Trên các nẻo đường nước Pháp, “M của Mẹ Maria” và hàng ngàn người đi hành hương

263

Trên các nẻo đường nước Pháp, “M của Mẹ Maria” và hàng ngàn người đi hành hương

fr.aleteia.org, Timothée Dhellemmes, 2020-07-17

Tất cả những ai muốn đều có thể đi theo xe ngựa vài giờ nhưng cũng có thể đi vài ngày.

Cuộc hành hương “M của Mẹ Maria” bắt đầu ngày 2 tháng 6 vừa qua và tràn về các ngôi làng với hai cỗ xe ngựa, một trong hai xe này sẽ được Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris long trọng đón ngày 15 tháng 8.

Đây là ý tưởng đặc biệt để có thể nói ít nhất cuộc hành hương này đã chiếm được cảm tình của dân chúng ở những nơi họ đi qua. Kể từ ngày 2 tháng 6, hai cỗ xe ngựa chở tượng Đức Mẹ đi khắp nước Pháp, cuộc hành hương có tên “M của Mẹ Maria”. Mục đích của ban tổ chức là mỗi chiếc sẽ đi qua nhiều làng nhất có thể, trong đó có năm nơi Đức Mẹ hiện ra để tạo một chữ M lớn ngày 12 tháng 9 ở ngã ba cuối cùng tại Pellevoisin.

Yếu tố khởi đầu cho dự án này là vì Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy năm ngoái, trước hết là ý kiến của nhiều người mong muốn tạo một phong trào lớn để giao phó đất nước cho Trinh Nữ Maria. Ý tưởng này cũng phát sinh từ lời kêu gọi của Thánh Giáo hoàng Gioan-Phaolô II đưa ra cách đây 40 năm: “Nước Pháp là trưởng nữ của Giáo hội, nước Pháp có trung thành với lời hứa trong phép rửa tội của mình không?”

Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit sẽ vlong trọng đón tiếp ở sân trước Nhà thờ Đức Bà, Paris

Chuyến hành hương của hai cỗ xe ngựa đi trên các nẻo đường nước Pháp đã rất thành công, bằng chứng là qua các bức ảnh được chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Đâu đâu hai xe này đi qua đều được các thành phố, các làng dừng chân nồng nhiệt đón tiếp. Mỗi lần ban tổ chức đều mời những ai muốn tham gia vào đoàn hành hương đi bộ vài giờ, có khi cả vài ngày.

Khi đi qua đền thánh Đức Mẹ ở Milin, Isère các người hành hương đã thả một quả bóng bay tuyệt đẹp với màu sắc của Đức Mẹ… Đến tháng 8, hai chiếc xe, một chiếc sẽ đi qua ngã Pontmain, chiếc kia đi ngã Paris. Đến lễ Đức Mẹ Lên Trời, cỗ xe phía Đông sẽ được Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit long trọng đón tiếp, ngài sẽ lần chuỗi ở sân trước Nhà thờ Đức Bà ngày 14 tháng 8, sau đó là buổi canh thức lễ Đức Mẹ Lên Trời ở Nhà thờ Đức Bà Chiến thắng. Ngày hôm sau là ngày rước kiệu đến nhà thờ Thánh Tâm Paris, tại đây Đức Tổng Giám mục Aupetit sẽ cử hành một thánh lễ long trọng. Cỗ xe sẽ tiếp tục lên đường, cũng như cỗ xe phía Tây để tiếp tục đi khắp nước Pháp… và ngày 12 tháng 9 sẽ về Pellevoisin, cách điểm khởi hành 2000 cây số.

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: Cỗ xe “M của Mẹ Maria” đi khắp nước Pháp

Thông điệp tuyệt diệu của cuộc hành hương “M của Mẹ Maria”

Hình ảnh chuyến hành hương “M của Mẹ Maria” trên các thành phố làng mạc nước Pháp