Linh mục Bruno Cazin sẵn sàng giảng cho 1,5 triệu người nghe

253

Linh mục Bruno Cazin sẵn sàng giảng cho 1,5 triệu người nghe

lavoixdunord.fr, Benoit Deseure, 2020-05-08

Linh mục Cazin là bác sĩ làm việc tại bệnh viện thuộc Đại học ở thành phố Lille nước Pháp từ năm 1988 đến 2016. Là linh mục từ năm 1991, cha sẽ là người giảng trong thánh lễ được truyền hình ngày chúa nhật cuối thời gian cách ly 10 tháng 5. Một bài giảng 7 phút và sẽ có… ít nhất 1,5 triệu người nghe. 

Linh mục tổng đại diện giáo phận Lille, Bruno Cazin vừa làm linh mục, vừa là bác sĩ ở bệnh viện Lille, nước Pháp.

Thánh lễ truyền hình Ngày của Chúa (Jour du Seigneur trên kênh France 2) thường dành cho người rất lớn tuổi, người bệnh và các tù nhân, với thời buổi cách ly, thánh lễ có một cử tọa mới: trung bình có 1,5 triệu người tham dự (cao điểm là chúa nhật Phục Sinh có 2,4 triệu người xem) và có một chỗ đứng hàng đầu trên đài truyền hình sáng chúa nhật. Với ngày chúa nhật cuối thời gian cách ly 10 tháng 5 này, linh mục Thierry Hubert, Dòng Đa Minh, giám đốc chương trình muốn “vinh danh tất cả bác sĩ linh mục, những người có hai nhiệm vụ, vừa săn sóc thể xác vừa săn sóc tâm hồn, tôi nghĩ đến cha Bruno.”

Linh mục Thierry Hubert, Dòng Đa Minh, giám đốc chương trình Ngày của Chúa

 

Linh mục Bruno Cazin 60 tuổi là linh mục tổng đại diện, (để dễ hiểu, chức vụ này tương đương như thủ tướng của chính phủ), cho đến năm 2016, linh mục vừa làm hai nhiệm vụ, vừa linh mục, vừa bác sĩ chuyên khoa về máu. Linh mục Hubert giải thích: “Tôi biết cha Cazin vì tôi ở trong  Dòng Đa Minh ở thành phố Lille từ năm 2011 đến năm 2018, tôi làm việc cho trang mạng Tĩnh tâm của thành phố và tôi cũng là cha tuyên úy của Trường Cao đẳng thương mại Lille.

Linh mục Cazin cho biết: “Tôi đã nghĩ đến chuyện này cách đây 15 ngày nên tôi đã gởi bài giảng trước để kiểm nhận. Bài giảng phải dài 7 phút, trong nhà thờ đôi khi tôi giảng dài hơn và tôi nhận ra ngay khi thấy giáo dân chán! Điều có thể làm bối rối ở thánh lễ truyền hình là mình hướng về máy quay phim và bức tường. Nhưng tôi hy vọng tôi giúp được một số tín hữu cầu nguyện và đến gần với Chúa Kitô.”

Nhưng thực tế là cha sẽ giảng gì trong bài phụng vụ giờ kinh của ngày hôm đó, cha vừa là linh mục vừa là bác sĩ? “Tôi sẽ làm một ẩn dụ nhỏ về những người chăm sóc và các người bệnh. Những gì chúng ta sống thì cũng giống như cá nhân người bệnh sống: mất việc, không còn tiếp xúc trực tiếp, phải trở về với điều thiết yếu, không có thể tự đứng dậy một mình, nhưng đồng thời cũng có cảm nhận hạnh phúc được săn sóc, được người thân chăm lo. Tóm lại là trải nghiệm khiêm tốn và thấy điều thiết yếu trong quan hệ với người khác, trong các mối dây thân tình đã dệt.”

“Không tập đi tập lại, không nhắc bài, không nói vào tai”

Là thánh lễ truyền hình đã có từ lâu nên đã có bài bản nhưng tất cả đã phải tổ chức lại từ giữa tháng 3: “Tình trạng cách ly buộc chương trình chúng tôi giảm xuống còn 20 người, trước đây từ 30 đến 35 người.” Thánh lễ được quay từ phòng quay ở Dòng Đa Minh Thánh Giacôbê ở Paris. Một linh mục thợ, quản nhiệm Nhà thờ Đức Bà Paris, một linh mục tháp tùng các doanh nhân, lần này là một bác sĩ, các linh mục giảng được chọn ở các lãnh vực khác nhau trong xã hội. “Khi làm việc, một người có thể đảm nhiệm nhiều chức vụ”. Nhưng khi quay, không máy nhắc, không tập để thánh lễ được tốt hơn. Linh mục Hubert giải thích: “Cá nhân tôi, tôi thấy như vậy là tốt. Bầu khí trong tinh thần cầu nguyện và thân mật. Mình quên có máy quay phim.” Cha Hubert phấn khởi vì số lượng người tham dự thánh lễ tăng gấp ba. Ngày chúa nhật 12 tháng 4 lễ Phục Sinh có 2,4 triệu người xem. Phòng quay nhỏ bé của Dòng Đa Minh biến thành nhà thờ khổng lồ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch