Coronavirus: Không còn thánh lễ trên toàn nước Ý cho đến ngày 3 tháng 4

330
Coronavirus: Không còn thánh lễ trên toàn nước Ý cho đến ngày 3 tháng 4

 

Venise 8-3-2020
fr.aleteia.org, Bérengère Dommaigné, 2020-03-09
Nạn dịch coronavirus ở Ý đã trở nên nguy kịch. Sau khi cách ly miền bắc nước Ý vào khoảng 15 triệu dân, ngày chúa nhật 8 tháng 3, Hội đồng Giám mục Ý loan báo đình chỉ các thánh lễ công cộng cho đến ngày 3 tháng 4 sắp tới.
Dựa trên một sắc luật của chính quyền Ý, Giáo hội Ý đã có quyết định chưa từng có vào chúa nhật 8 tháng 3 vừa qua. Vì nạn dịch coronavirus, tất cả thánh lễ trong tuần và chúa nhật công cộng đều bị đình chỉ trên toàn quốc. Các hôn lễ được dời lại, các tang lễ cũng bị cấm cho đến ngày 3 tháng 4. Các biện pháp “sốc” được áp dụng để giới hạn nhiễm vi-rút đang lan nhanh trên toàn nước Ý. Tuy nhiên bây giờ các nhà thờ vẫn còn mở cửa cho các giáo dân cá nhân, nhưng họ phải theo quy định đứng cách xa nhau một mét. Từ cuối tháng 2 các thánh lễ đã được đình chỉ ở miền bắc nước Ý, nhất là ở thành phố Milan, địa phận lớn nhất thế giới về số linh mục trong địa phận. Biện pháp này áp dụng cho toàn nước Ý, kể cả thành phố Rôma và Vatican, nơi bây giờ thánh lễ buổi sáng của Đức Phanxicô được truyền trực tiếp cho đến khi có lệnh mới, Đức Phanxicô dâng ở Nhà nguyện Thánh Marta nhưng không có giáo dân tham dự.
Một ngày ăn chay và cầu nguyện ở Rôma
Trong số các sáng kiến làm việc thiêng liêng địa phương, hồng y Angelo De Donatis, tổng đại diện giáo phận Rôma đề nghị giáo hữu Rôma dành ngày thứ tư 11 tháng 3 để ăn chay và cầu nguyện. Ngài sẽ dâng thánh lễ lúc 19 giò ở Đền thánh Đức Mẹ Tình thương, một địa điểm hành hương nổi tiếng ở phía nam Rôma. Thánh lễ được truyền hình và đăng tên trang Facebook của giáo phận Rôma. Ngoài ăn chay, hồng y De Donatis còn đề nghị làm việc từ thiện. Tiền quyên được sẽ giúp các nhân viên y tế đã quảng đại hy sinh làm việc không mệt mỏi để giúp các bệnh nhân. Ngài kết thúc: “Chính trong những ngày này chúng ta phải hy vọng, phải truyền lòng tin tưởng và quỳ gối cầu nguyện cho thế giới.”
Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch
Xin đọc thêm: Coronavirus, bác sĩ gây mê ở Bergame, Ý: “Như trong thời chiến tranh, chúng tôi phải chọn ai được chữa ai không. Xin quý vị ở nhà.”