Linh mục Mỹ quản nhiệm Đền thờ Thánh Giuse Montréal, Canada

219

Linh mục Mỹ quản nhiệm Đền thờ Thánh Giuse Montréal, Canada

lapresse.ca, Mathieu Perreault, 2020-12-29

Linh mục Michael DeLaney, quản nhiệm Đền thờ Thánh Giuse

Đền thờ Thánh Giuse Montréal, Canada có linh mục quản nhiệm mới người Mỹ. Không một linh mục Dòng Thánh giá nào ở Québec có thể đảm nhiệm vị trí cao này của Giáo hội công giáo Montréal, vì chỉ có không đến nửa tá linh mục Dòng này ở Québec dưới 70 tuổi. Linh mục Michael DeLaney là người nói được nhiều thứ tiếng và ngài bắt đầu học tiếng Pháp khi đến Đền thờ Thánh Giuse vào tháng 3 năm 2020. Cha đã có thể trả lời phỏng vấn của báo La Presse bằng tiếng Pháp.

Cha có ngạc nhiên khi được bổ nhiệm làm quản nhiệm đền thờ Thánh Giuse không?

Linh mục Michael DeLaney: Theo một nghĩa nào đó, có. Công việc của tôi ở Nam Mỹ rất thú vị và quan trọng, vì vậy khi tôi được tiếp xúc năm 2018, tôi chắc chắn người ta sẽ tìm một người khác. Một cuộc tìm kiếm đã được thực hiện ở Dòng Thánh giá tại tỉnh bang Québec và sau đó được mở rộng sang các tỉnh khác của Dòng. Sau khi nói chuyện với tôi, các vị muốn tôi quản nhiệm đền thờ Thánh Giuse.

Trước đây, cha ở Chi-lê và có trách nhiệm về các dự án giáo dục ở quốc gia này, Brazil và Peru. Như thế là có ‘xuống cấp’ khi bây giờ chỉ còn lo cho một đền thờ không?

Tôi cũng đã có một vài dự án ở Haiti. Không, hoàn toàn không, bởi vì Đền thờ Thánh Giuse là một trong hai mục vụ di sản duy nhất của Dòng, cùng với nhà thờ của nhà sáng lập Dòng chúng tôi ở Le Mans, Pháp.

Cha nói được nhiều thứ tiếng?

Tôi có thể giao tiếp bằng sáu thứ tiếng: Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Ý, một chút tiếng Đức và bây giờ là tiếng Pháp. Tôi đã học tiếng Pháp khi còn trẻ, nhưng tôi chỉ có thể đọc được.

Liệu kinh nghiệm Mỹ Latinh của có giúp cha phục vụ người công giáo ở Montréal, thành phố ngày càng có nhiều người nhập cư không?

Tôi dâng lễ bằng tiếng Tây Ban Nha ở Đền thờ Thánh Giuse và tôi thấy nhiều gia đình đến dự lễ. Trước đại dịch, có từ 60 đến 100 giáo dân dự thánh lễ. Trong các thánh lễ bằng tiếng Pháp, có nhiều tín hữu là người nhập cư Haiti, Senegal, Cameroon. Thánh lễ bằng tiếng Anh cũng vậy; hôm nay trong thánh lễ, trong số 25 người tham dự, có lẽ có 10 quốc gia nhập cư! Tôi nghĩ trong số những người Quebec có gia đình đến từ Tân Pháp từ lâu, đời sống công giáo có lẽ ít bí tích hơn, nhưng tôi tin với hành động xã hội, sự dấn thân của Giáo hội là quan trọng cho người Québec và cho các bạn trẻ. Tôi nghĩ các hành động xã hội chẳng hạn phục vụ người nghèo là con đường hàng đầu để hỗ trợ các gia đình và người trẻ trong đức tin của họ. Ngoài ra, điều quan trọng là Giáo hội phải giúp đỡ người nghèo.

Có phải hành động xã hội của Giáo hội là một cách thức thực hiện “công cuộc truyền bá phúc âm hóa mới” của phương Tây do Đức Phanxicô đề xuất không?

Đúng vậy, nếu chúng ta luôn đưa ra lời mời tham gia vào các dự án xã hội của Giáo hội, để giúp đỡ những người dễ bị tổn thương và người nghèo cùng với chúng ta, thì có thể một ngày nào đó người dân Québec sẽ đáp trả. Tôi muốn mọi người biết, tất cả mọi người đều được mời, cánh cửa của chúng tôi đang rộng mở, chúng tôi sẵn lòng chào đón những ai muốn tham gia vào hoạt động xã hội của chúng tôi.

Có sự kế thừa của các tu sĩ Dòng Thánh giá ở Québec không?

Hiện tại, có 100 tu sĩ ở tỉnh dòng Québec chúng tôi, trong đó có một phần của tỉnh dòng Acadia; và có 12 đến 15 người đến từ các quốc gia khác, chủ yếu là Haiti, Bangladesh và Ấn Độ. Tại nhà đào tạo của chúng tôi ở Saint-Laurent, đã có từ năm 1857, có sáu ứng sinh, bốn từ Bangladesh, một từ Haiti và một Franco-Manitoba.

Trước đây có khi nào cha đến Đền thờ Thánh Giuse chưa?

Tôi sinh ra cách đây 62 năm ở bang New York, cách đây 4 giờ xe. Vào cuối những năm 1960, cha mẹ đưa tôi đi xem Expo 67, và chúng tôi có viếng Đền thờ Thánh Giuse. Ngày tôi dọn đến, 22 tháng 11, chú tôi gửi cho tôi tấm hình chụp ông bà tôi trước Đền thờ Thánh Giuse cách đây 80 năm. Một người chú của tôi bị sốt bại liệt và một người khác bị thương trong chiến tranh. Ông bà tôi đã cầu nguyện với sư huynh Anrê để họ được chữa lành.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Đền thờ Thánh Giuse ở Montréal, nơi có rất nhiều giáo dân hành hương trên khắp thế giới về hành hương.