Tấn công ở Nice: Các nhà thờ Pháp sẽ gióng hồi chuông báo tử lúc 3 giờ chiều 

380

Tấn công ở Nice: Các nhà thờ Pháp sẽ gióng hồi chuông báo tử lúc 3 giờ chiều

Paris Match, Ban biên tập với AFP, 2020-10-29

Trước vương cung thánh đường Đức Mẹ Lên Trời ở Nice, thứ năm 29-10-2020. ERIC GAILLARD / REUTERS

Sau vụ tấn công ở vương cung thánh đường Nice, ngày thứ năm 29 tháng 10, Hội đồng Giám mục Pháp (CEF) thông báo với hãng tin AFP, kể từ 15 giờ, hồi chuông báo tử sẽ vang lên trong các nhà thờ của Pháp để tưởng nhớ các nạn nhân của vụ tấn công bằng dao làm cho ba người bị thiệt mạng trong nhà thờ Đức Bà ở Nice. Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục cho biết: “Các giám mục kêu gọi các nhà thờ trong giáo phận, bất cứ khi nào có thể, gióng chuông tưởng niệm các nạn nhân lúc 15 giờ, giờ Chúa qua đời, giờ biểu tượng”.

Bản thông báo cho biết: “Vụ thảm sát sáng nay ở Nice trong vương cung thánh đường Đức Mẹ Lên Trời đã làm cho Hội đồng Giám mục Pháp đau buồn vô hạn. Suy nghĩ và lời cầu nguyện của chúng tôi là với các nạn nhân, những người bị thương, gia đình và những người thân yêu của họ. Chính vì ở trong Vương cung thánh đường mà những người này đã bị tấn công, bị sát hại. Họ đại diện cho một biểu tượng phải bị triệt hạ”.

“Người Công giáo không nhường bước trước sợ hãi”

Bản thông báo viết tiếp: “Những vụ ám sát này nhắc chúng ta nhớ cuộc tử đạo của Cha Jacques Hamel, 86 tuổi năm 2016. Qua các hành động khủng khiếp này, toàn nước Pháp bị tác động. Vụ khủng bố này nhằm mục đích gieo rắc lo lắng trong toàn xã hội. Chúng ta phải cấp bách chấm dứt tình trạng băng hoại, cũng như chúng ta phải khẩn cấp tìm lại tình huynh đệ quan trọng sẽ giữ chúng ta đứng vững trước các đe dọa này. Dù nỗi đau đang đeo bám, người công giáo không chịu khuất phục trước nỗi sợ hãi và cùng với cả quốc gia, họ muốn đối diện với mối đe dọa nguy hiểm và mù quáng này”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Tấn công ở Nice, Đức Phanxicô cầu nguyện cho nạn nhân và gia đình của họ

Hình ảnh vương cung thánh đường Nice sáng thứ năm 29-10-2020