúng ta ru ngũ, sẽ có thể là ảo tưởng khi chúng ta nghĩ sẽ kết thúc nạn dịch khi mọi người được tiêm chủng, rằng “khả năng miễn dịch tập thể” sẽ có được vào tháng 8 như bộ trưởng y tế Olivier Véran hứa, và cuối cùng cơn ác mộng sẽ đóng lại. Không phải đã đến lúc chúng ta phải đi ra khỏi sự phủ nhận đây sao? Nguy cơ không phải là không đáng kể khi chúng ta sẽ sống, trong hai năm, ba năm, năm năm tới, với sự tái bùng phát cơn đại dịch này, với các biến thể mới không thể kiểm soát được. Liệu chiến lược tái cách ly làm đều đặn này có đáng duy trì không?
Học cách chung sống với
Chúng ta nhận ra chúng ta đang bị đẩy qua một kỷ nguyên khác. Kỷ nguyên mà các nền dân chủ ra lệnh đóng cửa hoàn toàn biên giới của họ để bảo vệ mình khỏi bị người khác làm lây, kỷ nguyên chứng kiến sự sụp đổ biểu tượng tiêu biểu của thời hiện đại: “con người du lịch” (homo touristicus). Nhưng chúng ta sẽ phải đi xa hơn. Nếu dịch bệnh này kéo dài, chúng ta phải làm những gì chúng ta đã không làm trong một năm nay: học cách sống chung với nó, thay vì cứ bám vào hy vọng nó sẽ chấm dứt nhanh chóng. Đây là dịp để chúng ta phát triển một hệ thống y tế không có nguy cơ bão hòa. Suy nghĩ về sản xuất theo cách để từng bước chúng ta thực sự có được độc lập. Tự bảo vệ chúng ta khỏi sự cạnh tranh không lành mạnh của một Trung Quốc rõ ràng không gặp khó khăn như chúng ta trong việc dung hòa giữa các hạn chế về kinh tế và sức khỏe. Những lựa chọn trước mắt buộc phải ngẫu nhiên, phải mạo hiểm, và có khả năng làm đau đớn. Nhưng nếu không lựa chọn, thì đó là lựa chọn cái chết. Đó là một nền văn minh phương Tây không thể quản lý được những mâu thuẫn của nó.
Marta An Nguyễn dịch
Bài đọc thêm: Đã đến lúc chúng ta phải học cách sống chung với vi-rút… và có chọn lựa!