Ngày Đức Phanxicô làm mọi người ngạc nhiên khi ngài xin các cô gái điếm tha thứ

539

Ngày Đức Phanxicô làm mọi người ngạc nhiên khi ngài xin các cô gái điếm tha thứ

fr.aleteia.org, Gelsomino Del Guercio, 2021-01-17

Đức Phanxicô đến thăm các cô gái mại dâm của Cộng đồng Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII ở Rôma ngày 12 tháng 8 năm 2016. 

Bộ phim tài liệu được chiếu ngày 4 tháng 1 năm 2021 trên truyền hình Ý, kể lại câu chuyện xúc động về chuyến thăm của Đức Phanxicô với các cô gái mại dâm năm 2016.

Đó là ngày 12 tháng 8 năm 2016. Khi Đức Phanxicô đến thăm ngôi nhà của Cộng đồng Thánh Giáo hoàng Gioan XXIII, nơi phục vụ những người dễ bị tổn thương nhất ở đây ngài đã gặp những cô gái điếm. Ngài chào đón họ và cùng chia sẻ bữa ăn nhẹ với các cô trong bầu khí thân tình. Ngài lắng nghe, nhìn và hôn họ. Đó là chuyến thăm “Thứ Sáu Lòng Thương Xót” nổi tiếng, một sáng kiến do ngài đưa ra năm 2015 trong Năm Thánh Đặc Biệt của Lòng Thương Xót.

Những hình ảnh của cuộc gặp gỡ này được chiếu trong cuốn phim Một mình cùng nhau – câu chuyện ngạc nhiên của Đức Phanxicô (Solo insieme – La sorpresa di Francesco), bộ phim tài liệu được điện ảnh gia Gualtiero Peirce thực hiện và chiếu trên kênh truyền hình Ý Rai-3 ngày 4 tháng 1 năm 2021 vừa qua.

Các cô đã có thể thoát cảnh đường phố nhờ sự giúp đỡ của các nhóm trong cộng đồng. Mỗi tuần, khi màn đêm buông xuống, từ bắc đến nam nước Ý, các nhóm này đi gặp các nạn nhân của nạn mại dâm và đồng hành cùng họ trong quá trình “phục hồi.” Rất xúc động trước câu chuyện cuộc đời của họ, Đức Phanxicô đã nói với họ những lời sau: “Cùng với tất cả các con, cha xin các con tha thứ cho tất cả tín hữu kitô, những người công giáo, những người đã lạm dụng các con, và phần cha, cha cũng xin các con tha thứ vì đã không cầu nguyện cho các con trong cuộc sống nô lệ này. Xin các con thứ lỗi vì xã hội không hiểu. Xin các con thứ lỗi cho những người lãnh đạo đã không quan tâm […]. Nhưng mỗi các con đều quan trọng dưới mắt Chúa. Đối với Chúa, mỗi người trong số các con đều có khuôn mặt của người con đau khổ của Ngài. Ngài đã phải chịu đựng trên thánh giá. Cha xin các con tha thứ cho các tín hữu kitô, các tín hữu đã lạm dụng các con, cha xin các con hãy nhìn về phía trước.”

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô gặp các phụ nữ thoát khỏi nạn tống tiền và mãi dâm

Đức Phanxicô: Mại dâm là “căn bệnh của nhân loại”