Những gì còn lại

210

Những gì còn lại

lavie.fr, Aymeric Christensen, Tổng biên tập báo La Vie, 2020-11-03

Người dân để hoa nến thương tiếc cô Simone Barreto Silva, nạn nhân trong vụ tấn công hồi giáo ở vương cung thánh đường Đức Mẹ ở Nice ngày thứ năm 29 tháng 10-2020

Đôi khi tôi muốn bắt đầu bài xã luận mới với chủ đề vui vẻ. Nhưng khi tin tức dường như chỉ cho chúng ta lựa chọn giữa các chủ đề đại dịch, khủng hoảng xã hội, tái cách ly, một tấn công đẫm máu khác (đó là chỉ trong nội bộ nước Pháp), dù vậy chúng ta vẫn phải biết nắm bắt khi có ánh sáng vụt lóe ra. Có thật đau lòng và rõ ràng như lời nói cuối cùng của người mẹ sắp chết vì bị đâm: “Xin nói với các con tôi, tôi rất yêu chúng” Tên của cô là Simone Barreto Silva, cô là nhân viên chăm sóc và mạng sống của cô ấy đã bị cướp đi ngày thứ năm  29 tháng 10 tại vương cung thánh đường Đức Mẹ Lên Trời ở Nice, cùng với ông Vincent Locquès và bà Nadine Devillers.

Kẻ sát nhân nghĩ gì khi ông bước chân vào nhà thờ này? Hơi thở của ông có ngừng lại một giây để nếm sự tĩnh lặng, hương thơm bình yên của những ngọn nến ở đây không? Ông đã gặp, dù chỉ thoáng qua, cái nhìn của Đấng Kitô trên thập giá không? Ông có chú ý dù một giây đến khung kiếng màu hình của Thánh Sophia và ba con gái (Niềm tin, Hy vọng và Bác ái) sắp gục ngã dưới lưỡi dao của đao phủ không? Bí ẩn về người đàn ông bị ám ảnh bởi hận thù và mong muốn giết người chắc chắn sẽ vẫn là bí ẩn. Thực chất dự án thánh chiến có thể tóm tắt như sau: chết trong hận thù, để phản ứng lại, chúng ta lại sống trong hận thù.

Nhưng bạn xem đó, phản ứng của nạn nhân với kẻ sát nhân, tình yêu bộc phát của người mẹ cho ba con mình. Một người hoàn toàn thu mình lại, người kia tách ra khỏi chính mình và hướng suy nghĩ của mình về người khác. Chết trong thương yêu, chết để lại lời trối cuối cùng là yêu thương, đó chẳng phải là dấu hiệu mạnh nhất và đẹp nhất sao? Có bao nhiêu người lòng sẽ trở lại khi nghe vài chữ đơn sơ, quảng đại không cách nào chống đỡ này? Xúc động, tình yêu này đã khơi dậy các chứng từ của tình huynh đệ, tiến trình hợp nhất khi trong những ngày sau đó, giáo dân thuộc các tôn giáo khác nhau hiệp ý cầu nguyện cho các nạn nhân của khủng bố hồi giáo… và thậm chí đôi khi không thể hiểu được lại còn cầu nguyện cho chính kẻ khủng bố.

Chết trong thương yêu, chết để lại lời trối cuối cùng là yêu thương, đó chẳng phải là dấu hiệu mạnh nhất và đẹp nhất sao?

Cuối cùng thông điệp chúng ta rút từ thảm kịch này là nỗi đau chói lọi, mang tính truyền giáo sâu đậm: chỉ có tình yêu là còn lại. Vào lúc mà các cuộc tấn công liên tục tiếp diễn, vào lúc mà đời sống và kết cấu xã hội của chúng ta vẫn còn bấp bênh vì một loại virus bức bách chúng ta phải co mình, nhất là lúc chúng ta tranh luận cái gì cần thiết, cái gì không cần thiết, đề xuất chắc chắn sẽ có vẻ ngây thơ, màu mè, yếu ớt. Nhưng đó là thử thách lớn nhất đang chờ chúng ta: từ bỏ phản xạ oán giận và trả thù để biến chúng ta, cuối cùng, thành nghệ nhân của hòa bình và công lý. Trách nhiệm này, trong tầm tay của mỗi người, không hơn không kém cho tinh thần kitô trên thế giới.

Sau tất cả, khi chúng ta kiểm thành công và thất bại, lòng dũng cảm và sự hèn nhát của mình, lời nói, cử chỉ và sự im lặng, điều duy nhất thực sự quan trọng là tình yêu của chúng ta sẽ được đón nhận và trao ban. Lời cứu rỗi theo nghĩa đen. Về mặt nhân bản, sự quan tâm trong tình huynh đệ của chúng ta sẽ tạo nên khác biệt. Lịch sử sẽ quên đi những gì đã bị phá hủy để chỉ giữ lại những gì chúng ta xây dựng. Khi giờ cuối của chúng ta đến, kim đồng hồ của chúng ta sẽ ngừng ở biểu thị gì?

Đó là bài học của cô Simone Barreto Silva, một cựu vũ công của “năng lượng mặt trời”, một buổi sáng vào nhà thờ cầu nguyện để lời cầu nguyện bay lên thiên đàng. Đối diện với những ai muốn áp đặt chúng ta phải nhìn thế giới với cặp mắt đen tối, chúng ta nhớ rằng sự dư thừa trọng lực luôn có xu hướng sụp đổ. Một hình thức nhẹ nhàng hoặc đơn giản cũng có thể là hình thức quân sự, chính trị. Vì thế quý vị hãy nói với người thân yêu quý vị yêu họ.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Tấn công ở Nice: bà Nadine Devillers, “Bông hoa trong đá” qua đời ở tuổi 60

Tấn công ở Nice: cái chết của cô Simone Barreto Silva làm người Brazil đau lòng