Tấn công ở Nice: “Còn hơn cả linh mục, Vincent Loquès là gương mặt đại diện cho Nhà thờ Đức Mẹ”

262

Tấn công ở Nice: “Còn hơn cả linh mục, Vincent Loquès là gương mặt đại diện cho Nhà thờ Đức Mẹ”

lemonde.fr, Sofia Fischer, 2020-10-30

Ông Vincent Loquès, nhân viên phòng thánh 54 tuổi của vương cung thánh đường Đức Mẹ Lên Trời đã bị giết ngày thứ năm 29 tháng 10, sau 7 năm ông phục vụ ở đây.

Trước Vương cung thánh đường Đức Mẹ Lên Trời ở Nice ngày thứ năm, 29 tháng 10. Frederic Pasquini

Ông Vincent Loquès, 54 tuổi nhân viên phòng thánh sẽ mừng sinh nhật 55 tuổi của mình ngày thứ sáu 30 tháng 10 , ông là cha của hai cô con gái, là một trong ba nạn nhân đã bị hung thủ sát hại bằng dao sáng thứ năm 29-10 ở Nice. Một người đàn ông hiền lành, mạnh mẽ, “người luôn đứng thẳng, ngẩng cao đầu”, người mà bây giờ giáo dân của vương cung thánh đường ở trung tâm thành phố Nice vô cùng thương tiếc.

Sáng thứ năm, trong khi kẻ tấn công, Brahim Aouissaoui sinh năm 1999, người Tunisia đang rời ga Nice và đi đến Nhà thờ Đức Mẹ thì ông Vincent Loquès vừa rời người thủ quỹ của giáo xứ, như thường lệ hai người vẫn uống càphê sáng và mở cửa cho các giáo dân đầu tiên vào nhà thờ cầu nguyện. Ông là thợ nề, người gốc thành phố Nice và đã giữ nhà thờ này từ 7 năm nay.

Ông Vincent Loquès

“Nhà thờ này là phòng khách của anh”

Bà Laura, một giáo dân cho biết: “Thậm chí còn hơn cả linh mục, ông là gương mặt của nhà thờ Đức Mẹ. Bà kể lại sự hiện diện và giọng nói “trấn an” của ông. Bà tiếp tục: “Nhà thờ này là phòng khách của ông. Ông luôn có mặt ở đó. Ngay cả trong những ngày giông bão hay đông đá, khi không có ai ở nhà thờ. Khi giáo dân đẩy cửa vào, ông đã ở đó, im lặng ngồi trong góc”.

Theo nhiều giáo dân, chính ông là người chuẩn bị thánh lễ, lễ cưới, lễ rửa tội. Trong các ngày tang lễ, ông đến sớm hơn thường lệ để chuẩn bị hoa. Vào mùa đông, “ông sưởi ấm nhà thờ rất tốt, và mở cửa cho tất cả những ai cần vào.” Vào mùa hè, ông để người qua đường vào nghỉ chân nơi mát mẻ.

Bà Laura vẫn còn xúc động: “Trong giờ nghỉ trưa, khi tôi đến cầu nguyện và cần ở lại, ông để tôi một mình trong nhà thờ. Ông là người hiểu khi nào người tín hữu cần giây phút thinh lặng, một mình với suy tư của họ”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tấn công ở Nice: Các nhà thờ Pháp sẽ gióng hồi chuông báo tử lúc 3 giờ chiều

Tấn công ở Nice, Đức Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân và gia đình của họ