Coronavirus: Làm lễ một mình, các linh mục tâm sự

618

Coronavirus: Làm lễ một mình, các linh mục tâm sự

fr.aleteia.org, Bézère Dommaigné, 2020-3-03

Trong các vùng của giáo phận Oise và Morbihan, nơi bị ảnh hưởng coronavirus nhiều nhất, các lệnh cấm các cuộc tụ họp đông ngươi cho đến ngày 14 tháng 3. Thánh lễ bị đình chỉ trong các giáo phận Vannes và Beauvais. Báo Aleteia hỏi tâm tình các linh mục trong giai đoạn hoàn toàn chưa từng có này.

Ở các vùng ở Oise, cũng như ở Morbihan, các lệnh cấm các cuộc tụ họp hơn một trăm người trong một khoảng không gian hạn chế có hiệu lực cho đến ngày 14 tháng 3 sắp tới. Ở giáo phận Vannes thì đinh chỉ tất cả các lễ nhưng ở giáo phận Beauvais, thì chỉ có lễ chúa nhật bị ngưng, còn lễ trong tuần thì được phép vì chỉ có khoảng hai mươi tín hữu thì được duy trì. Trong hai giáo phận này, các tang lễ và lễ rửa tội vẫn có thể làm nhưng chỉ có gia đình và người thân được tham dự. Các quyết định khó khăn, đôi khi gây ra hiểu lầm, thậm chí làm một số người khó chịu.

Chúng ta phải tiếp tục sống, không phải sống trong sợ hãi mà sống trong Tình Yêu

Linh mục Séraphin Yannogo giáo xứ tại nhà thờ chính tòa Senlis dâng thánh lễ một mình chúa nhật tuần trước. Cha dâng thánh lễ trong nhà nguyện của nhà thờ. Chúng tôi dán tấm áp phích lớn trên cửa để giáo dân biết không có thánh lễ chúa nhật và xin họ cầu nguyện tại nhà với lời Chúa. Một cách để nhớ đây là của nuôi thiêng liêng.

Là linh mục, cha có cảm tưởng gì khi dâng thánh lễ ngày chúa nhật một mình?

Đây là lần đầu tiên trong đời tôi, đúng là buồn cười, tâm hồn  linh mục của tôi xúc động mạnh khi dâng thánh lễ chúa nhật không có giáo dân bên cạnh. Nhưng tôi biết lời Chúa ở đó và là của nuôi dưỡng cho mọi người. Về mặt nhân bản thì buồn nhưng là tín hữu kitô, chúng ta có Chúa Kitô với chúng ta, vì vậy chúng ta không dừng ở các bất tiện này! Cha nói nói với cái nháy mắt: “Vì thế tôi không giảng bài giảng tôi đã chuẩn bị vài ngày trước khi có lệnh đình chỉ thánh lễ, nhưng hóa ra bài giảng của tôi chính xác là về tầm quan trọng của lời Chúa, lờ phải được nghiền ngẫm để nó thấm sâu trong lòng chúng ta.  Vì thế chúng ta phải tiếp tục sống, không phải sống trong sợ hãi mà sống trong Tình Yêu”, linh mục kết luận, lòng tràn đầy nhiệt huyết.

Điều làm tôi được đánh động là trùng với Mùa Chay, mời gọi chúng ta cầu nguyện nhiều hơn, hiệp thông với người khác và được hoán cải.

Linh mục Jean-Baptiste Nadler ở giáo phận Vannes kể làm thế nào, trước hàng trăm giáo dân ngày thứ hai, cha đã thông báo không có thánh lễ. Đây là điểm nổi bật trong đời linh mục giáo xứ của tôi, chúng tôi đã thảo luận và giải thích các hướng dẫn và quy trình. Trước hết, chúng ta phải cầu nguyện và chăm sóc người khác! Làm mà không sợ hãi, không nghi ngờ và không đồng mưu! Tôi hiểu nỗi lo lắng hoặc không hiểu của giáo dân, nhưng đó là thử thách chúng ta phải sống trong khiêm nhường. Điều làm tôi được đánh động là trùng với Mùa Chay, mời gọi chúng ta cầu nguyện nhiều hơn, hiệp thông với người khác và được hoán cải. Đây là con đường của tín hữu kitô chúng ta. “Là linh mục giáo xứ, đúng là khó khăn cho tôi khi dâng thánh lễ không có giáo dân! Tôi thích cầu nguyện với họ, đó là trái tim cuộc đời tôi và sứ mệnh của tôi! Nhưng hôm nay, khi tôi dâng thánh lễ một mình, tôi cầu nguyện cho từng giáo dân, xin Chúa liên kết chúng tôi qua lời cầu nguyện và qua thông công thiêng liêng.”

 Đây là dịp để suy nghĩ về mối quan hệ của chúng ta với Bí tích Thánh Thể. Đức tin của chúng ta dựa trên điều gì?

Linh mục Guillaume Deveaux, cha tổng đại diện và là linh mục giáo xứ Crépy-en-Valois, là nơi nổi tiếng là trung tâm của dịch bệnh, cha nhắc lại thật khó cho một giám mục khi đưa ra quyết định như vậy. Thật đau lòng cho giám mục, cho tất cả các linh mục của giáo phận và cho tất cả giáo dân chúng ta. Làm thế nào để chỉ trích giám mục trong quyết định này của ngài? Cái nào tốt nhất hay xấu nhất?.

 

Về phần mình linh mục Guillaume Deveaux nói về tâm trạng chưa từng có này về mặt tinh thần và vượt lên các đề nghị về y tế. “Đây là dịp để suy nghĩ về mối quan hệ của chúng ta với Bí tích Thánh Thể. Đức tin của chúng ta dựa trên điều gì?” Cha nói thêm lòng tràn đầy hy vọng, Giáo hội dạy chúng ta trong mọi điều xấu xa luôn có ánh sáng lóe lên, tôi nghĩ trong tình huống này chúng ta sẽ làm được tất cả, tiến lên trên con đường thiêng liêng và trong tình anh em.Còn phần mình, linh mục Guillaume kể một vài phản ứng ảnh hưởng đến cha. “Một số giáo dân đã đến nói với tôi, họ bị tổn thương sâu sắc như thế nào khi không được rước lễ. Đối với một linh mục, lờI này thật mạnh và thật đẹp khi được nghe như thế. Tôi, người đã hiến đời mình để đi theo Chúa Kitô và dâng thánh lễ, tôi nhận ra giáo dân cần Chúa Kitô đến như thế nào.” Tuần này, linh mục giáo xứ Crépy-en-Valois sẽ cử hành thánh lễ mỗi ngày vào lúc 18h30 chiều, trước đó có một giờ thờ phượng. Và vào chúa nhật tuần 8 tháng 3, giám mục sẽ thông báo tin tức vào ngày thứ sáu, các quyết định được đưa ra hàng tuần …

Tất cả các linh mục ở xa giáo dân của mình đều cho cầu nguyện chung và hiệp thông thiêng liêng là điều cần thiết trong lúc khó khăn này, hành trình Mùa Chay chưa bao giờ phù hợp như bây giờ.

Giuse Nguyễn Tùng Lâm dịch

Xin đọc thêm: Làm thế nào giải thích cho trẻ con về coronavirus?

Coronavirus: Không có thánh lễ, sống hiệp thông thiêng liêng