Hồng y Sako: “Việc giáo hoàng đến Iraq là một hành động tiên tri”

148

Hồng y Sako: “Việc giáo hoàng đến Iraq là một hành động tiên tri”

cath.ch, 2020-12-07

Hồng y Louis Raphaël Sako, Thượng phụ Babylon của người Can-đê | © Jacques Berset

Ngày 7 tháng 12, Đức Thượng Phụ của người Can-đê, hồng y  Louis-Raphaël Sako phản ứng trước thông báo cùng ngày của Văn Phòng Báo Chí Tòa Thánh về chuyến đi Iraq từ ngày 5 đến ngày 8 tháng 3 năm 2021 của Đức Phanxicô: “Việc Đức Giáo hoàng đến Iraq là một hành động tiên tri.”

Được phong hồng y năm 2018, hồng y Raphaël Sako bày tỏ với hãng thế tục hóa Ý I. Media niềm vui của mình trước tin Đức Phanxicô sẽ đến thăm đất nước Irak trong thời gian ba ngày. Ngài cho biết, Đức Phanxicô sẽ cử hành một thánh lễ ở thủ đô Baghdad, đến thăm thành phố Erbil, thủ đô của người Kurdistan thuộc Iraq ở phía bắc đất nước. Ngài cũng dự kiến sẽ tham dự một cuộc họp liên tôn ở thành phố cổ Ur, cách thủ đô Baghdad 370 cây số về phía đông nam, tại chính nơi mà theo Kinh thánh, tổ phụ Áp-ram của ba tôn giáo đơn thần ra đời.

Một thông điệp hy vọng

“Việc Đức Giáo hoàng đến Iraq là một hành động tiên tri, một thông điệp của hy vọng và của tình huynh đệ,” Đức Hồng y Sako nói sau thông báo chính thức về chuyến thăm đất nước của Đức Giáo hoàng. Ngài nhấn mạnh: “Đức Thánh Cha muốn nói với Iraq cũng như với tất cả các quốc gia lân cận, nơi anh em chúng ta đang đau khổ, và chúng ta phải cùng nhau hợp tác.” Ngài nhấn mạnh, đây cũng là cử chỉ Đức Phanxicô muốn gởi đến những kẻ khủng bố: “Qua chuyến thăm Mosul, Đức Phanxicô cho biết chủ nghĩa khủng bố không có tương lai.”

Đức Thượng Phụ nhắc lại, từ nhiều năm nay Đức Phanxicô đã nói nhiều về thông điệp tình huynh đệ nhưng “mọi người đã không nghe thấy, bất chấp vũ khí và người chết”. Trong chuyến đi, hồng y Sako tin chắc Đức Phanxicô sẽ nêu bật Thông điệp Tất cả anh em Fratelli tutti. “Ngài sẽ nói lên một tiếng khác, một tiếng nói tiên tri. ‘Các bạn là anh em, là thành viên cùng một gia đình! Vì sao các bạn lại làm tan nát nhau? Xin anh chị em yêu thương nhau’”. Lời tuyên bố mà hồng y  Sako nghĩ mình sẽ nói trong buổi lễ liên tôn có thể diễn ra một cách tượng trưng tại địa điểm Ur, trong vùng đất của tổ phụ Áp-ram.

Ở Mosul, biểu tượng “tái sinh” của kitô giáo

Theo hồng y Sako, chuyến thăm của Đức Phanxicô đến Mosul sáu năm sau khi Nhà nước Hồi giáo cực đoan chiếm thành phố sẽ là biểu tượng “tái sinh” cho người dân ở đây. Ngài khẳng định: “Đó là dấu chỉ bản sắc kitô giáo và người Iraq được khơi dậy.”, ngài hy vọng chuyến thăm này sẽ thúc đẩy các thanh niên Iraq và kitô giáo đòi lại quyền dân sự, quyền công dân hay đơn thuần nhân phẩm của mọi người phải được tôn trọng.

Tại Mosul, “thủ đô” cũ trước đây của tổ chức Hồi giáo cực đoan, Đức Phanxicô sẽ đến thăm bốn nhà thờ Can-đê, Armenia, Syria Công giáo và Syria Chính thống giáo bị tổ chức này phá hủy. Việc ngài đến vùng này có thể khuyến khích các tín hữu kitô quay trở lại.

“Nhà cầm quyền sẽ làm đủ mọi cách để đảm bảo an toàn cho chuyến đi”

Dù vậy, Đức Thượng Phụ Sako muốn thực tế và không nghĩ rằng việc Đức Giáo hoàng đến thăm sẽ làm cho hàng ngàn tín hữu kitô  Iraq biệt xứ sẽ quay lại Irak sau nhiều năm đau khổ. Ngài nói: “Cần phải chờ đợi. Tất cả phụ thuộc vào tình hình. Sự quay về của các tín hữu kitô tùy thuộc vào người hồi giáo. Họ phải chào đón người anh em kitô hữu của mình, những người đã cống hiến rất nhiều cho nước Iraq và các nước khác ở Trung Đông như Lebanon và Syria. Họ cần hiểu rằng việc đe dọa và xua đuổi tín hữu kitô là một tổn thất lớn cho tất cả mọi người”.

Về vấn đề an ninh du lịch, hồng y Sako không lo lắng, ngài tin chắc: “Nhà cầm quyền sẽ làm đủ mọi cách để đảm bảo an toàn chuyến đi”.

Trên Twitter, Tổng thống Cộng hòa Iraq hoan nghênh việc Đức Giáo hoàng đến thăm đất nước của ông, đây là lần đầu tiên một giáo hoàng đến Irak. Tổng thống Barham Salih viết: “Chuyến đi lần này của Đức Thánh Cha đến vùng Lưỡng Hà (Mésopotamia), cái nôi của nền văn minh, nơi sinh của Tổ phụ Áp-ram, Tổ phụ của các tín hữu, sẽ là một thông điệp hòa bình cho người dân Iraq thuộc mọi tôn giáo và sẽ giúp cho chúng tôi khẳng định các giá trị chung về công lý và phẩm giá”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Đức Phanxicô rất mong sớm đi Irak