Baptiste, người cận vệ Thụy Sĩ đang làm nhiệm vụ bên cạnh Đức Phanxicô

258

Baptiste, người cận vệ Thụy Sĩ đang làm nhiệm vụ bên cạnh Đức Phanxicô

 

Tại Vatican, Cận vệ Thụy Sĩ mang khẩu trang bảo vệ. (Hình minh họa)

fr.aleteia.org, Quitterie Jozeau, 2020-06-04

Baptiste, chàng thanh niên trẻ đang sống ở Rôma, anh thuộc Đội cận vệ Thụy Sĩ nổi tiếng bảo vệ Đức Phanxicô. Xa miền núi quê hương Thụy Sĩ, anh có một sứ mệnh đặc biệt, cống hiến  thời gian của mình để phục vụ Giáo hội. Trong một cuộc phỏng vấn với trang Aleteia, anh kể sinh hoạt tông đồ phi thường này.

Aleteia: Vì sao anh chọn phục vụ hai năm trong Đội cận vệ Thụy Sĩ?

Qua các bạn cựu Cận vệ Thụy Sĩ, tôi biết thời gian gần đây Đội đã gặp khó khăn khi tuyển người: vì thế tôi thấy mình phải dấn thân vào công việc này, một công việc tôi cảm thấy Giáo hội cần đến tôi. Giáo hội là một chi thể lớn, nơi mỗi người được gọi để thực hiện những gì tốt nhất của mình. Thêm nữa là niềm tự hào thuộc về một cơ quan cao quý như vậy cũng thu hút tôi. Người Thụy Sĩ chúng tôi có khả năng và may mắn có thể làm công việc này để phục vụ Giáo hội, thật đáng buồn, nhiều người công giáo thiếu dịp may này. Thêm nữa, cách đây hai năm khi tôi quyết định vào Đội, tôi đang ở giai đoạn đặt nhiều câu hỏi về tương lai của tôi. Vì vậy, tôi nghĩ hai năm này nếu được ở gần người kế vị Thánh Phêrô có thể giúp tôi hiểu những gì Chúa muốn cho tôi.

Anh có thấy công việc này là một sứ vụ theo nghĩa của nó không? Hoặc như một công việc tông đồ?

Tôi thấy công việc này như một việc làm trả ơn cho Giáo hội, như vậy là trả ơn cho Chúa. Đứng trước Chúa, chúng ta tất cả đều mang ơn Ngài, như thế hy sinh nhỏ này không là gì so với các ơn to lớn mình đã nhận. Khi chúng tôi mặc đồng phục, thì chúng tôi đại diện cho Hội thánh. Vì vậy, đúng, đây cũng là việc tông đồ, nhưng thực ra việc tông đồ là nhiệm vụ của tất cả người công giáo.

Anh có nghĩ anh được gọi không?

“Gọi” là một danh từ to lớn. Không, tôi chưa nhận  mặc khải của Chúa như Thánh Giăng Đắc hay nhiều thánh khác, nhưng tôi có thể nói Chúa Quan phòng đã làm nhiều chuyện tốt lành. Tôi biết đến Đội Cận vệ trong lần đầu tiên tôi đến Rôma. Qua một người bạn, tôi may mắn được vào thăm doanh trại các Cận vệ ở. Sau chuyến đi đầu tiên này, ý tưởng trong tôi đã chín muồi cho đến ngày tôi quyết định.

Phục vụ giáo hoàng và ở gần người kế vị Thánh Phêrô cũng như ở trọng tâm của đạo công giáo là như thế nào?

Thật đáng tự hào khi chúng tôi được phục vụ như vậy, gần “người tôi tớ của các tôi tớ Chúa”. Đúng là chúng tôi đã thấy nhiều chuyện đẹp tuyệt vời, cũng như những chuyện kém đẹp, chúng tôi ở gần những người rất tận tụy cũng như ở gần những người không mấy đạo đức. Nhưng, tôi cũng nhận thấy ở trọng tâm đạo công giáo, cũng như ở gần người kế vụ Thánh Phêrô không đủ để chúng ta hiểu thông điệp của Chúa Kitô. Vì vậy có nhiều bạn phục vụ Giáo hội, nhưng hoàn toàn để qua một bên thông điệp Chúa Kitô. Thật đáng tiếc! Tôi thường tự hỏi làm thế nào họ có thể phục vụ một cái gì mà họ không nắm ý nghĩa của nó. Tôi có thể nói chúng ta khám phá ở đây, thế nào là nhân loại và nhất là ân sủng nào có thể hoàn thiện được cái gì.

Nguyễn Tùng Lâm dịch

Bài đọc thêm: Có một “hiệu ứng Phanxicô” trên các Cận vệ Thụy sĩ