Đức Phanxicô: Mại dâm là “căn bệnh của nhân loại”

190

Đức Phanxicô: Mại dâm là “căn bệnh của nhân loại”

Đức Phanxicô tiếp các thành viên tham dự Ngày Nạn nhân của nạn buôn người, 12 tháng 2 năm 2018, | © Vatican Media

cath.ch, 2019-07-29

Đối với Đức Phanxicô, mại dâm là “căn bệnh của nhân loại.” Ngài nhắc nhở điều này khi viết lời nói đầu cho quyển sách “Phụ nữ bị đóng đinh. Sự xấu hổ của việc mua bán người được kể từ đường phố”. Trong một bài ngắn giới thiệu tác phẩm của Linh mục Aldo Buonaiuto thuộc cộng đoàn Gioan XXIII nhằm giúp nạn nhân của nạn mại dâm, Đức Giáo hoàng khẳng định mọi hình thức mại dâm nào cũng tương đương như nạn nô lệ. Ngài viết: “Cần có một nhận thức cá nhân và tập thể, cũng như với Giáo hội, để thực sự giúp đỡ các chị em kém may mắn của chúng ta, để chận bất công của thế giới rơi xuống nơi các tạo vật yếu đuối và không có cách nào để bảo vệ mình”.

Ngài nhấn mạnh, không chận được nhu cầu mạnh mẽ của khách hàng thì sẽ không chống lại nạn mại dâm một cách hiệu quả được.

Rất nhiều khách hàng cho mình là kitô hữu

Tháng 8 năm 2016, Đức Phanxicô đến thăm cộng đoàn Gioan XXIII ở Rôma. Ngài giải thích trong lời nói đầu: “Tôi không nghĩ sẽ gặp ở đây các phụ nữ bị sỉ nhục như thế này… Đúng là họ bị đóng đinh. Khi vào căn nhà đó, tôi cảm nhận tất cả nỗi đau, nỗi bất công và ảnh hưởng của sự áp bức đè trên họ”.

Sau khi nghe câu chuyện của các phụ nữ này, ngài thay mặt tất cả khách hàng xin lỗi họ, ngài lấy làm tiếc, vì rất nhiều người trong số họ cho mình là kitô hữu.

Ngài viết trong lời nói đầu: “Không bao giờ được đem đi bán một con người. Tâm lý xem phụ nữ như một món hàng dùng xong rồi vứt là một tâm lý bệnh hoạn”.

“Một vết thương của ý thức tập thể”

Nạn dịch này là “một vết thương của ý thức tập thể”, “một căn bệnh của nhân loại”. Đối với ngài, đây là một tệ nạn “ghê tởm, nhầm lẫn giữa hành động của tình yêu với việc giải quyết bản năng”.

Đây là lý do vì sao Đức Phanxicô mong quyển sách này sẽ được phổ biến rộng rãi trong mục đích giảm nhu cầu của khách hàng xuống mức không còn gì, vì theo ngài, nếu không làm được thì sẽ không chiến đấu chống nạn mại dâm một cách hiệu quả được. 

Ngày Nhân phẩm thế giới các nạn nhân nạn buôn người

Chính vì vậy Đức Phanxicô kêu gọi một nhận thức cá nhân và tập thể để giúp các phụ nữ này, nhất là thông qua Giáo hội. Ngài viết, sự giải phóng họ là bổn phận của tất cả mọi người có thiện tâm, các cơ quan, các cá nhân không thể dửng dưng trước tiếng kêu đau đớn của họ. Ngài nhấn mạnh, “không ai được rửa tay bằng máu của người vô tội đổ ra hè đường của thế giới”.

Quyển sách này được phát hành vào ngày hôm trước của “Ngày Nhân phẩm thế giới các nạn nhân nạn buôn người” được cơ quan Liên Hiệp Quốc tổ chức ngày 30 tháng 7. Theo tổ chức Lao động Quốc tế (OIT) có 21 triệu người là nạn nhân của lao động cưỡng bức, trong đó có nạn bóc lột tình dục. Hiện tượng buôn người ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia, trong đó 71% là phụ nữ và các cô gái. Tổng cộng, một phần ba nạn nhân là trẻ vị thành niên.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch