Thông điệp tuyệt diệu của cuộc hành hương “M của Mẹ Maria”

327

Thông điệp tuyệt diệu của cuộc hành hương “M của Mẹ Maria”

fr.aleteia.org, Ban biên tập, 2020-07-17

Hai cỗ xe “M của Mẹ Maria” hiện nay đang đi khắp nước Pháp

Ngày 2 tháng 6, hai cỗ xe Đức Mẹ đi từ hai nơi khác nhau, một ở thánh đường Đức Mẹ ở Lộ Đức và một ở thánh đường Đức Mẹ La Salette, sẽ lên đường đi khắp nước Pháp trong chuyến đi dài ba tháng rưỡi. 104 ngày hành hương cho mỗi cỗ xe, 2000 cây số đường dài, hai cỗ xe sẽ gặp nhau ngày 12 tháng 9 tại Bellevoisin vạch một chữ “M” khổng lồ xuyên nước Pháp.

Vụ Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy cho thấy tâm hồn người dân Pháp gắn bó với Đức Mẹ như thế nào. Sự xúc động do vụ cháy đã vượt quá biên giới quốc gia. Vụ cháy khơi lên sáng kiến cho chương trình hành hương này. Chung quanh Nhà thờ Đức Bà là câu chuyện tình giữa Mẹ Maria và nước Pháp, luôn làm bừng cháy ngọn lửa tình yêu Mẹ nơi mỗi người, như dấu hiệu ngôn sứ cho việc “tái xây dựng” nhà thờ.

Vì sao là bây giờ?

Khi nước Pháp đứng trước các thách thức vô cùng to lớn, cuộc khủng hoảng trong Giáo hội, phong trào Áo vàng, thêm vào đó bây giờ là thảm kịch Covid tàn phá Âu châu và toàn thế giới, đã đến lúc cần có một sự kiện lớn hướng về Đức Mẹ và giao phó đất nước cho Đức Mẹ. Đó là xác tín của những người tổ chức cuộc hành hương này. Nước Pháp thức tỉnh thiêng liêng nhờ lời cầu bàu của Mẹ Maria.

Vì sao đi trên con đường “M của Mẹ Maria?”

Vào thế kỷ 19, Đức Mẹ đã hiện ra năm lần ở Pháp, tất cả trải dài trong bốn mươi sáu năm: lần đầu tiên ở Nhà nguyện Đức Mẹ Ảnh Vảy ở đường Du Bac (Paris, 1830), rồi ở La Salette (1846), Lộ Đức (1858), ở Pontmain (1871) và ở Pellevoisin (1876). Năm địa danh Đức Mẹ hiện ra làm thành một chữ “M” lớn trên bản đồ nước Pháp, nhanh chóng được lòng mộ đạo bình dân nhận ra đây là dấu chỉ “đặc biệt tế nhị” của Mẹ Maria với nước Pháp, một dấu chỉ tình yêu của Mẹ với nước Pháp. Và cũng ngạc nhiên là chữ “M” có ở mặt sau của tấm ảnh kỳ diệu Đức Mẹ trao cho Thánh Catherine Labouré, ở đường Du Bac (lần hiện ra đầu tiên trong năm lần hiện ra này) !

Cũng như các sự kiện Đức Mẹ được tổ chức trước đây – nhóm thanh niên đạp xe theo Ngày Thế Giới Trẻ ở Krakow, hai người lái xe môtô Harley Davidson..vv.., cuộc hành hương “M của Mẹ Maria” dùng biểu tượng chữ “M” để tạo tuyến đường hành hương khắp nước Pháp: một loại “Vòng nước Pháp” 2000 cây số theo Đức Mẹ. Cùng với hai cỗ xe kéo tượng Đức Mẹ, vừa đi bộ qua các vùng làng mạc nông thôn, vừa tìm lại thông điệp Đức Mẹ gởi cho năm đầu của chữ “M”, mỗi người đi hành hương để mình được chạm vào tâm hồn nhờ ơn Mẹ.

Tiến trình cuộc hành hương

Ngày 2 tháng 6 một cỗ xe chở tượng Đức Mẹ sẽ lên đường ở Lộ Đức, một cỗ xe khác cũng lên đường song song ở La Salette. Trong tháng 8 một đi ngã Pontmain, một đi ngã Du Bac, hai con đường đối xứng sẽ gặp nhau ở Pellevoisin ngày 12 tháng 9 – 2020. Tất cả sẽ có 104 ngày hành hương, từng chặng 15 cây số mỗi ngày, trên đường đi buổi chiều có các buổi gặp nhau giữa các nhóm, các phong trào để có các buổi canh thức cầu nguyện.

Hai đoàn rước kiệu có nhiệm vụ kết hợp rộng rãi các phân cách dù đó là phân cách vùng miền, thế hệ hay xã hội và sẽ gặp nhau sau 15 tuần. Theo nhịp chân ngựa, các đoàn sẽ vừa đi qua nước Pháp vùng ngoại vi và nước Pháp của các thành phố lớn như Lyon và Paris, quy tụ bốn thế hệ đã tham gia vào ban tổ chức, chào đón mọi người trong mọi điều kiện với vòng tay rộng mở như Mẹ Maria.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Cỗ xe “M của Mẹ Maria” đi khắp nước Pháp

Hình ảnh chuyến hành hương “M của Mẹ Maria” trên các thành phố làng mạc nước Pháp