Tại Paris, linh mục bị nhiễm coronavirus vẫn còn bị cách ly ở nhà xứ

497

Tại Paris, linh mục bị nhiễm coronavirus vẫn còn bị cách ly ở nhà xứ

lefigaro.fr, Angélique Négroni, 2020-03-04

Xin quý độc giả đọc tiếp câu chuyện linh mục ở Paris bị nhiễm coronavirus để yên tâm.

Linh mục Alexandre Comte trong ngày chịu chức 25 tháng 6 – 2011 tại nhà thờ chính tòa Đức Bà Paris.

Linh mục Alexandre Comte , 43 tuổi, từ Milan về và cha bị nhiễm coronavirus ở đó. Milan là một trong các ổ dịch ở  Ý.

Cha kể: “Ngày 27 tháng 2 tôi đi làm thử nghiệm ở bệnh viện Bichat dù tôi vẫn khỏe mạnh. Sau hai ngày sốt, tôi hoàn toàn không bị gì thêm.”

 

Thử nghiệm dương tính ngày 28 tháng 2, linh mục Alexandre Comte ở 3 ngày tại bệnh viện Bichat trước khi về lại nhà xứ. Vì cha không bị gì, cha đi tàu điện ngầm về nhà. Vẫn còn ốm, linh mục không ngạc nhiên khi họ để cha về bằng phương tiện công cộng ngày thứ hai vừa qua. Cha nói: “Bệnh viện cho tôi một khẩu trang và tôi mang găng tay. Như vậy là đủ để tránh mọi lây lan”, bây giờ cha cách ly tại nhà xứ. Tại nhà xứ hai linh mục đem thức ăn để trước mặt cửa phòng cho cha.

Cha Alexandre Comte nghĩ mình bị nhiễm ở Ý ngày 14 tháng 2 vừa qua. Hôm đó cha đi trên xa lộ ở vùng Milan, thành phố bị nhiễm: “Tôi dừng lại để ăn sáng. Dù tôi không nói chuyện với ai khi đó, nhưng tôi nghĩ tôi bị nhiễm vi-rút ở đó.”

Chỉ 11 ngày sau mọi sự mới bắt đầu. Chiều 25 tháng 2 linh mục bị sốt và kéo dài đến ngày hôm sau. “Vì tôi từ Ý về nên tôi gọi số khẩn cấp 15. Nhân viên trả lời cho tôi rất hoài nghi. Dù vẫn mạnh khỏe, ngày 27 tháng 2 tôi đi thử nghiệm ở bệnh viện Bichat. Sau hai ngày sốt, tôi hoàn toàn không có triệu chứng gì khác.”

Ngày hôm sau có kết quả. Dù không triệu chứng nhưng kết quả lại dương tính. Cha nói: “Bệnh viện cho xe cứu thương đến chở tôi.” Tôi ở khoa bệnh nhiễm trùng ba ngày, tại đây tôi quan sát cách tổ chức làm việc. Cha cho biết: “Chúng ta vô cùng may mắn khi có một hệ thống y tế như vậy.” Với cha, ba ngày này là ba ngày cầu nguyện cho tất cả bệnh nhân của bệnh viện.

Cha không uống một loại thuốc nào và ngày thứ hai sắp tới cha sẽ đi thử nghiệm lại để biết tình trạng sức khỏe của mình. Song song vào đó, tất cả những ai cha đã tiếp xúc khi từ Ý về cũng bị cách ly. Đó là hai linh mục cha ở chung nhà xứ và khoảng mười mấy sinh viên và giáo sư của Viện Bernardins nơi cha dạy học. Linh mục Alexandre Comte cũng ngạc nhiên khi Cơ quan Y tế Khu vực không tiếp xúc tất cả những người này để xin họ cách ly. Nhưng một số người đã tự động làm.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Linh mục Paris bị nhiễm coronavirus: “Tôi không hoảng”

 Coronavirus: Linh mục, phi công 79 tuổi, từ trên trời ban phép lành cho người dân “vùng đỏ”

Coronavirus: Làm lễ một mình, các linh mục tâm sự