Anne-Gabrielle Caron, “hình ảnh thánh thiện của các trẻ em bị bệnh”

326

Anne-Gabrielle Caron, “hình ảnh thánh thiện của các trẻ em bị bệnh”

la-croix.com, Claire Lesegretain. 2020-06-11

Ngày thứ tư 10 tháng 6, các giám mục Pháp bày tỏ sự “ủng hộ” của họ để mở án phong chân phước cho em Anne-Gabrielle Caron, qua đời khi lên tám vì một loại ung thư rất hiếm. Đức Giám mục Dominique Rey, giám mục giáo phận Fréjus-Toulon giới thiệu em là “hình ảnh  thánh thiện cho các em bé bị bệnh và gia đình các em”.

Không có gì tiền định trước để ông Pascal Barthélemy, một giáo dân về hưu 64 tuổi ở Nantes làm cáo thỉnh viên cho án phong chân phước của em Anne-Gabrielle Caron. Ông Pascal từng điều hành một công ty tư vấn và phân loại, ông không phải là linh mục, cũng không là sử gia, hai trong số các đặc điểm thông thường cho các cáo thỉnh viên.

Ông nghe nói về em bé Anne-Gabrielle Caron trong những năm ông làm chủ tịch các Phong trào Hướng đạo Âu châu (Europa Scouts), khi đó em là sói con trong đoàn Europa Scouts. Ông kể: “Sau cái chết của em Anne-Gabrielle, tôi nhận bài giảng của linh mục đã giảng trong tang lễ của em, tôi được đánh động bởi sự thánh thiện của em ngay lập tức.”

Em Anne-Gabrielle sinh năm 2002 tại Toulon, con gái đầu lòng của ông Alexandre Caron, sĩ quan hải quân và vợ là bà Marie-Dauphine, giáo sư văn chương, cả hai là người công giáo giữ đạo, Anne-Gabrielle là em bé xinh xắn với nụ cười rạng rỡ luôn ở trên môi. Trang mạng dành cho em mô tả về em: “Dưới vẻ bên ngoài nghiêm trang ẩn giấu một tâm hồn trọn vẹn, đam mê và rộng lượng ”.

Quan tâm đặc biệt đến cái đau của người khác

Từ hai tuổi rưỡi, em đã chú ý đến cái đau của người khác, em vào nhà thờ, đến dưới chân thánh giá và nói “Giêsu. Người ấy đau lắm, con sẽ an ủi họ” và em dâng các hy sinh nho nhỏ “để loại bỏ các gai nhọn trên miện Chúa Giêsu”.

Năm lên 4 em hỏi cha mẹ, “con sẽ chết sớm phải không” và em giải thích cho cha mẹ, em “rất muốn nhìn thấy Chúa Nhân lành”. Năm

2006, gia đình em dọn qua ở Guyane một năm, em Anne-Gabrielle “trong tình trạng cô đơn của mình, em chú ý đến người khác và hiểu nỗi đau khổ của người khác, từ đó khi nào em cũng quan tâm đến nỗi đau của người khác”.

Tháng 9 năm 2007, gia đình em về lại Pháp, em đi học và “quan tâm đến các bạn học mới, làm quen với các bạn và mời bạn vào nhóm của mình.”

Mùa hè năm 2008, Anne-Gabrielle than đau chân mặt. Các cơn đau nặng dần; Anne-Gabrielle càng ngày càng đi khập khiễng và hay thức dậy vào ban đêm. Tháng 2 năm 2009, một sinh thiết cho thấy em bị sacôm Ewing, một loại ung thư xương di căn rất hiếm và rất đau đớn.

Em Anne-Gabrielle trải qua đợt hóa trị nặng nề ở bệnh viện Timone ở Marseille.

Kết hợp với đau khổ của Chúa Kitô

Khi em hỏi vì sao Chúa lại giao cho em thử thách này, cha Jean-Raphaël Dubrule giúp em hiểu, em sẽ không có câu trả lời nhưng em có thể kết hợp đau đớn của mình với đau đớn của Chúa Kitô để làm cho nỗi đau của em có một ý nghĩa. Em có lòng kính mến Đức Mẹ sốt sắng và thường đọc Kinh Kính Mừng.

Tháng 6 năm 2009 em viết: “Đôi khi con nói Chúa Nhân lành cho con quá nhiều: con đau tim, con nhạt miệng… Thật quá nhiều nhưng con muốn chấp nhận chúng. Con yêu Chúa, Chúa của con!” Ông Pascal Barthelemy kể trong quyển sách bà Marie-Dauphine Caron (1), mẹ của em viết theo lời khuyên của một nữ tu: “Rất sớm cha mẹ của em đã nhận ra con gái mình đã sống những chuyện ngoại thường”. Ông Pascal giải thích: “Em sống thử thách này trong Chúa. Em hiểu rất nhanh, thử thách phi lý này có thể mang một ý nghĩa nếu kết hợp với Cuộc Khổ Nạn của Chúa Kitô.”

Vì thế sau khi gặp cha mẹ của em năm 2010, vài tháng sau khi em qua đời khi em 8 tuổi, ông   Pascal Barthélemy đã nói với họ, “nếu sau này em Anne-Gabrielle có được phong thánh” thì ông sẵn sàng giúp trong việc này. Từ năm 2018, ông bắt đầu làm việc sau khi giáo xứ Thánh François-de-Paule, giáo xứ của gia đình Caron ở Toulon tiến hành tiến trình để mở án phong chân phước cho em.

Một số lượng lớn chứng từ

Được Đức Giám mục Dominique Rey đến thăm, ngài đã từng đến thăm em Anne-Gabrielle, cha Fabrice Loiseau đại diện giáo xứ đã trở thành nhân vật chính của án phong chân phước.

Ông Pascal kể tiếp: “Chúng tôi đã thu thập được một số lượng đáng kể các lời chứng và tiếp các chứng nhân, họ nói những gì họ thấy em Anne-Gabrielle đã làm hay đã nói.”

Một tuần cửu nhật cầu bàu cùng Anne-Gabrielle Caron” được mẹ đỡ đầu của em phát động năm 2018, chủ yếu ở Pháp nhưng cũng ở Malte, Canada, Mỹ, Ba Lan và gần đây là Phi Luật Tân và đã phát hành hơn 140 000 lời kinh.

Ngày thứ tư 10 tháng 6, Đức Giám mục Rey đã trình bày câu chuyện của em Caron và các giám mục đang họp Hội nghị thượng đỉnh đã tuyên bố “ủng hộ” mở án phong chân phước cho em Anne-Gabrielle Caron. Án tại giáo phận sẽ chính thức mở ngày 12 tháng 9 sắp tới ở giáo xứ Thánh François-de-Paule sau khi được Rôma cho biết không có gì cản trở.

(1) “Nơi hy vọng chết, bừng sáng Hy vọng” (Là où meurt l’espoir, brille l’Espérance, lời nói đầu của Đức Giám mục Dominique Rey, nxb. Sacré-Coeur, 2016).

 

Marta An Nguyễn dịch

Bài đọc thêm: “Trẻ em biến đổi ý tưởng của chúng ta về sự thánh thiện”

Giáo phận Toulon mở án phong thánh cho một em bé 8 tuổi