Đức Phanxicô nói phải vâng lời bà Covid, nhưng ngài không mang khẩu trang

138

Đức Phanxicô nói phải vâng lời bà Covid, nhưng ngài không mang khẩu trang

reuters.com, Philip Pullella, 2020-10-28

Ngày thứ tư, trong buổi tiếp kiến chung hàng tuần tại Hội trường Phaolô VI, Đức Phanxicô nói đại dịch Covid-19 như một bà “khó tính” mà chúng ta phải vâng lời, nhưng ngài và đa số những các phụ tá thân cận ngài không mang khẩu trang trong buổi tiếp kiến chung.

Mở đầu buổi tiếp kiến, ngài xin lỗi vì không xuống bục để chào giáo dân.

“Tôi ở lại đây. Tôi rất muốn xuống và chào hỏi từng người nhưng chúng ta phải giữ khoảng cách”, ngài nói trước khoảng vài trăm người, gần như tất cả đều mang khẩu trang.

“Nếu tôi xuống, mọi người sẽ làm thành nhóm ngay… và như thế sẽ đi ngược với các đề phòng, chúng ta đối diện với bà Covid, người gây hại chúng ta rất nhiều”.

Trên bục, Đức Phanxicô và hầu hết các phụ tá, các người phiên dịch đều không mang khẩu trang. Cận vệ Thụy Sĩ và các nhiếp ảnh gia chính thức đều mang, nhưng các giám mục và linh mục đến gần chào ngài thì họ tháo khẩu trang ra.

Mười ba cận vệ Thụy Sĩ và một người thường trú ở Nhà Thánh Marta bị xét nghiệm dương tính với Covid. Ngoài ra Đức Hồng y Gualtiero Bassetti, chủ tịch Hội đồng Giám mục Ý cũng bị xét nghiệm dương tính.

Đức Phanxicô bị các trang mạng xã hội chỉ trích vì ít khi mang khẩu trang nơi công cộng, khi còn trẻ, ngài đã bị cắt một phần lá phổi.

Ngày 20 tháng 10, angy đã mang khẩu trang trong vài giờ ở buổi cầu nguyện liên tôn ở Rôma với các nhà lãnh đạo tôn giáo khác, ngài chỉ bỏ khẩu trang khi đọc diễn văn. Thứ bảy tuần trước, khi ngài tiếp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez và phái đoàn của ông, không ai mang khẩu trang.

Trong cuộc họp video với các phóng viên ngày thứ ba 27 tháng 10, Cha Augusto Zampini, người ở trong ủy ban Đức Phanxicô thành lập để tư vấn cho ngài về các tác động xã hội của cuộc khủng hoảng, thừa nhận sự mâu thuẫn của Đức Phanxicô.

Cha Zampini nói: “Chúng tôi đang cố gắng thuyết phục ngài và chúng tôi sẽ gần được”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Một vài hình ảnh trong buổi tiếp kiến chung ngày thứ tư 28 tháng 10 tại Đại thính đường Phaolô VI