Chủng sinh Stéphane de Spéville: Tông đồ của sự sống 

81

Chủng sinh Stéphane de Spéville: Tông đồ của sự sống 

paris.catholique.fr, Iabelle Demangeat, 2020-06-11

Chủng sinh Stéphane de Spéville sinh ngày 15 tháng 1 năm 1990 ở Đảo Maurice sẽ được Đức Tổng Giám mục giáo phận Paris Michel Aupetit phong chức vào ngày thứ bảy 27 tháng 6 lúc 9h30 tại nhà thờ St-Sulpice, Paris và sẽ cử hành thánh lễ mở tay ngày 28 tháng 6 tại nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp quận 11 lúc 10h30.

Câu khẩu hiệu linh mục: “Nhờ máu Đức Giêsu đã đổ ra, chúng ta được mạnh dạn bước vào cung thánh. Người đã mở cho chúng ta một con đường mới và sống động qua chính thân xác của Người” (Dt 10,19).

Sinh tại Đảo Maurice, năm nay Stéphane 30 tuổi là con út của một gia đình có ba người con. Anh đến Pháp năm 2008 để học kiến trúc. Trong những năm này, chương trình đào tạo Even và đời sống giáo xứ Saint-Germain des Prés đã góp phần phát triển đức tin của anh. Dần dần anh cảm thấy mình gắn bó với Giáo hội ở Paris. Năm 2011, trong Ngày Thế Giới Trẻ ở Madrid, anh nghe tiếng gọi chức thánh nhờ một cô bạn hỏi anh: “Có bao giờ bạn nghĩ bạn sẽ vào Chủng viện không?” Sau đó niềm vui khám phá Tin Mừng và đi thăm người lớn tuổi đã khẳng định cho tiếng gọi này; năm 2013 anh vào Học viện Thánh Âugutinô và tiếp theo là Chủng viện Paris. Trước hết anh được các giáo xứ Saint-Denys, quận 3 và giáo xứ Đức Mẹ Batignolles quận 17 đón nhận, năm nay anh làm phó tế ở nhà thờ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp quận 11.

Ở anh Stéphane de Spéville toát một nét dịu hiền và nhân hậu. Ánh nhìn của anh trong sáng làm người khác tin tưởng. Đôi mắt xanh, nụ cười thẳng thắn, dáng dấp cao nhưng không làm người khác ngại. Người đối diện hiểu ngay cảm nhận này xuất phát từ một nội tâm sâu đậm.

Năm 2007, khi anh 18 tuổi, Stéphane đã mất người chị trong hoàn cảnh bi đát. Sau ba năm bị bệnh tâm thần, chị tự tử. Cái chết này như “đánh động đến tận thân xác anh”, nhưng nó cũng là một kinh nghiệm Sống lại với anh. Anh cho biết: “Như thử cái chết của chị tôi cho tôi thấy được chị tôi như thế nào trước khi bị bệnh.”

Một năm sau anh về Paris để học kiến trúc. Một giấc mơ tuổi thơ được thực hiện. Các bạn người đảo Maurice nhanh chóng đưa anh tới nhà thờ St-Germain des Prés ở quận 6. Cú sét ái tình. Anh giải thích: “Nơi này trở thành căn nhà gia đình của tôi.” Tại đây anh theo chương trình Even (Lời mới và vĩnh cữu) và năm 2011 anh đi dự Ngày Thế Giới Trẻ ở Madrid, Tây Ban Nha. Ở đây một trong các cô bạn hỏi anh: “Có khi nào bạn nghĩ bạn sẽ vào Chủng viện không?” Anh kể: “Tôi chưa bao giờ nghĩ đến,  nhưng có vẻ cũng có thể được.” Khi về lại Paris, câu hỏi này lởn vởn trong đầu anh. Nhưng anh đang yêu, tình yêu một chiều. Và tiếng gọi của Chúa nắm lấy anh, anh cười: “Tôi hiểu tình yêu mà tôi yêu cô gái ấy, tôi có thể cho mọi người.” Ba yếu tố đã giúp anh phân định: khám phá, khi năm thứ ba ở chương trình Even, anh khám phá Tin Mừng, lời cực mạnh và sống động của Chúa; khám phá lời của Giáo hội qua các sinh hoạt đa dạng ở giáo xứ St-Germain và những lần đi sứ vụ rao giảng Tin Mừng ở khu phố Pigalle quận 9; và cuối cùng là phục vụ người lớn tuổi ở bệnh viện Ste-Périne quận 16 trong năm thứ tư của chương trình Even.

Năm 2013 anh học xong. Tháng 9 anh vào Học viện Thánh Âugutinô, sau đó là vào Chủng viện. Ở giáo xứ St-Denys anh tháp tùng các em nhỏ và các em tuổi vị thành niên trong chương trình khơi dậy đức tin hoặc giúp lễ. Ở giáo xứ Đức Mẹ Maria Batignolles quận 17 anh vào ban tuyên úy giúp các học sinh và dạy giáo lý.

Anh phục vụ ở giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp trong năm phó tế, giúp chuẩn bị rửa tội. Lần đầu tiên anh cử hành các tang lễ. Giây phút rất sâu đậm với anh, “tôi thật sự cảm nhận và hiểu Chúa hiện diện, Ngài cùng đi với người quá cố tận bên kia cái chết.” Cảm nhận anh nhớ khi phục vụ ở Nhà chăm sóc người lớn tuổi Jeanne-Garnier. Anh giải thích: “Tháp tùng những người ở cuối đời mang đến cho tôi một niềm vui sâu đậm và đơn sơ. Vai trò của người tín hữu kitô chúng ta là đưa họ vào hy vọng kitô khi đứng trước cái chết.” Còn vai trò người linh mục? Anh cười: “Tôi để Chúa hướng dẫn tôi. Và để dân của Ngài hướng dẫn tôi. Chính qua các mối tương quan với tín hữu mà tôi trở thành linh mục. Đây không phải là một địa vị mà mình tạo ra.”

Giáo phận Paris làm tuần cửu nhật cầu nguyện cho các chủng sinh từ ngày 19 đến ngày 27 tháng 6. Ngày thứ tư 24 tháng 6 là ngày cầu nguyện cho chủng sinh Stéphane de Spéville, cùng hiệp thông với giáo xứ Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp quận 11.

Marta An Nguyễn dịch

Xin đọc thêm: Chủng sinh Sébastien Sorgues: Linh mục, “không nói cho lấy có”

Chủng sinh Guillaume Radenac: Các cánh cửa mở ra với thế giới

 Chủng sinh Joseph Lebèze: Thảm kịch, tha thứ và sứ mệnh