Hình ảnh cảm động của nữ y tá sau ca làm việc ở bệnh viện Crémone nước Ý

442

Hình ảnh cảm động của nữ y tá sau ca làm việc ở bệnh viện Crémone nước Ý

ilmessaggero.it, 2020-03-09

Đó là hình ảnh mang ý nghĩa cho ngày 8 tháng 3

Một y tá kiệt sức sau ca làm đêm tại bệnh viện Crémone, biểu tượng cho cuộc chiến chống nạn dịch coronavirus.

Một nữ y tá ngồi nghỉ 5 phút trong văn phòng, đầu tựa trên chiếc khăn giường gấp lại trước máy vi tính. Thời gian để lấy lại chút ít sức khỏe trước khi tiếp tục chiến đấu chống coronavirus.

Nhật báo Il Quotidiano Italiano chụp tấm hình này ở bệnh viện Crémone, một trong các cấu trúc được đưa vào thử nghiệm trong các ngày khẩn cấp này. Hình ảnh này thành hình ảnh biểu tượng cho tình trạng kiệt sức quá độ của phụ nữ trong cuộc chiến chống lây lan này.

Một bác sĩ đã chụp tấm hình này vào cuối ca đêm. Đó là khoảng sáu giờ sáng, kiệt sức nhưng vẫn còn mang khẩu trang, mang găng tay, mặc áo bảo vệ ngả đầu nghỉ ngơi một chút.

Bác sĩ giải thích: “Chúng tôi tất cả đều ở trong tình trạng này, nhưng nhất là các y tá. Họ không khi nào rãnh. Bệnh viện kiệt sức. Vào mỗi đầu ca, như tất cả mọi người, bạn rất lo lắng, có một cái gì làm thắt cuống họng để che giấu nỗi sợ, rồi bạn thở thật sâu, mang khẩu trang và bắt đầu làm việc. Tôi chán mang các khẩu trang này, nó làm cho mình không  thở được, bạn ngứa cùng mình nhưng bạn không làm gì được nếu bạn muốn bảo vệ mình, bạn phải giữ lại chúng. Găng, mắt kiếng, áo choàng. Áo choàng loại mặc một lần nhưng lớp bên dưới bằng nhựa, rất cần thiết, nó hoạt động như rào chắn, nhưng bạn đổ mồ hôi đến chết và nó dính chặt bạn. Chịu và mình phải tiếp tục. Rốt cuộc bạn hy vọng mình được ở nhà, xem truyền hình, nói chuyện và chơi trò chơi ô chữ với các con. Chúng ta không nên đòi hỏi nhiều, nhưng dường như nhiều người chưa hiểu được tình huống nghiêm trọng đến mức như thế nào.”

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Thánh lễ của Đức Phanxicô được truyền trực tiếp mỗi ngày

Covid-19: Ngày ẩn dật của cha Gretter và cha Timothy Meehan: “Tôi nhớ cộng đoàn của tôi”