Covid-19: Ngày ẩn dật của cha Gretter và cha Timothy Meehan: “Tôi nhớ cộng đoàn của tôi”

580

Covid-19: Ngày ẩn dật của cha Gretter và cha Timothy Meehan: “Tôi nhớ cộng đoàn của tôi”

Cha Mario Gretter, cha xứ của nhà thờ chính tòa Bolzano,  miền bắc nước Ý.

Covid-19: Ngày ẩn dật của cha Gretter và cha Timothy Meehan, giáo xứ Bolzano Ý: “Tôi nhớ cộng đoàn của tôi”

agensir.it, Irene Argentiero, 2020-03-07

Đây là những ngày “ẩn dật” của cha Mario Gretter, 48 tuổi và của cha tuyên úy Timothy Meehan, hai linh mục thuộc giáo xứ Bolzano miền bắc nước Ý. Sự hiện diện của một thanh niên đến từ thành phố Terlano trong lớp chuẩn bị hôn nhân, sau đó xét nghiệm coronavirus dương tính đã làm cho hai linh mục không được tiếp xúc với mọi người. Thời gian để cầu nguyện và im lặng, nhưng cũng cần phải “điều khiển các công việc mục vụ… từ đàng xa”. Cha tâm sự: “Tình huống này làm tôi nghĩ đến nhiều người sống trong cảnh cô đơn.”

Từ mười mấy ngày nay, cha Mario Gretter sống “ẩn dật.” Cha là cha xứ của nhà thờ chính tòa Bolzano, cha bị cách ly từ ngày thứ hai 24 – 2. Cũng như cha Gretter, cha tuyên úy Timothy Meehan cũng bị cách ly. Ngày thứ bảy 22-2 và ngày chúa nhật 23-2 cả hai cha hướng dẫn lớp chuẩn bị hôn nhân có sự tham dự của thanh niên trẻ 31 tuổi đến từ Terlano, người xét  nghiệm dương tính coronavirus (một trong năm trường hợp được xác định trong toàn bộ tỉnh Bolzano) và hiện anh đang bị cách ly ở bệnh viện. Anh thanh niên không có triệu chứng đặc biệt, gần đây anh đến Castiglione, Adda để thăm người bà con, sau đó xét nghiệm Covid-19 dương tính. Anh được cơ quan Dịch vụ Vệ sinh của vùng Lombard liên lạc và ngay lập tức được chuyển đến cơ quan liên hệ 112 để có các biện pháp cần thiết tránh lây lan. Trong những ngày này, các người tham dự cùng khóa chuẩn bị hôn nhân và tất cả những người mà anh tiếp xúc cũng được thông báo và chăm sóc đặc biệt.

Một hình thức trách nhiệm

Cha Gretter nói với bà Martina Rainer, tổng biên tập của báo Katholisches Sonntagsblatt tiếng Đức: “Sức khỏe tôi ổn định. tôi không bị sốt.” Nhưng để đề phòng, cha cũng bị cách ly.

Đây là trách nhiệm đối với người khác và cũng là cách yêu thương người khác. Cha Gretter giải thích: “Một cách nào đó tôi đã chuẩn bị cho tình huống này. Ngày chúa nhật anh thanh niên Terlano kể cho tôi nghe những gì đã xảy ra và cũng cho tôi biết thử nghiệm đầu tiên là âm tính, làm cho tôi nghĩ mọi chuyện sẽ kết thúc ở đây. Nhưng sau đó thì không phải như vậy. Ngày thứ hai khi nhận tin tôi rất ngạc nhiên.”

Biện pháp phòng ngừa

Căn phòng nhà xứ nơi cha Don Gretter và cha Meehan ở cho phép hai cha sống cách ly mà không gặp quá nhiều vấn đề. Cha Gretter cho biết: “Mỗi người ở trong phòng riêng của mình có phòng vệ sinh riêng, để liên lạc chúng tôi dùng điện thoại. Khi nào ra khỏi phòng tôi đều mang khẩu trang và găng tay. Cha niên trưởng  Bernhard Holzer mang thức ăn để trước cửa phòng chúng tôi ”. Cha Gretter là linh mục hoạt động tích cực. Phải ẩn dật hai tuần trong phòng là cả một cách mạng trong đời sống hàng ngày của cha. Cha giải thích: “Ban đầu tôi nghĩ tôi có thể dành thời gian này để nghỉ ngơi một chút. Các sinh hoạt giáo dân cũng bị “cách ly” luôn. Thánh lễ cho giáo dân phải được tổ chức lại và phải tìm người thế để làm hai tang lễ đã được dự trù trước”. Cha Gretter nói tiếp: “Đặc biệt là trong các ngày đầu, khi tin tức được loan ra, điện thoại của tôi reo liên tục. Hiện tại điện thoại và e-mail là phương tiện tôi dùng để liên lạc với thế giới bên ngoài. Hôm nay tôi dùng thời gian này để cầu nguyện và để đọc ”.

Giáo hội “trong” và “với” cộng đoàn

Những gì cha Gretter sống trong các ngày qua là một kinh nghiệm hoàn toàn mới. Cha giải thích: “Có những Dòng sống ẩn dật. Tôi phải chấp nhận tình trạng tôi đang sống. Dĩ nhiên đây là một kinh nghiệm mới đối với tôi, nhưng cám ơn Chúa sức khỏe tôi ổn định và tôi không có triệu chứng nào. Trong những ngày này, tôi thường nghĩ đến các người bệnh, họ phải ở bệnh viện”.

Cách ly là dịp để cha Gretter sống chức linh mục của mình một cách khác

Cha Gretter cho biết: “Đây là lần đầu tiên tôi dâng thánh lễ một mình trong phòng. Trong bao nhiêu năm linh mục, tôi chưa bao giờ dâng thánh lễ mà không có cộng đoàn. Và chính trong những ngày này, tôi cảm nghiệm sự quan trọng của một Giáo hội “trong” và “với” cộng đoàn. Cùng với linh mục Timothy, chúng tôi quyết định cử hành thánh lễ “cùng một lúc”, mỗi người trong phòng riêng của mình. Điều này nhắc tôi nhớ, trong rất nhiều trạng huống của cuộc đời, nhiều người đã sống trong cảnh cô đơn”.

Và trong bối cảnh cô đơn này, ngay cả những cử chỉ đơn giản nhất cũng mang một ý nghĩa khác.

cha kết luận: “Hôm nay tôi cảm thấy rất vui khi mở cửa sổ phòng, điều này cũng thành một kinh nghiệm đặc biệt”.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Tại Paris, linh mục bị nhiễm coronavirus vẫn còn bị cách ly ở nhà xứ

 Coronavirus: Linh mục, phi công 79 tuổi, từ trên trời ban phép lành cho người dân “vùng đỏ”

Nhà thờ chính tòa Bolzano