Covid: Bốn điểm Đức Phanxicô xin các linh mục đảm trách cho tương lai

169

Covid: Bốn điểm Đức Phanxicô xin các linh mục đảm trách cho tương lai

cath.ch, 2020-05-30

Đức Phanxicô giải tội cho một linh mục tại nhà thờ chính tòa Thánh Gioan Latran năm 2019.

Vì không thể cử hành thánh lễ như dự trù trong cuối tuần lễ Hiện Xuống, với tư cách làm Giám mục giáo phận Rôma, Đức Phanxicô đã gởi một thư cho các linh mục trong giáo phận, ngài kêu gọi họ đảm nhận trách nhiệm của mình sau đại dịch.

Trong thư được công bố ngày thứ bảy 30 tháng 5, Đức Phanxicô kêu gọi cộng đoàn linh mục loan báo và làm ngôn sứ cho tương lai. Ngài xin các linh mục  ngạc nhiên trước huyền nhiệm Đấng Sống Lại.

Ngài giải thích: “Giai đoạn mới mà chúng ta bắt đầu đòi hỏi chúng ta phải khôn ngoan, có một tầm nhìn dài hạn và một cam kết chung, để tất cả các nỗ lực và hy sinh đã chúng ta làm cho đến nay không thành vô ích.”

Trong thời gian cách ly vừa qua, Đức Phanxicô đã có nhiều trao đổi e-mail và điện thoại với các linh mục. Ngài đánh giá cao sự gần gũi của các linh mục với giáo dân dù có các hạn chế do các biện pháp giãn cách xã hội.

Đức Phanxicô nhấn mạnh đến bốn điểm các linh mục nên làm trong thời hậu đại dịch

Gần với sự an ủi của Chúa Giêsu

Đức Phanxicô đưa ra hình ảnh Giáo hội phải đối diện trong thời gian cách ly vừa qua với kinh nghiệm sống của các cộng đoàn kitô đầu tiên phải sống trong sợ hãi, cô lập và bấp bênh. Nhưng các tín hữu đầu tiên nhận được sự an ủi của Chúa Giêsu mà ngày nay tất cả chúng ta đều cần khi đối diện với các lo âu bủa vây chúng ta trong các tháng vừa qua. Đứng trước con virus không rõ và khó nắm bắt này, các linh mục đã không trốn tránh, đã không bỏ đàn chiên.

Ngoài khía cạnh sức khỏe thuần túy, cuộc khủng hoảng này cho chúng ta thấy, chúng ta thiếu sự miễn nhiễm văn hóa và thiêng liêng khi gặp chuyện bất ngờ. Do đó thách thức bây giờ không những chỉ tái khởi động lại các sinh hoạt như trước, nhưng còn là “phát triển một sự lắng nghe chăm chú, đầy hy vọng, thanh thản nhưng kiên cường, liên tục nhưng không âu lo để có thể chuẩn bị và san bằng con đường Chúa đã gọi chúng ta đi.

Không thích thú trong “nỗi nhớ tê liệt”

Các giây phút khó khăn này thử thách khả năng phân định của chúng ta. Đời sống Giáo hội không thể tiếp tục như thể không có gì xảy ra, phớt lờ các tổn thương sâu đậm và bao nhiêu người đã chết trong thời gian này, nhưng chúng ta cũng không được thích thú trong nỗi nhớ tê liệt của một thời gian trước đây, không nghĩ đến việc tái thiết đòi hỏi sự sáng tạo và cam kết. Trong giai đoạn mới này, đức tin giúp chúng ta có được một trí tưởng tượng thực tế và sáng tạo.

Nếu một sự hiện diện vô hình, im lặng, lan nhiễm đã làm chúng ta bị đảo lộn và gặp khủng hoảng thì một sự Hiện diện khác kín đáo, tôn trọng và không xâm lấn nhắc chúng ta, dạy chúng ta một lần nữa là không được sợ khi đối diện với thực tế.

Nếu một sự hiện diện không thể thay đổi đã có thể phá vỡ và đảo ngược các ưu tiên toàn cầu, các chương trình của toàn cầu tưởng như chắc chắn, đã làm ngạt thở và tàn phá cả cộng đồng nhân loại và trái đất, chúng ta lại không sợ cho sự hiện diện của Đấng Phục sinh đang hoạch định con đường cho chúng ta, mở cho chúng ta các chân trời mới và cho chúng ta can đảm để sống khoảnh khắc lịch sử và độc đáo này sao.

Để giáo dân làm mình ngạc nhiên

Đức Phanxicô xin các linh mục biết ngạc nhiên trước giáo dân của mình, những người bị thử thách, bị tan nát. Giáo dân cũng có thể giúp các linh mục hình thành quả tim của người mục tử để họ được dịu dàng và lân tuất. Có nhiều chuyện phải học từ sức mạnh của dân Chúa, Đấng luôn tìm các phương tiện để cứu giúp và tháp tùng những người bị ngã xuống.

Chắc chắn, chúng ta thích những gì đã xảy ra đừng xảy ra. Như các môn đệ trong phòng tiệc ly, các linh mục cũng phải tin tưởng Chúa có thể cho họ một ý nghĩa mới cho Lịch sử và cho các sự kiện này. Ngài cảnh báo họ chống lại nhiều cám dỗ mà họ có thể rơi vào, như muốn giải quyết tình trạng nghiêm trọng này bằng các hoạt động thay thế, không để ý đến các vết thương sâu đậm của giáo dân mình.

Đặt lại vấn đề xã hội tiêu thụ

Đại dịch này cũng đặt lại vấn đề cho xã hội tiêu thụ, cần phải phát triển tinh thần lắng nghe chăm chú để trả lời các câu hỏi của giáo dân. Việc mở lại các sinh hoạt sẽ không làm thỏa cơn khát này.

Đức Phanxicô cũng nhắc đến thời kỳ cách ly. Dù phải duy trì giãn cách xã hội, nhưng các linh mục đã củng cố tinh thần huynh đệ, đặc biệt với những người bất hạnh nhất.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch