Thánh lễ được cử hành tại Cana để nhớ lại  phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu

80

Thánh lễ được cử hành tại Cana để nhớ lại  phép lạ đầu tiên của Chúa Giêsu

cath.ch, Carole Pirker, 2021-01-18

Ngày chúa nhật 17 tháng 1, một thánh lễ đã được cử hành tại Cana, trong ngôi làng Ả Rập Kafr Kana, nơi Chúa Giêsu làm phép lạ đầu tiên, biến nước thành rượu. Trong thánh lễ, linh mục Francesco Patton, quản nhiệm Đất Thánh, nhắc nhở năm nay là năm dành cho gia đình.

Trong bài giảng, linh mục Patton nhấn mạnh: “Tại Cana xứ Galilê, chúng ta hiểu được giá trị trọn vẹn của tình người, bắt đầu từ tình yêu mà Thiên Chúa dành cho dân Người và cho cả nhân loại, tương tự như tình yêu của chàng rể và cô dâu.”

Tin Mừng theo thánh Gioan tường thuật, Chúa Giêsu, được mời dự tiệc cưới, được Mẹ Maria lo lắng vì thấy gia chủ hết rượu và đã làm phép lạ để biến nước thành rượu. (Ga 2, 1-11).

Cầu nguyện cho các gia đình bị chia rẽ

Linh mục Patton nhấn mạnh, đoạn Tin Mừng này mời gọi chúng ta khám phá mối quan hệ cá nhân với Chúa cũng phải là mối quan hệ của tình yêu. Ngài nhắc lại, chủ đề năm nay sẽ được dành cho gia đình, nhờ Năm đặc biệt Niềm vui Yêu thương, Amoris Laetitia được Đức Phanxicô ký ngày 27 tháng 12 và sẽ bắt đầu vào ngày 19 tháng 3. Linh mục cũng đặc biệt mời gọi cầu nguyện cho tất cả các cặp đã đính hôn trên thế giới, cho “những gia đình và những cặp đang gặp khủng hoảng, đang trải qua hoàn cảnh thiếu rượu vui, tình yêu và thiếu phục vụ cho nhau.” Ngài tiếp tục: “Chúng ta được tạo ra cho một tình yêu vô bờ bến. Chúng ta được tạo ra để đón nhận tình yêu của Chúa và để đáp lại trong một mối quan hệ mãnh liệt và cá nhân đến mức chúng ta chỉ có thể tìm thấy điểm tương đồng trong hình ảnh hôn nhân.”

Do những hạn chế vì tình trạng dịch bệnh nên chỉ có các tu sĩ dòng Phanxicô từ các cộng đồng ở Galilê, gồm các cộng đồng Nazareth, Mount Tabor, Tiberias và Haifa tham dự thánh lễ. Mỗi năm trong Thánh lễ này, nhiều vợ chồng đến nhà thờ, họ lặp lại lời hứa trong ngày hôn lễ của họ.” Cha xứ Haitham Franso Yalda Hano cho biết: “Thánh lễ được cử hành một cách đặc biệt, nhiều tín hữu kitô từ Galilê đến để lặp lại lời hứa và mọi người sốt ruột chờ đến ngày này.” Năm nay, một chứng chỉ đặc biệt sẽ được tặng cho các gia đình trong Mùa Chay, trong chuyến đi thăm ban phép lành cho các gia đình.

Nhà thờ Cana là nơi biểu tượng cho hơn ba ngàn tín hữu kitô địa phương, trong đó có 700 người theo đạo công giáo, phần còn lại là chính thống giáo Hy Lạp và giáo phái Melkite. Hiện tại, vì lý do cách ly, các thánh lễ chúa nhật được phát trực tuyến trên Facebook. Tu viện sát bên Đền thánh có ba tu sĩ Dòng Phanxicô của Thánh địa.

Một địa điểm được công nhận từ thế kỷ thứ 4

Kể từ thời Byzantin, nhiều chứng nhân khác nhau đã nói về Kafr Kana, nơi lần đầu tiên Chúa Giêsu làm phép lạ. Năm 1641, các tu sĩ Dòng Phanxicô Giám quản Thánh địa đã mua lại thánh địa một cách hợp pháp, nhưng phải đến năm 1862, họ mới là chủ nhân đích thực. Năm 1879, trên tàn tích của một vương cung thánh đường cũ, nhà thờ hiện tại và tu viện đã được xây dựng, sau đó đã được mở rộng từ năm 1897 đến năm 1905. Bàn thờ bằng đá cẩm thạch và những bức bích họa là tác phẩm của các nghệ sĩ vùng Bavaria. Khi đó cha xứ là người đến từ Salzburg, cha đã lấy cảm hứng từ nhà thờ chính tòa của cha để xây mặt tiền cho Đền thánh.

Các cuộc khai quật khảo cổ học được linh mục Stanislao Loffreda thực hiện năm 1969, và linh mục Eugenio Alliata tiếp tục làm năm 1997 đã phát hiện một nguyện đường với các bức khảm hình quả lựu và các hoa văn hình học. Nơi thờ tự được xây trên phần còn lại của những ngôi nhà trước đó (từ thế kỷ 1 đến thế kỷ 4 sau Công nguyên) và có một sân trong với một bể nước lớn ở trung tâm vẫn được bảo tồn cho đến ngày nay. Dưới nhà thờ hiện nay là phần còn lại của một ngôi nhà, nơi người ta tin, đây là nơi Chúa Giêsu làm phép lạ lần đầu tiên. Những phần còn lại này được chuyển đến một hầm mộ, và vẫn có thể vào thăm được.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch